Đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan; PLA lại tập trận mới

15 Tháng Tám 20223:47 CH(Xem: 1934)

Đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan; PLA lại tập trận mới


Mười ngày sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, hôm 14/08/2022, một phái đoàn nghị sĩ Mỹ, bao gồm một thượng nghị sĩ và bốn dân biểu Hạ Viện, thuộc hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã đến Đài Bắc.


Hoa Kỳ-Đài Loan: Đoàn Quốc hội theo chân bà Pelosi thăm Đài Loan


  • James FitzGerald
  • BBC News


15/8/2022


image009Reuters. Bộ ngoại giao Đài Loan đã tweet hình ảnh các thành viên của đoàn Quốc hội Mỹ được chào đón tại sân bay Đài Bắc


Một phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan mà không báo trước, chỉ 12 ngày sau chuyến công du đến hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.


Năm thành viên của Quốc hội sẽ thăm Đài Loan đến thứ Hai, Cơ quan đại diện của Mỹ tại Đài Loan cho biết.


Trung Quốc đã phát động các cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay xung quanh Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi hồi đầu tháng Tám.


Bắc Kinh coi hòn đảo tự quản là lãnh thổ của riêng mình, đang nổi loạn và phải được thống nhất với đại lục.


Trung Quốc tin rằng sứ mệnh có thể được thực hiện bằng vũ lực khi cần, nếu những nỗ lực khác nhằm thống nhất thất bại.


image010Các khu vực gần sát Đài Loan mà Trung Quốc tuyên bố tập trận hồi chuyến thăm của bà Nancy Pelosi tới Đài Loan


Bà Pelosi đã trở thành chính trị gia Mỹ cao cấp nhất đến Đài Loan trong 25 năm qua, với sự có mặt của bà trên hòn đảo đầu tháng này.


Chuyến dừng chân ngắn ngủi nhưng gây tranh cãi của bà đã bị Ngoại trưởng Trung Quốc dán nhãn là "điên rồ, vô trách nhiệm và phi lý".


Phát biểu trong cuộc họp của các ngoại trưởng Đông Nam Á tại Campuchia, ông Vương Nghị khẳng định rằng Đài Loan cuối cùng sẽ "trở về với trong vòng tay đất mẹ".

image012

Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận quân sự gần hòn đảo này. Trước đó, vào Chủ nhật, Đài Bắc nói họ đã phát hiện 22 máy bay Trung Quốc và sáu tàu hải quân phía bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.


Vào đỉnh điểm của các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc, Đài Loan cáo buộc nước láng giềng đang cố gắng thay đổi hiện trạng vốn có trong khu vực.


Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã công bố hình ảnh các thành viên của phái đoàn quốc hội Hoa Kỳ được chào đón tại một sân bay.


Một tuyên bố từ Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết chuyến thăm của phái đoàn là một phần của chuyến thăm rộng hơn đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Viện này nói thêm rằng năm thành viên - do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ed Markey dẫn đầu - sẽ thảo luận các vấn đề bao gồm an ninh khu vực, thương mại và đầu tư với các nhà lãnh đạo Đài Loan.


Cả đoàn sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào hôm nay, thứ Hai 15/8/2022.


Văn phòng Tổng thống Thái cho biết chuyến thăm cấp cao thứ hai trong tháng của Mỹ báo hiệu "sự ủng hộ vững chắc" đối với Đài Loan.


"Đặc biệt là vào thời điểm Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan và khu vực bằng các cuộc tập trận quân sự, Markey dẫn đầu phái đoàn tới thăm Đài Loan một lần nữa thể hiện sự ủng hộ vững chắc của Quốc hội Hoa Kỳ đối với Đài Loan," thông cáo phía Đài Loan viết.

image014

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm Chủ nhật nói "các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ nên hành động nhất quán với chính sách Một Trung Quốc của chính phủ Hoa Kỳ" và lập luận rằng chuyến thăm mới nhất này của đoàn Quốc hội "một lần nữa chứng minh Hoa Kỳ không muốn thấy sự ổn định trên eo biển Đài Loan và đã làm mọi thứ để chọc khuấy sự đối đầu giữa đôi bên và can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc," Reuters trích dẫn.


Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Cung cho biết các thành viên của Quốc hội đã đến Đài Loan trong nhiều thập kỷ và sẽ tiếp tục làm vậy, đồng thời nói thêm rằng các chuyến thăm như vậy phù hợp với chính sách Một Trung Quốc lâu nay của Hoa Kỳ.


Mỹ không chính thức công nhận Đài Loan - chỉ một số quốc gia làm vậy - tuy nhiên, Mỹ duy trì mối quan hệ bền chặt với hòn đảo này, bao gồm cả việc bán vũ khí cho Đài Loan nhằm mục đích tự vệ.


++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Trung Quốc hé lộ vị trí tập trận mới, Đài Loan phân tích chiến thuật


§  Văn Khoa


15/08/2022 Thanh Niên Online


Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) vừa hé lộ vị trí của cuộc tập trận nhằm đáp trả chuyến thăm mới nhất của nhóm nghị sĩ Mỹ đến Đài Loan.


Chiến khu Đông bộ nói rằng cuộc tập trận hôm 15/8/2022 diễn ra gần quần đảo Bành Hồ thuộc Đài Loan ở eo biển Đài Loan, theo Reuters. Chiến khu này còn đưa ra một số hình ảnh về quần đảo Bành Hồ được chụp từ máy bay của lực lượng không quân.


Trước đó, Chiến khu Đông bộ thông báo đã tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu liên hợp và tập trận tại các khu vực quanh Đài Loan trong ngày 15/8/2022, theo Reuters.


Cuộc tập trận diễn ra sau khi nhóm nghị sĩ Mỹ đến thăm Đài Loan tối 14/8/2022, chưa đầy 2 tuần sau chuyến thăm của bà Pelosi.


Từ ngày 4-7/8/2022, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật vào thời điểm bà Pelosi đến Đài Loan.


image016Xe bọc thép đổ bộ thuộc Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc tham gia cuộc tập trận ở tỉnh Phúc Kiến ngày 14/8/2022. Reuters.


Trong khi đó, Hãng tin CNA hôm nay dẫn lời một quan chức tiết lộ một số đơn vị vũ trang của Đài Loan đã bắt đầu xem xét và phân tích những chiến thuật mà PLA sử dụng trong các cuộc tập trận bao vây Đài Loan vừa qua. Việc xem xét này nhằm phân tích các chiến thuật đe dọa và chiến tranh thông tin mà PLA sử dụng để chống Đài Loan và thông tin thu thập được từ phân tích sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho lực lượng phòng vệ Đài Loan trong tương lai, theo vị quan chức.


Cũng theo vị quan chức trên, lực lượng phòng vệ trên bộ của Đài Loan sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở huyện Bình Đông vào ngày 17/8/2022, với sự tham gia của trực thăng AH-64E Apache và AH-1W Super Cobra. Ngoài ra, lực lượng phòng vệ trên biển và lực lượng phòng không Đài Loan sẽ phối hợp tổ chức các cuộc tập trận tại vùng biển phía đông bắc và tây nam vùng lãnh thổ này vào ngày 18.8 và 24.8/2022.


image018Chiến đấu cơ TQ tập trận quanh Đài Loan vào ngày 7-8 sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: XIN HUA