Biểu tình nhiều nơi phản đối dự luật 3 đặc khu

10 Tháng Sáu 20188:21 CH(Xem: 11649)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ HAI 11 JUNE 2018


Biểu tình nhiều nơi phản đối dự luật 3 đặc khu


image020

Dân Sàigon biểu tình phản đối Dự án Luật ba đặc khu. Ảnh Đất Việt.


image021

Dân Sàigon biểu tình phản đối Dự án Luật ba đặc khu. Ảnh Đất Việt.


Trọng Thành 10-06-2018


image022Biểu tình tại Hà Nội phản đối dự án luật về 3 đặc khu kinh tế - hành chính, ngày 10/06/2018.REUTERS/Staff


Hôm Chủ nhật 10/06/2018, theo AFP, biểu tình phản đối dự luật về ba đặc khu kinh tế - hành chính đã bùng lên tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.


Trong những tuần gần đây, dự luật cho thuê đất 99 năm đối với ba đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong bị một bộ phận công luận Việt Nam lên án là nguy hiểm cho chủ quyền quốc gia. Hôm qua, chính phủ và Quốc Hội Việt Nam đã quyết định hoãn việc thông qua luật này cho đến khóa họp tới.


Tuy nhiên, người dân tại nhiều địa phương lo ngại các nhân nhượng thái quá của chính quyền với các công ty nước ngoài, đặc biệt là với Trung Quốc, vẫn quyết định xuống đường. Có thể nói đây là lần đầu tiên kể từ cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước năm 2016 phản đối công ty Formosa Đài Loan làm ô nhiễm biển miền Trung, người dân tại Việt Nam lại xuống đường đông đảo.


Theo thông tín viên của AFP tại Hà Nội, khoảng 40 đến 50 người tuần hành xung quanh Hồ Gươm, giương cao các khẩu hiệu phản đối chính quyền cho Trung Quốc thuê đất. Công an thường phục câu lưu khoảng 20 người. Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy tuần hành cũng diễn ra tại nhiều địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, hay Nghệ An, Bình Dương, Nha Trang…


Về không khí ở Sài Gòn, dưới đây là mô tả của ông Tuấn Khanh, một người từ nhiều năm nay quan tâm đến các hoạt động biểu tình của xã hội dân sự Việt Nam. Nhà hoạt động xã hội này cũng ghi nhận sự khác biệt rất lớn giữa cuộc biểu tình hôm nay so với những lần trước.


Nhạc sĩ Tuấn Khanh (Sài Gòn) 10/06/2018 Nghe


« Riêng ở Sài Gòn, có một điều rất kỳ lạ là, đó là cuộc biểu tình mà tôi chưa bao giờ chứng kiến… Lúc này là 5 giờ chiều ở Việt Nam, cuộc biểu tình vẫn còn đang tiếp tục… lần này, không có một ai trong số những nhân vật mang tính hạt nhân xuất hiện, để có thể dự đoán trước được… nhiều nơi biểu tình bùng phát là bởi những người rất bình thường, vô danh…


Những lần trước khác lần này, đó là tính chính danh của việc bắt bớ lần này không có. Tính chính danh của lần này là người ta muốn toàn vẹn lãnh thổ. Đây là lần đầu tiên… người ta kêu gọi rằng không được bán nước, không trở thành Việt gian và không làm nô lệ cho Tàu… Đó là chuyện hoàn toàn khác hẳn…


Chuyện đánh đập không nhiều như năm 2016, trong trường hợp (biểu tình phản đối) Formosa… Trước đây, với sức tuyên truyền của hệ thống chính quy Nhà nước, những vụ như tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân, rồi xâm lấn biển đảo, giết hại bộ đội, lấn chiếm đường biên giới… những chuyện đó luôn luôn bị đánh bạt đi, không được nói rõ, thậm chí sách giáo khoa không nói…, rồi người ta tìm cách triệt tiêu các thông tin đó, đánh loãng và làm mơ hồ về điều đó.


Nhưng trong thời gian đặc biệt từ 2017 đến nay, đã có quá nhiều trường hợp để cho người ta nhận ra rằng Trung Quốc và những chính sách về Trung Quốc là một mối nguy.


Ví dụ ba lần người Việt khai thác dầu trên vùng lãnh hải của mình đều bị Trung Quốc đe dọa… Tàu của Trung Quốc đã vào đánh cá sát đến bờ biển Việt Nam, chỉ còn có 30 hải lý thôi… Và đó là lời cảnh tỉnh của một tướng quân đội. Bên cạnh đó là những chuyện ngư dân phải đi ra những nơi khác để sinh sống, rồi bị tàu Trung Quốc đâm, thả mìn trên biển làm chết người…, mỗi lúc một nhiều… rồi những chính sách mà người ta đã có đủ thời gian kiểm nghiệm, như bô-xít Tây Nguyên... Formosa…


Tất cả những điều đó cho người ta hiểu rằng mối quan hệ với Trung Quốc không còn đủ lành mạnh nữa.


Cho nên, ngày hôm nay, thông điệp mà người dân đưa ra thông qua vấn đề luật đặc khuluật an ninh mạng là những điều hoàn toàn mới mẻ, là một khúc quanh rất khác, trong mối quan hệ giữa người dân và chính quyền ».


AI lên án dự luật « tiêu diệt » tự do ngôn luận


Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International - AI), hôm qua ra thông báo lên án dự luật mới về an ninh mạng, bị coi là luật tiêu diệt quyền tự do ngôn luận. Quốc Hội Việt Nam có kế hoạch thông qua dự luật nói trên vào ngày 12/06 tới.


Theo bà Clare Algar, một thành viên ban lãnh đạo của Ân Xá Quốc Tế, nếu luật này được thông qua, chính quyền Việt Nam sẽ có được các cơ sở pháp lý cho phép « gia tăng quyền kiểm soát việc người dân bày tỏ quan điểm » trên internet.


Dự luật bị lên án là sẽ giúp chính quyền gây áp lực mạnh hơn « buộc các công ty tin học phải chuyển giao thông tin cá nhân của khách hàng », vô hình chung biến các công ty này thành công cụ của chính quyền trong việc « kiểm soát » công luận.


Amnesty International kêu gọi các tập đoàn tin học có cơ sở tại Việt Nam, như Apple, Facebook, Google, Microsoft và Samsung phản đối dự luật này./