Tỉ phú Hoàng Kiều: Tiền thắng kiện bản quyền Hoàng Thi Thơ tôi để lại VN

18 Tháng Ba 201912:11 SA(Xem: 7719)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ A - THỨ HAI 18 MAR 2019


Tỉ phú Hoàng Kiều: Tiền thắng kiện bản quyền Hoàng Thi Thơ tôi để lại Việt Nam


Anh Thư


16/03/2019


Ông Hoàng Kiều cho hay tính đến thời điểm hiện tại, tiền bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam thu được báo về cho ông khoảng hơn 1 tỉ đồng.

image041

Hoàng Kiều mong muốn được quốc tế hóa nhạc Hoàng Thi Thơ. Ảnh: Jos Vũ/TL


Trong chuyến đi đến Houston để quảng bá cho đêm nhạc Tạ tình 5 sẽ diễn ra tại Texas giữa năm nay, Hoàng Kiều nhiều lần chia sẻ về cuộc chiến giành lại bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ vốn đang được bán bừa bãi trên thị trường ở trong và ngoài nước Mỹ.


Tại Việt Nam, vị tỉ phú có tài sản lên đến 3 tỉ USD (theo Forbes) ủy quyền cho nhạc sĩ Trung Cẩn, giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam VCPMC, đòi bồi thường 150.000 USD mỗi bài. Ông cho rằng con số đó không có gì quá to tát bởi nó là cái giá standard (trung bình) tại Mỹ. "Chúng tôi muốn ở Việt Nam sẽ như thế. Cái đó là mẫu mực quốc tế chúng ta sẽ phải tuân theo", ông nói.


Ông Hoàng Kiều bày tỏ bức xúc khi đang có hàng trăm, hàng ngàn cuốn video bị đưa lên YouTube bán, nhiều đơn vị tại Việt Nam đã vi phạm bản quyền, trong đó có công ty Sky Music mà ông nộp đơn kiện. Tuy nhiên sau quá trình làm việc, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam xác định Sky Music chỉ xâm phạm bản quyền 3 bài, ngoài ra Sky Music bị nhiều trang giả mạo. Tổng số tiền mà VCPMC thu về tính đến nay trên 1 tỉ đồng, trong đó 25% ông Hoàng Kiều tuyên bố để lại trung tâm, 10% cho các anh em, còn 65% còn lại ông để tại Việt Nam đóng vào quỹ Hoàng Thi Thơ, giúp đỡ trẻ em nghèo, nhạc sĩ nghèo quê hương. Tuy nhiên theo tỉ phú gốc Quảng Trị, trung tâm chưa đủ lực lượng làm sát sao vụ bản quyền như kỳ vọng.

image042

Hoàng Kiều cho biết Quang Lê là ca sĩ tiên phong xin trả lại các ca khúc thu âm dính bản quyền nhạc Hoàng Thi Thơ. Ảnh: Jos Vũ


"Chúng tôi khẩn khoản yêu cầu các đơn vị phòng trà, cá nhân, người tổ chức, hi vọng các bạn tiếp tục giúp chúng tôi. Một cái bản quyền không có bao nhiêu tiền hết, có vài trăm bạc (USD), khoảng 15 triệu đồng thôi, không đáng bao nhiêu cả. Tôi hoàn toàn không lấy số tiền này. Tôi hứa với các bạn tiền thắng kiện bản quyền tại Việt Nam tôi sẽ để lại Việt Nam", ông nói.


Ông bày tỏ trân trọng và phục Quang Lê vì là người đầu tiên tiên phong xin trả lại bản quyền đã thu âm. "Quang Lê nói em làm như vậy chứng tỏ cho người khác. Tôi rất ngưỡng mộ. Tại Mỹ, nhiều đơn vị trả tiền tác quyền rất minh bạch. Như một công ty hàng tiêu dùng chỉ lấy một câu trong ca khúc quảng cáo họ trả tôi 70.000 USD, một ca khúc trong phim chỉ 1 phút 8 giây họ trả cho tôi biết bao nhiêu tiền. Đây là những tấm gương sáng", Hoàng Kiều nói thêm.


Hiện tại bên cạnh việc tổ chức đêm nhạc để vinh danh chú ruột, ông mong muốn quốc tế hóa nhạc Hoàng Thi Thơ trên các trang nghe nhạc Apple Music hay Spotify. Kể từ sau khi chia tay "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh, tỉ phú ngành dịch vụ chăm sóc y tế cũng đã từng tổ chức các đêm nhạc Tạ tình, đích thân tuyển chọn các tình khúc của chú ruột mời các nghệ sĩ biểu diễn. Ông cho biết thêm sau đêm nhạc Tạ tình 5, những chương trình sau này sẽ không bán vé./ (theo Thanh Niên)