Liên minh Mỹ-Nam Hàn tập trận lớn; Bắc Hàn lấy tên lửa dọa

23 Tháng Tám 20229:14 SA(Xem: 1763)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ BA 23 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


image003Bản đồ minh họa vùng an ninh hàng hải Mỹ-Nhật-Nam Hàn-Đài Loan


Liên minh Mỹ-Nam Hàn tập trận lớn; Bắc Hàn lấy tên lửa dọa


Mỹ, Nam Hàn tập trận lớn nhất bất chấp cảnh báo của Bắc Hàn


23/08//2022


(theo zingnews và RFI)


Mỹ và Nam Hàn đã bắt đầu cuộc tập trận phối hợp lớn nhất kể từ năm 2018, nhằm xây dựng lại liên minh giữa hai nước, củng cố thế trận phòng thủ, sau biến cố ngày 02/8/2022, bà Nancy Pelosy đến thăm Đài Loan và Trung Quốc đã bày binh bố trận 6 vị trí biển bao vây phong tỏa Đài Loan.

image005Ảnh minh họa. AFP

Cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi đánh dấu việc nối lại các buổi huấn luyện quy mô lớn giữa hai nước, sau khi bị thu hẹp lại do đại dịch Covid-19. Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết "Ý nghĩa của cuộc tập trận chung này là xây dựng lại liên minh và củng cố thế trận phòng thủ phối hợp, bằng việc bình thường hóa các cuộc tập trận và huấn luyện thực địa kết hợp".

Cuộc tập trận lớn động hàng chục ngàn quân với sự tham gia tác chiến của chiến hạm, chiến đấu cơ, xe tăng, pháo binh, tên lửa và các khí cụ tối tân khác. Tầu ngầm cũng có thể có tham dự.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un khẳng định nước này sẵn sàng huy động lực lượng răn đe hạt nhân trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ và Nam Hàn.

Trong bài phát biểu, Kim cũng cho biết Washington tiếp tục "các hành động thù địch nguy hiểm, bất hợp pháp" cùng với Nam Hàn.

Seoul và Tokyo là đồng minh quan trọng của Washington ở châu Á Thái bình Dương. Hiện có khoảng 28,500 quân Mỹ ở Nam Hàn.


image007Kim Jong Un phát biểu tại cuộc họp ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn ngày 10/08/2022. © AFP STR


Thu Hằng


Ngày 22/08/2022, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi, lớn nhất từ 5 năm qua và huy động đến hàng chục nghìn quân. Ngay lập tức, Bắc Hàn đe dọa đáp trả tương xứng về mặt quân sự.


Cơ quan truyền thông Bắc Hàn Ryomyong lên án « các cuộc tập trận điên rồ sẽ diễn ra trên trời, dưới đất, dưới biển ở Hàn Quốc cho đến đầu tháng 9 là một lời khiêu khích quân sự nguy hiểm khiến tình hình trên bán đảo đã bất ổn lại càng căng thẳng hơn, để phát động một cuộc chiến xâm lược ».


Theo Yonhap (Bắc Hàn), Tổng thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol bị cơ quan ngôn luận của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc Ryomyong chỉ trích với những lời lẽ thậm tệ, như « kẻ cuồng chiến hiếm hoi » « phải chịu trách nhiệm về việc tình hình thêm trầm trọng ».


Đối với Bình Nhưỡng, chính sách cứng rắn của ông Yoon, khác với người tiền nhiệm Moon Jae In, « là thái độ ngu xuẩn của một kẻ phản quốc không chăm sóc đời sống người dân và chỉ tìm cách dùng vũ lực đè bẹp người anh em nhằm phục vụ ý đồ chinh phục thế giới của Hoa Kỳ ».


Trang Ryomyong không che giấu đe dọa đáp trả « thái độ đáng thương khi đối đầu với một cường quốc nguyên tử như chúng ta » (Bắc Triều Tiên).


Cụ thể, có thể sẽ là một vụ thử hạt nhân vào trước kỳ bầu cử giữa kỳ tại Mỹ để khẳng định năng lực nguyên tử, theo dự đoán của cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Nam Hàn (NIS) Park Jie Won với đài phát thanh KBS ngày 23/08. Ngoài ra, Bắc Hàn sẽ có nhiều hành động khiêu khích khác để phản đối cuộc tập trận Lá chắn Tự do Ulchi.


Trước đó, nhiều nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ và Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã hoàn tất các bước chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện vụ thử vào bất kỳ lúc nào. Nếu diễn ra, đó sẽ là vụ thử hạt nhân lần thứ bẩy của Bắc Triều Tiên.

08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 388)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?