Ngụy Phương Hòa ám chỉ Mỹ: “biến Biển Đông thành vùng biển rắc rối”

14 Tháng Sáu 20229:34 SA(Xem: 1997)

Ngụy Phương Hòa ám chỉ Mỹ: “biến Biển Đông thành vùng biển rắc rối”


Ngô Minh Trí


06/2022 Thanh Niên


Kêu gọi hòa bình, chỉ trích “bá quyền hàng hải”... ở Biển Đông là một trong những nội dung trong bài phát biểu của tướng Ngụy Phượng Hòa , Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, vào hôm qua 12.6 ở Đối thoại Shangri-La, hoàn toàn ngược lại với hành vi thực tế của Bắc Kinh.


Sau 2 năm tạm dừng do đại dịch Covid-19, Đối thoại Shangri-La năm nay do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS, Anh) tổ chức từ ngày 10 - 12.6 tại Singapore. Như nhiều phát biểu của lãnh đạo các nước, phần phát biểu của tướng Ngụy Phượng Hòa cũng được phát trực tiếp qua internet.


image025Tướng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 12/6/2022.  Reuters


Trả lời Thanh Niên ngày 12.6, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật) cho biết trước khi tướng Ngụy phát biểu, ông đã dự báo ông ấy sẽ nói về Mỹ và một số nước tham gia vào chiến lược ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông dự báo tướng Ngụy sẽ nói rằng “các nước không nên theo đuổi bá quyền hoặc bắt nạt các nước nhỏ hơn”, và cũng sẽ quyết liệt bảo vệ các tuyên bố của Bắc Kinh đối với Đài Loan.


“Tướng Ngụy đã không làm chúng ta bất ngờ khi bài phát biểu nêu bật tất cả những điểm trên, cũng như nhấn mạnh về “sự phát triển hòa bình” của Trung Quốc, cam kết của Bắc Kinh trong việc hợp tác cùng có lợi, công bằng và thịnh vượng cho tất cả các bên”, PGS Nagy nhận định.


Tướng Ngụy lên án Mỹ, ngụy biện về Biển Đông


Đúng như vậy, tướng Ngụy bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và nhấn mạnh chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ sẽ tạo ra đối đầu.


Bên cạnh đó, về vấn đề Đài Loan, vị bộ trưởng này tuyên bố: “Ai tìm kiếm độc lập cho Đài Loan nhằm chia cắt Trung Quốc chắc chắn gặp kết quả không tốt. Không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong việc bảo vệ tính toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”. “Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá và sẽ chiến đấu đến cùng. Đây là lựa chọn duy nhất đối với Trung Quốc”, tướng Ngụy phát biểu.


Các nước thấy hành động của Trung Quốc cho đến nay hoàn toàn trái ngược với mô tả của tướng Ngụy, cụ thể là hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông… Dù bài phát biểu hay thế nào cũng không thể xóa bỏ những hành vi thực tế đã xảy ra.


Cũng trong bài phát biểu, tướng Ngụy đã lên án... “bá quyền hàng hải” ở Biển Đông. Cụ thể, ông khẳng định Trung Quốc sẽ đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, yêu cầu các nước láng giềng đoàn kết và ngăn chặn “một số nước” can thiệp vào các vấn đề trong khu vực.


Ngụy Phương Hòa cáo buộc “một số cường quốc” đang tiến hành “bá quyền hàng hải”, điều động tàu chiến và máy bay chiến đấu “hoành hành” ở Biển Đông.


Ông kêu gọi: “Các nước trong khu vực phải cảnh giác và ngăn chặn một số nước bên ngoài khu vực can thiệp vào các vấn đề của khu vực chúng ta và biến Biển Đông thành vùng biển rắc rối”. Dù không đề cập cụ thể nước “bá quyền hàng hải”, nhưng người nghe không khó để nhận ra ông Ngụy đang ám chỉ Mỹ.