TT Belarus tới Bắc Kinh mở đối tác chiến lược toàn diện

01 Tháng Ba 20238:24 CH(Xem: 1324)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ TƯ MAR 01, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


TT Belarus tới Bắc Kinh mở đối tác chiến lược toàn diện


01/03/2023


image029Tổng thống Belarus Alexandre Lukachenko (P) tới Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/02/2023. via REUTERS - BELTA


Phan Minh


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tới Bắc Kinh vào tối qua 28/02/2023 và sẽ ở lại Trung Quốc đến ngày mai 02/03. Ông Lukashenko đã gặp chủ tịch Tập Cận Bình để tăng cường quan hệ song phương - thương mại, và để trao đổi về "những thách thức quốc tế". Ngoài ra, lãnh đạo Belarus cũng tuyên bố hoàn toàn ủng hộ đề xuất hòa bình 12 điểm của Trung Quốc dành cho Ukraina.


Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde tường trình:   


Giống như Vladimir Putin, Alexander Lukashenko sẵn sàng sử dụng các quy tắc và thuật ngữ ngoại giao của Trung Quốc khi đến Bắc Kinh. Như các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường làm khi nói chuyện với các vị khách quý của mình, 3 ký tự 老朋友 “Lǎo péngyǒu”, “người bạn lâu năm” trong tiếng Quan Thoại được tổng thống Belarus sử dụng để mô tả đồng nhiệm Trung Quốc. Hai người đã gặp nhau vào tháng 9 năm ngoái tại Samarkand bên lề hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Lúc đó, hai bên cam kết sẽ biến quan hệ song phương thành một “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Cách gọi này gợi nhớ tới “mối quan hệ đối tác Trung-Nga không giới hạn”. 


Là một đồng minh thân cận của Matxcơva, Minsk đã cho phép quân đội Nga trung chuyển tại lãnh thổ của mình trong cuộc xâm lược Ukraina. Kết quả là Belarus lại càng bị cô lập ở châu Âu. Mục tiêu chính trong chuyến thăm Bắc Kinh lần này của tổng thống Lukashenko là tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc, và ông cho biết: “Do phải chịu áp lực từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, người dân chúng tôi cảm thấy rất thân tình với người dân Trung Quốc.” 


Thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 30% trong năm ngoái. Và về mặt chính trị, Minsk hoan nghênh đề xuất hòa bình 12 điểm của Trung Quốc dành cho Ukraina – đề xuất được coi là một "giai đoạn mới và độc đáo có tác động rất lớn”, theo lời tổng thống Belarus.
11 Tháng Năm 2023(Xem: 1235)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1624)