Lấy lại sức mạnh ở nam TBD, Hoa Kỳ khai trương Tòa Đại sứ ở Solomon

03 Tháng Hai 20235:06 SA(Xem: 1623)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ SÁU FEB 03, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Lấy lại sức mạnh ở nam TBD, Hoa Kỳ khai trương Tòa Đại sứ ở Solomon


VĂN HÓA ONLINE


03/2/2023


Chỉ 3 ngày sau khi Bắc Kinh cử ông Tần Cương tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc kết thúc chuyến công du đầu tiên tới thăm 5 quốc gia châu Phi;


Ngày 02/2/2023, một buổi lễ thượng cờ Hoa Kỳ long trọng cử hành tại thủ đô Honiara, quốc đảo Solomon, chào mừng tòa đại sứ quán Hoa Kỳ khai trương.


Ông Tần Cương, nguyên đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã được Bắc Kinh bổ nhiệm làm ngoại trưởng Trung Quốc thay cho ông Vương Nghị ngày 30/12/2022.

image003

Bức ảnh trên đây do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Honiara cung cấp. Ông Taylor Ruggles, giám đốc khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Colin Beck, thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Quần đảo Solomon, Russell Comeau, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Hoa Kỳ Honiara, tham dự lễ chào cờ để chào mừng lễ khai trương đại sứ quán tại Honiara của Quần đảo Solomon, Thứ Năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023. Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ Honiara qua AP.


Hoa Kỳ đã mở Đại sứ quán tại Quần đảo Solomon vào thứ Năm trong động thái mới nhất để chống lại Trung Quốc đang có những hoạt động ngoại giao và các hoạt động “trá hình” khác thúc đẩy mối quan hệ của Bắc Kinh vào các quốc gia ở  nam Thái Bình Dương.


Đại sứ quán ở thủ đô Honiara, bắt đầu với quy mô nhỏ, với một đại biện lâm thời, một vài nhân viên Bộ Ngoại giao và một số ít nhân viên địa phương. Hoa Kỳ trước đây đã điều hành một đại sứ quán ở Quần đảo Solomon trong 5 năm trước khi đóng cửa vào năm 1993 như một phần của việc cắt giảm các cơ quan ngoại giao trên toàn cầu sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.


Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo cho các nhà lập pháp vào đầu năm ngoái rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực khiến việc mở lại đại sứ quán ở Quần đảo Solomon trở thành ưu tiên hàng đầu.


Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố, “Việc mở đại sứ quán dựa trên nỗ lực của chúng tôi không chỉ bố trí thêm nhân viên ngoại giao khắp khu vực, mà còn gắn kết hơn nữa với các nước láng giềng Thái Bình Dương, kết nối các chương trình và nguồn lực của Hoa Kỳ với các nhu cầu tại chỗ, và xây dựng mối quan hệ giữa người với người.”


Lễ khai mạc diễn ra khi nhà lãnh đạo mới của Fiji, Thủ tướng Sitiveni Rabuka, dường như đang đánh giá lại một số khía cạnh trong cam kết của quốc gia ông với Trung Quốc. Rabuka nói với The Fiji Times vào tuần trước rằng ông dự định chấm dứt thỏa thuận trao đổi và đào tạo cảnh sát với Trung Quốc.


Kể từ đó, Solomons đã ký một hiệp ước an ninh với Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về việc tăng cường quân sự trong khu vực và Hoa Kỳ đã đáp trả bằng cách gửi đến đó một phái đoàn cấp cao.


Nhưng những bước đi táo bạo của Trung Quốc trong khu vực khiến Hoa Kỳ tìm cách tăng cường can dự theo nhiều cách, chẳng hạn như tặng vắc-xin COVID-19, đưa các tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình trở lại một số quốc đảo và đầu tư vào các dự án lâm nghiệp và du lịch.


Quần đảo Solomon đã chuyển lòng trung thành từ đảo Đài Loan tự trị sang Bắc Kinh vào năm 2019, đe dọa mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ kể từ Thế chiến II. “Chúng ta đang chứng kiến mối ràng buộc này suy yếu khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tích cực tìm cách thu hút giới tinh hoa chính trị và kinh doanh của Quần đảo Solomon, sử dụng mô hình quen thuộc là hứa hẹn xa hoa, cho vay cơ sở hạ tầng tốn kém trong tương lai và mức nợ nguy hiểm tiềm ẩn,” bộ này cho biết trong một tuyên bố. Thông báo tháng 12 trước Quốc hội mà hãng thông tấn AP có được.


Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao giấu tên đã nói với giới truyền thông rằng Hoa Kỳ đã được khuyến khích bởi cam kết của Quần đảo Solomon tiếp tục hợp tác với các đối tác an ninh truyền thống như Úc và Hoa Kỳ, nhưng vẫn lo ngại về bí mật xung quanh thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.


Ông cho biết bất kỳ hình thức quân sự hóa nào ở Thái Bình Dương của Trung Quốc sẽ là một mối quan ngại lớn. Quan chức này cho biết Hoa Kỳ vẫn chưa có những cuộc trò chuyện sâu sắc với ban lãnh đạo mới của Fiji, vì vậy còn quá sớm để biết liệu động thái kiểm soát chính sách có báo hiệu sự thay đổi hướng của Fiji đối với Trung Quốc hay không. Chính phủ Fiji đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu.


THAM KHẢO:


https://apnews.com/article/politics-united-states-government-china-solomon-islands-e4b2c0587eaefad02d508143cfa4ae38?utm_source=apnews&utm_medium=relatedcontentmodule


XEM THÊM:


Khách trú Vương Nghị đã mò đến cửa nhà hàng xóm của Nữ Hoàng
11 Tháng Năm 2023(Xem: 1443)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1808)