Diễn đàn Vladivostok, Putin đề cao vai trò của châu Á-Thái Bình Dương

08 Tháng Chín 20229:36 SA(Xem: 2058)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ NĂM 08 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Diễn đàn Vladivostok, Putin đề cao vai trò của châu Á-Thái Bình Dương


07/09/2022


image012Tổng thống Nga Vladimir Putin lúc tới gặp lãnh đạp tập đoàn quân sự Miến Điện Min Aung Hlaing bên lề Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông 2022 (EEF) tại Vladivostok (Nga) ngày 07/09/2022. via REUTERS - TASS HOST PHOTO AGENCY


Thanh Phương


Tại Diễn đàn Kinh tế Vladivostok (Viễn Đông Nga) hôm nay, 07/09/2022, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi “vai trò ngày càng lớn mạnh” của vùng châu Á-Thái Bình Dương, trái ngược với một phương Tây mà ông mô tả là “đang trên đà suy thoái”.


Diễn đàn Kinh tế Vladivostok vẫn là một diễn đàn kinh tế hướng về châu Á và đây là dịp để tổng thống Nga gặp các lãnh đạo và các quan chức cấp cao của các nước trong khu vực này. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây do cuộc chiến tranh Ukraina, diễn đàn Vladivostok năm nay càng hướng về châu Á nhiều hơn.


Từ Vladivostok, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình:


Từ khi cắt đứt quan hệ kinh tế với phương Tây, châu Á và đặc biệt là Trung Quốc, đã trở thành ưu tiên số một của Nga. Nhưng đây không phải là một sự chuyển hướng do bị ép buộc, mà tại đây ai cũng thể hiện tinh thần yêu nước và kiên quyết chống phương Tây. 


Sáng nay, ông Andrei Kostin, chủ tịch tổng giám đốc ngân hàng VTP, ngân hàng mà Nhà nước Nga là cổ đông chiếm đa số, nhấn mạnh là toàn bộ các ngân hàng rồi sẽ đều bị trừng phạt, cho nên phải phi đô la hóa, và cả phi Tây phương hóa nền kinh tế.


Về phần mình, cựu phó thủ tướng và hiện là lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Nga thì kêu gọi các doanh nghiệp hãy đoàn kết lại: “Chúng ta hãy đừng sợ nhau nữa. Chúng ta càng củng cố sức mạnh kinh tế, chúng ta càng xây dựng các mối quan hệ với những đối tác của chúng ta ở châu Á và với các quốc gia thuộc nhóm BRICS, đồng rúp sẽ càng mạnh. Chúng ta không nên chia rẽ giữa những doanh nghiệp bị trừng phạt và doanh nghiệp không bị trừng phạt. Hãy cùng nhau đối đầu với thực tế kinh tế mới này


Cách đây hai tiếng, thống đốc vùng Amur, sát biên giới Trung Quốc, thông báo sẽ tăng cường các lớp dạy tiếng Hoa trong các trường, vì theo ông, ngôn ngữ này có ích hơn là tiếng Anh hay tiếng Pháp.


Một sự kiện tiêu biểu nhất cho mặt trận chống phương Tây: Lãnh đạo cao cấp đứng hàng thứ ba của Trung Quốc Lật Chiến Thư (Li Zhanshu) sẽ dự cuộc họp toàn thể của diễn đàn kinh tế này, bên cạnh tổng thống Nga Vladimir Putin. 


Theo hãng tin AFP, cũng tại diễn đàn Vladivostok trong bài phát biểu trước nhiều lãnh đạo kinh tế và lãnh đạo chính trị châu Á, ông Putin tuyên bố các nước phương Tây sẽ không thể nào cô lập được nước Nga dù đã thi hành các trừng phạt đối với Nga, những trừng phạt mà theo ông chính là “mối đe dọa đối với toàn thế giới”. 


Tổng thống Putin cũng cho rằng đề nghị của các nước châu Âu áp giá trần đối với khí đốt của Nga là một đề nghị “ngu xuẩn”, chỉ làm cho giá của loại năng lượng này tăng thêm. Tổng thống Nga còn khẳng định Matxcơva không hề dùng năng lượng như là một vũ khí chống châu Âu, vài ngày sau khi tập đoàn Gazprom ngưng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Nord Stream.


Bên lề diễn đàn Vladivostok, tổng thống Putin đã tiếp lãnh đạo tập đoàn quân sự đang cầm quyền ở Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing. Theo một thông cáo của điện Kremlin, ông đã ca ngợi mối quan hệ “tích cực” giữa Nga với Miến Điện. Chuyến viếng thăm Nga của lãnh đạo chính quyền quân sự Miến Điện diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia, đều gặp căng thẳng với phương Tây, đã xích lại gần nhau trong những tháng gần đây. 


Ngoài ra, theo đại sứ Nga tại Bắc Kinh, được các hãng tin Nga trích dẫn, tổng thống Nga Vladimir Putin và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong hai ngày 15 và 16/09 tại Uzbekistan, nhân một cuộc họp thượng đỉnh khu vực. Đây sẽ là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. (theoRFI)
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1865)