Đại sứ Ted Osius tới thăm và nói chuyện với giới trẻ VACOC

21 Tháng Bảy 20157:05 CH(Xem: 16692)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 22 JULY 2015

Đại sứ Ted Osius tới thăm và nói chuyện với giới trẻ VACOC
 image077
* Những thông báo "nẩy lửa" của Đại sứ Ted Osius trong cuộc gặp gỡ VACOC tại nhà hàng Zen-Bolsa
image078
Từ trái: Hai phụ tá Jillian Bonnardeaux và Julie K. Bulgrin; Đại sứ Ted Osius; Gia Lý , Chủ tịch VACOC đang giới thiệu vị Đại sứ và nói về mục đích của giới trẻ Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam rất vinh dự mời Đại sứ Ted Osius vui lòng đến tham dự buổi họp mặt; kế tiếp là Bác sĩ Tâm Nguyễn, nguyên Chủ tịch VACOC nhiệm kỳ trước; Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (Advisory Board) dẫn chương trình buổi gặp gỡ hôm thứ Hai 13/7/2015 tại nhà hàng ZEN.

LITTLE SÀIGON (VH) -
Hôm thứ Hai 13/7, Đại sứ Ted Osius đã dành 2 tiếng buổi sáng đến nói chuyện với giới trẻ Phòng Thương Mại Việt Mỹ - Quận Cam (VACOC), và ăn chay ở nhà hàng ZEN; tại đây, ông đã thông báo nhiều thông tin "nảy lửa" về tình hình Việt Nam, mối bang giao Việt Mỹ, chỉ sau vài ngày (6 - 10/7/2015) TBt đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ hội kiến với TT Barack Obama ở tòa Bạch Ốc, Phó Tổng thống Joe Biden ở Bộ Ngoại giao, ký kết Bản Thông cáo chung "Tầm  Nhìn Việt Mỹ 2015".

Trước đó một ngày, Chủ Nhật 12/7/2015, tân Đại sứ Ted Osius trong dịp đến Little Sàigon "Thăm Dân Cho Biết Sự Tình", ông đã mắt thấy tai nghe hàng chục người dân Việt tỵ nạn trong tập thể cộng đồng VN hải ngoại, phát biểu, đặt câu hỏi trực tiếp với ông ở Lee - Jao Rose Center, Westminster, Quận Cam.

Cũng xin nhắc lại, năm 2013, ngày 01/6, nguyên Đại sứ Mỹ David Shear tại Việt Nam trong dịp đến Little Sàigon "Thăm Dân Cho Biết Sự Tình"; ngày hôm sau, Đại sứ Shear cũng đã dành 2 tiếng buổi sáng đến nói chuyện với (VACOC) và ăn chay ở nhà hàng ZEN.

Bà Lý Nga, chủ nhân nhà hàng bày tỏ sự cảm động, cám ơn sự biệt đãi của quý vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cứ mỗi lần về Mỹ, qua lời mời của VACOC, đã chọn ZEN làm nơi tiếp đón Đại sứ, để ăn chay sáng, may mắn có dịp được nghe Đại sứ nói chuyện về Việt Nam, ở một nhà hàng chay đơn giản-bình dị trên đường Bolsa, cách Lee - Jao Rose Center hơn 5 phút xe.

Văn Hóa sẽ tường thuật buổi nói chuyện của Đại sứ Ted Osius tại ZEN vào số báo tới. (lkt)
image079
Một trong các quan khách tham dự buổi gặp gỡ tại ZEN, Tài tử Kiều Chinh đang phát biểu và "phỏng vấn" Đại sứ Ted Osius.
 image080
Nguyên Đại sứ David Shear nói chuyện với VACOC (Gia Lý ngồi bên cạnh) tại nhà hàng ZEN-Bolsa ngày 3/6/2013. Trong dịp này, ông đã thông báo tin vui tập đoàn đại công ty Chevron vừa tìm thấy mỏ dầu trong vùng biển vịnh Thái Lan gần đảo Phú Quốc (thềm lục địa VN). Ảnh VH
 image081
Đại sứ David Shear thuyết trình ngắn về biển Đông. Ảnh VH

* Đại sứ Osius tuyên bố "nảy lửa": "Khu trục hạm Hoa Kỳ hành quân suốt ở biển Đông"

Ghi nhận của cử tọa trong buổi Đại sứ Osius tiếp xúc với VACOC tại nhà hàng ZEN-Bolsa

- "Nhận lời mời của Phòng Thương Mại Việt Mỹ Quận Cam (VACOC), Đại sứ Ted Osius đã đến thăm và nói chuyện với giới trẻ VACOC tại nhà hàng ZEN-Bolsa hôm thứ Hai 13 July, 2015; tại đây, Đại sứ đề cập đến nhiều sự kiện thời sự quan trọng liên quan đến tình hình Việt Nam về Nhân quyền, Kinh tế Thương mại, Giáo dục, về thời điểm TPP, về đời sống Văn Hóa Việt Nam, về ẩm thực, ... đặc biệt về  Biển Đông ông cho biết cho đến ngày hôm nay là ngày thứ ba tôi ở Mỹ, Khu trục hạm Hoa kỳ đang hiện diện suốt ở biển Đông."
 image082
Những thông báo "nảy lửa" của Đại sứ Ted Osius trong cuộc họp mặt với Phòng Thương Mại Việt-Mỹ Quận Cam (VACOC) hôm thứ Hai 13/7/2015 tại nhà hàng ZEN-Bolsa. Ành trích từ clipVH

Cuộc nói chuyện và trao đổi với giới trẻ của Đại sứ Ted Osius kéo dài hơn hai tiếng, dưới đây là một số tóm tắt những ý chính của Đại sứ Osius:

Về vấn đề Nhân quyền:

"Đại sứ Ted Osius nói ông rất lạc quan tin rằng Hoa Kỳ có thể giúp VN “mang lại những thay đổi” về tự do tôn giáo, nhân quyền và quyền lên tiếng của giới bất đồng chính kiến trong nước. Ông nói tiến trình yêu cầu VN cải thiện nhân quyền đã được đẩy nhanh trong nhiều năm qua. Nhưng năm nay là một năm vô cùng quan trọng. Chỉ còn có 6 tháng nữa để VN thực hiện  những gì cam kết. Nếu Việt Nam muốn gia nhập Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và muốn hưởng lợi từ hiệp định này, thì Việt Nam cần phải thoả mãn các tiêu chuẩn cao về tự do. Ông nhấn mạnh: “Đây là thời điểm rất đặc biệt để thúc đẩy sự thay đổi".

Về vấn đề Nghĩa trang Quân đội Biên hòa:

Nhân có câu hỏi về đời sống Văn Hóa của người Việt trong đó có lời ca ngợi ông Đại sứ nấu món Bún Bò Huế rất ngon và rất nổi tiếng ở trong nước, ông Đại sứ cười lớn và nói về cái duyên nấu Bún Bò Huế của ông khi ông có dịp đến thăm xứ Huế. Ông nói văn hóa ẩm thực là một đ85ac trưng rất cao của người Việt, nhưng bên cạch đó đời sống tâm linh cũng không kém phần quan trọng, như hôm qua ở Lee-Jao, có một phụ nữ lên tiếng về sự vinh danh quân lực VNCH mà dấu vết còn lại là Nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, ông ghi nhận đây là điểm ưu tiên ông sẽ nói chuyện với Việt Nam; ông cho biết ông đã làm việc ở VN khá lâu và rất gần gũi với người Việt, ông biết người Việt Nam rất quan trọng đến đời sống tâm linh và có trách nhiệm rất lớn đến cái chết của thân nhân ruột thịt trong chiến tranh.

Về Kinh tế Thương mại:

Hoa Kỳ và VN vừa mới ký kết hai khế ước mới nhiều tỉ đô la. Giao thương thương mại hai nước sẽ được tìm cách cân bằng. Hàng không Việt Nam mua của Boeing $7 tỷ đô la với 19 máy bay Boeing 787 và VietJetAir sẽ mua của Boeing một số máy bay trị giá $6 tỷ. Theo Đại sứ Osius, con số 13 tỉ USD không phải là nhỏ, hai hợp đồng này tạo nhiều công ăn việc làm cho người Mỹ, nó cũng tạo cho nền công nghiệp hàng không cho VN lên tầm cao hơn nữa.Theo lịch trình, Boeing sẽ giao chiếc máy bay này (trong số 19 chiếc) cho Vietnam Airlines cuối tháng 7.

Về vấn đề an ninh Biển Đông:

Cho đến ngày hôm nay là ngày thứ ba tôi đang ở Mỹ thì Khu trục hạm của Hoa kỳ đang hiện diện "hành quân" ở biển Đông.
 
Về Giáo dục:

- Hiện nay con số du học sinh đang theo học ở các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ là 17 ngàn người. Giáo dục là chính sách lớn của Hoa kỳ đầu tư vào VN.

Trong số các vị khách niên trưởng được mời tới tham dự chung trong buổi VACOC hội ngộ với Đại sứ Ted Osius có bà Nguyễn Minh Nguyệt, cựu Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Nam California; bà cho biết cảm tưởng như sau:

"Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius, đã đến thăm Little Saigon vào ngày Chủ Nhật 12 tháng 7, 2015. Ông đến với cộng đồng người Việt tỵ nạn CS sau vài ngày Tổng Bí Thư CS Nguyễn Phú Trọng viếng thăm Hoa Kỳ, ông đã chiếm thiện cảm của đồng hương Việt ngay từ phút đầu gặp gỡ khi ông chào hỏi cử tọa bằng tiếng Việt và tự giới thiệu về ông nói bằng tiếng Việt khá lưu loát nói bằng giọng Bắc Việt Nam.
Một buổi sớm ngày thứ Hai, 7/13/15, Đại sứ Ted Osius có buổi họp mặt với những thành viên trẻ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ-Quận Cam (VACOC). Đại sứ Ted Osius nói ông rất vui vẻ nhận lời mời của VACOC hiện nay do cô Gia Lý làm chủ tịch.

Buổi họp mặt diễn ra tại Câu Lạc bộ Văn Hóa trong nhà hàng ZEN ngay từ phút đầu với những tràng pháo tay hoan nghênh tiếng Việt giọng Bắc của Đại sứ Osius. Ông khoe rằng lúc đầu ông nói tiếng Nam ở Sàigon, nhưng sau khi ra Hà Nội làm việc, ông theo học với hai giáo sư người Bắc rất nổi tiếng, từ đó ông rất thích nói giọng Bắc.

Tại buổi hội ngộ VACOC, ông nhấn mạnh đến thành phần trẻ là rường cột của tương lai, ông ca ngợi lịch sử của dân tộc Việt Nam, ông cho biết Hoa Kỳ đề nghị chính phủ Việt Nam nên phải cải tổ luật, ảnh hưởng sự kết thân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khiến giới trẻ Việt Nam mới mở mang tầm nhìn của họ xuyên qua các bài viết của các blogger cũng như các cá nhân trên trang Facebook của họ, những người này cho giới trẻ Việt Nam thấy được một thế giới trong đó người dân có thể chọn được một thể chế cho đất nước, một nơi họ được quyền tự do phát biểu, được hội họp với các bạn cùng trang lứa mà không bị kiểm duyệt.

Ông cho biết ông đặt niềm hy vọng lớn vào những cải tổ xã hội dân sự ngày càng phát triển và trong việc thắt chặt quan hệ ngọai giao giữa hai chính phủ, chính phủ Hoa Kỳ đang dành nhiều nỗ lực hỗ trợ sự phát triển mọi mặt của xã hội dân sự tại VN.

Ông cũng nhắc tới việc Hoa Kỳ và Việt Nam chính thức mở Đại Học Fullbright ngay trong nước VN. Theo ông giáo dục là một trong những đầu tư chiến lược ưu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông cho biết, theo thống kê thăm dò quần chúng mới nhất, có đến 92% giới trẻ người Việt trong nước đều muốn theo học tại Hoa Kỳ, điều đó nói lên rằng rằng không có chuyện gì không thể thành công nếu nền giáo dục không đến nơi đến chốn. Theo Đại sứ, hiện nay số sinh viên Việt du học ở Mỹ lên tới 17,000 người và nó sẽ không dừng ở đây./

Một số hình ảnh buổi hội ngộ giữa Đại sứ Ted Osius và VACOC
image083
Một góc tham dự. Ảnh VH
 image084
Một góc tham dự. Ảnh VH
 image085
Nhà báo Anh Đỗ - Los Angles Times phat biểu và có vài câu hỏi với Đại sứ Ted Osius. Ảnh VH
image086
Bà Minh Nguyệt, cựu Chủ tịch Cộng đồng VN/Nam Cali theo dõi buổi họp mặt. Ảnh VH
 image087
YVon, một thành viên trong VACOC đặt câu hỏi với Đại sứ. Ảnh VH
 image088
Trinh Phạm, một thành viên trong VACOC đặt câu hỏi với Đại sứ. Ảnh VH
 image089
Ký giả Vũ Hoàng Lân đài Phố Bolsa TV đặt câu hỏi với Đại sứ. Ảnh VH
image090
Đại sứ Ted Osius chụp hình kỷ niệm với VACOC. Ảnh VH
 image091
Đại sứ ted Osius chụp hình kỷ niệm với Advance Beauty College. Ảnh VH
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4264)
Theo Gia lý, Chủ tịch VACOC cho biết, chủ đề cuộc gặp gỡ giữa hai ứng viên tranh cử chức vụ Board of Supervisors of Orange County District 1 (Giám sát viên) đương kim Thượng nghị sĩ Lou Corea và đương kim Nghị viên Thành phố Garden Grove; tuy nhiên là một cuộc gặp gỡ lý thú giữa hai đối thủ, khi họ mở màn cuộc tranh cử quyết liệt để đạt đến chiến thắng ghế Giám sát viên Quận Cam vào lúc 6 giờ chiều ngày Thứ tư 19-11.2014.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 3745)
Gia Lý and Vice President and Dr. Jill Biden's reception Wednesday night June 04/2014.
30 Tháng Ba 2014(Xem: 4231)