Ứng viên Thị Trưởng San José Madison giới thiệu tác phẩm “Việt Nam đến Mỹ”

04 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 6914)

TÓM LƯỢC TIỂU SỬ TÁC GIẢ

Phó Thị Trưởng Thành phố San Jose - Madison Nguyễn


image049-content

Vào năm 2005,Madison Nguyễn trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hội Đồng Thành Phố San Jose. Sáu năm sau, Madison tuyên thệ nhậm chức vụ Phó Thị Trưởng thành phố San Jose, với chức vụ này cô đã trở thành một trong những vị dân cử Mỹ gốc Việt cao cấp nhất ở Hoa Kỳ. Sự thành công về chính trị của Madison là sự phản ảnh của Giấc Mơ Mỹ Quốc, cũng như sự phát triển của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong dòng sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ.

Câu chuyện của cô về hoạt động chính trị có vẻ xa xôi lại có thể bất ngờ trở thành chuyện cá nhân bắt đầu rất sớm. Khi cô lên bốn tuổi, gia đình Madison vược biển rời khỏi đất nước Việt Nam bị tàn phá bởi chiến tranh để tìm cơ hội tốt hơn ở đất nước Hoa Kỳ. Chỉ với mớ quần áo trên lưng, cha mẹ của cô mang những đứa con của họ lên chiếc ghe đánh cá nhỏ và rời khỏi quê hương. Sau một tuần lênh đênh trên biển, họ được cứu vớt và đưa vào trại tị nạn ở đất nước Phi Luật Tân, nơi đây cả gia đình sống gần ba năm trong những nhà trại chật chội và bụi bặm. Năm 1982, một nhà thờ Tin Lành ở thành phố Scottsdale, tiểu bang Arizona đã bảo lãnh cả gia đình 10 người, tạo ra một cánh cửa mới cho họ tham dự vào phiên bản của giấc mơ Mỹ Quốc.

Sau một năm cư ngự ở thành phố Scottsdale, cha mẹ Madison tin rằng họ có thể tìm thấy một cuộc sống tốt hơn cho con cái của họ hơn là những gì đang có tại tiểu bang Arizona và vì thế họ dọn tới thành phố Modesto, tiểu bang California. Ở đây họ tìm được những công việc làm trên những cánh đồng trồng trọt của vùng Central Valley. Không giống như những đứa trẻ khác cùng trang lứa có thể dành những ngày hè và cuối tuần bằng cách xem phim hoạt họa và chơi đùa ngoài công viên với bạn bè, Madison và các chị em của cô phải thức dậy trước hừng đông vào mùa hè để làm việc cùng với những người di dân hái trái cây trong những thị trấn nhỏ như Patterson và Westley, thuộc tiểu bang California.

Trong khi làm việc trên các cánh đồng, cha mẹ Madison khuyến khích cô giúp đỡ những gia đình di dân mới tới định cư bằng cách giúp họ trong các việc liên quan đến thông dịch, hòa nhập, và những dịch vụ xã hội cần thiết. Những kinh nghiệm này đã có ảnh hưởng sâu đậm đến sự suy nghĩ của Madison về kinh nghiệm của người di dân tại xứ Mỹ và tác động của nó trong việc đòi hỏi sự bình đẳng về tiền lương và các cơ hội cho tất cả công nhân lao động và người di dân làm việc trên các nông trại. Điều này cũng kích thích sự đam mê cho Madison trong công việc phục vụ công chúng và một sự cam kết cải thiện cuộc sống cho các gia đình di dân.

Những năm làm việc cực nhọc trên các cánh đồng cộng với sự hỗ trợ của cha mẹ và sự tin tưởng vào khả năng của mình để thành công đã thấm sâu vào cô gái trẻ với sự nhận thức rằng con đường đi đến thành đạt luôn khởi đầu với một sự giáo dục tốt. Madison chăm chỉ học hành trong suốt các năm Trung Học và được chấp nhận vào học trường Đại học UC Santa Cruz, nơi đây cô học môn Lịch Sử và Giáo Dục. Sau khi nhận được mảnh bằng Cử nhân, cô tiếp tục học học lên cao hơn và hoàn tất bằng Cao học tại trường đại học University of Chicago. Sau đó, Madison trở về lại tiểu bang California để tiếp tục học bằng Tiến sĩ về môn Xã Hội học tại trường đại học UC Santa Cruz. Trong lúc học ban Tiến sĩ, Madison có một công việc bán thời gian là cô dạy môn Xã Hội học tại trường đại học cộng đồng De Anza College. Ở giai đoạn này cô thực hiện chương trình ghi danh cho các cử tri đi bầu. Kết quả của chương trình này đã khơi dậy sự nhận thức chính trị của Madison khi cô nhận ra rằng sự thay đổi về xã hội và sự dấn thân dân sự là một phần quan trọng của đời sống ở Hoa Kỳ với tiềm năng mạnh mẽ.

Một thời gian ngắn sau đó, sự thức tỉnh chính trị của cô hoàn tất ở tuổi 27, khi Madison được bầu vào Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Franklin-McKinley, cô trở thành người phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở tiểu bang California đắc cử vào một chức vụ dân cử. Vài năm sau vào năm 2005, Madison quyết định ra tranh cử chức Nghị viên Hội đồng Thành phố San Jose. Cô đắc cử với tỉ lệ 62% số phiếu bầu, trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên ở trong Hội Đồng Thành Phố San Jose. Từ lúc cô được bầu vào Hội đồng Thành phố thì cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi ở Hoa Kỳ càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chính trị địa phương. Nhiều người trong cộng đồng làm việc tình nguyện cho nhiều chiến dịch tranh cử khác nhau và nhiều ứng cử viên gốc Việt chạy đua vào nhiều chức vụ chính trị từ Ủy viên Học Khu, Nghị viên thành phố và Giám sát viên Quận hạt.

Năm 2007 Madison lập gia đình và 5 năm sau cô có một đứa con gái xinh xắn. Khi trở thành một người mẹ vừa đi làm vừa chăm sóc con gái, cô không những chỉ trau dồi sự nhận thức về các vấn đề liên quan đến công việc/gia đình, điều này còn làm cho Madison càng quyết tâm mạnh mẽ để cải thiện San Jose không chỉ riêng cho con gái của cô, nhưng còn cho toàn thể trẻ em ở San Jose được lớn lên trong một thành phố tốt nhất của nước Mỹ.

Là một người Nghị viên thành phố, Madison đại diện cho một Khu vực có khoảng 100,000 cư dân. Là một người Phó Thị Trưởng, trách nhiệm của cô càng lớn hơn vượt qua giới hạn Khu vực của mình, trải ra trên khắp thành phố. Với gần một triệu cư dân, San Jose là thành phố lớn thứ 10 của Hoa Kỳ, và với một ngân sách thành phố khoảng gần 3 tỉ Đô la. Mặc dù San Jose cùng chia xẻ nhiều vấn đề khó khăn mà nhiều thành phố khác đang đối mặt, nó cũng có một chính sách riêng và những khó khăn tài chánh riêng.

Trong suốt tám năm làm việc ở vị trí Nghị viên, Madison đã làm việc với nhiều nhà lãnh đạo về thương mại để tạo hàng trăm công ăn việc làm tại địa phương, hỗ trợ cho việc xây dựng hơn 1000 căn hộ cho thuê với giá rẻ, tài trợ ngân sách cho nhiều công viên mới trong khu vực, hướng dẫn các hoạt động sáng kiến của cộng đồng để cải thiện các trường Trung học trong vùng, và lưu tâm nhiều hơn các vấn đề an toàn công cộng trong Khu vực của cô. Nhớ lại những năm tuổi mới lớn của mình lúc gia đình nghèo khó, Madison cũng bảo trợ một chương trình hàng năm để cung cấp y phục lễ tốt nghiệp trung học cho các nữ sinh sống trong những gia đình có lợi tức thấp, nhiều người trong số này có thể không tham dự được buổi tiệc ra trường đáng nhớ của lứa tuổi đang trưởng thành.

Là một người Phó Thị Trưởng, Madison Nguyễn cố gắng làm cho Thành phố San Jose trở thành một nơi an toàn và lành mạnh để sinh sống, làm việc và gây dựng gia đình. Cô là tác giả và cũng là người hỗ trợ cho nhiều chính sách tích cực như dự luật cấm hút thuốc lá tại công viên, trung tâm sinh hoạt cộng đồng và thư viện; phát triển những hệ thống để giữ gìn môi trường, đất đai cho cơ hội xây dựng hãng xưởng để tạo công ăn việc làm, giới thiệu những chính sách liên quan đến phát triển kinh tế, nhà ở công bằng, ủng hộ chế độ tiền lương tối thiểu cho nhân viên, an toàn công cộng và những nhu cầu giao thông.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Cộng Đồng và Giáo Dục, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng, Tài chánh và Hỗ trợ Chiến lược; Ủy viên của Ủy ban Luật lệ và Chính quyền Mở rộng, ủy viên Lực lượng Đặc nhiệm Chống Băng đảng, và Ủy ban Cố vấn Nhà máy Nước vùng San Jose/Santa Clara.

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn đã phát hành cuốn sách đầu tay có tựa đề "Vietnam to America: My Journey of Dreams- Việt Nam Đến Mỹ: Hành Trình Mơ Ước". Cô vừa tuyên bố ra tranh cử chức vụ Thị Trưởng thành phố San Jose năm 2014. Cô rất đam mê trong việc phục vụ ở chính quyền địa phương và nhìn thấy mình như là một người phục vụ công chúng. Cô luôn luôn muốn góp một tay khi có sự việc cần đến.

 

Nếu được đắc cử, cô sẽ trở thành người Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố lớn thứ 10 của Hoa Kỳ. Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn ra tranh cử với một kế hoặch là tạo ra một THÀNH PHỐ ĐẦY CƠ HỘI bởi vì cô tin rằng mọi người đều xứng đáng có cơ hội để thành công tại San Jose. Cô đã được một cơ hội đặc biệt để làm việc trong chức vụ Phó Thị Trưởng thành phố và cô muốn tạo cơ hội này đến tất cả mọi người muốn được thành công. Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn sẽ làm việc hết sức để đạt năm mục tiêu khi đắc cử Thị Trưởng:

 

1- Làm cho San Jose là thành phố lớn an toàn nhất nước Mỹ.

2- Cải thiện hệ thống đường xá bao gồm xan lấp các ổ gà, sửa chữa các con đường, và làm mới các lối đi bộ để giúp cho việc di chuyển được thuận tiện;

3- Đẩy mạnh việc phát triển kinh tế và tạo thêm nhiều công ăn việc làm trả lương cao;

4- Hợp tác với các cơ sở thương mại và các tổ chức tư nhân để đầu tư vào việc nâng cao chất lượng giáo dục cho con em chúng ta; và xây thêm nhiều nhà cho thuê với giá rẻ cho các gia đình có lợi tức thấp;

5- Cải thiện và gia tăng các dịch vụ cơ bản của thành phố như mở cửa các thư viện, các chương trình dành cho quý vị cao niên và giới trẻ và đầu tư vào các trung tâm giải trí.

 

Phó Thị Trưởng Madison Nguyễn thường nói, “Sự thật là thành phố San Jose sẽ luôn tồn tại. Nhưng sự quyết định đặt ra là quý vị muốn San Jose sẽ phát triển theo đường hướng nào?” Thành phố San Jose mà Madison muốn cho đứa con gái của mình cũng như tất cả các trẻ em khác là một thành phố có cuộc sống tốt đẹp hơn tất cả những nơi khác, không phải chỉ dành cho một số ít người chọn lọc, nhưng là nơi dành cho tất cả mọi người đã chọn nơi này để sinh sống.

 

Đây là một thành phố mà tất cả mọi người từ mọi thành phần trong xã hội có thể nói rằng, “ý kiến của một công dân như tôi được lắng nghe và đón nhận” và là nơi mà các giá trị của chúng ta cùng chia xẻ được quan tâm và đáp ứng. Là một Nghị viên và Phó Thị Trưởng, Madison quyết tâm để mọi người có thể tiếp xúc với mình. Đó là một người Thị Trưởng mà Madison muốn sẽ trở thành. Quan trọng hơn cả, Madison sẽ là ngườiThị Trưởng luôn luôn đặt quyền lợi người dân lên trên chính trị và tạo những cơ hội tốt cho tất cả mọi người đã chọn San Jose là thành phố của họ.”/

Ứng viên Thị Trưởng San José Madison giới thiệu tác phẩm “Việt Nam đến Mỹ”


09 Tháng Ba 2022(Xem: 4564)
18 Tháng Bảy 2019(Xem: 5279)