"Chơi với Mỹ vừa thích vừa run, Hà Nội học gì ở Saigon trước 1975"

04 Tháng Mười Một 20202:46 CH(Xem: 2741)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN THẢO LUẬN - THỨ TƯ 04 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


"Chơi với Mỹ vừa thích vừa run, Hà Nội học gì ở Saigon trước năm 1975"

image004

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

California

04/11/2020


image002Nhà báo Phan Đăng (báo Công An Nhân Dân) trò chuyện cùng Đại sứ Daniel J. Kritenbrink. Nguồn ảnh: CAND


Có hai bài viết về cuộc phỏng vấn của nhà báo Phan Đăng, một bài đăng trên báo Công An Nhân Dân ngày 31/10/2020, một bài viết của đài VOA đăng vào ngày 02/11/2020.


Bài phỏng vấn đăng trên báo Công An Nhân Dân ngày 31/10/2020 tại Hà Nội với Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink có tựa đề: Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink: “Ước gì có thể ở Việt Nam mãi mãi...” (xem nguyên văn tại mục TỪ CALIFORNIA TỚI KHẮP NƠI).


Bài viết của đài VOA ngày 02/11/2020 tóm lược những nội dung quan trọng bài phỏng vấn của báo Công An với tựa đề mới: ĐS Kritenbrink: Việt Nam là ‘trung tâm’ trong tầm nhìn của Mỹ ở khu vực.


Báo Văn Hóa Online-California (nhatbaovanhoa.com) có vài dòng nhận định:


Bài phỏng vấn được thực hiện có vẻ gấp gáp trước khi nước Mỹ diễn ra cuộc bầu cử có ba ngày, quyết định Tổng thống Mỹ là người thuộc đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ. Trong bốn năm dưới thời Tổng thống Trump - đảng Cộng Hòa, chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Việt Nam đang trên đà hai bên cùng mở rộng qua nhiều lãnh vực như an ninh quốc phòng, quân sự, chính trị , kinh tế ...


(Chú thích: Nếu ông Joe Biden - đảng Dân Chủ thắng cử, có thể thay Đại sứ Mỹ tại Việt Nam).


Trả lời cuộc phỏng vấn, Đại sứ Daniel Kritenbrink gần như đã nói trắng, nói thẳng, chính sách đối ngoại và tầm nhìn của Mỹ đối với Việt Nam; về vị trí chiến lược trung tâm của Việt Nam và chủ trương của Việt Nam ở biển South China Sea và biển Đông không thể tách rời chiến lược Indo - Biển Đông - Pacific mà Tổng thống Donald Trump đã công bố tại Hội nghị APEC 2017 tại Đà Năng; về quan điểm chính trị của Mỹ đối với nền chính trị Việt Nam; về khả năng di chuyển các nhà máy sản xuất của các công ty Mỹ ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam, về lợi ích quốc gia hai bên cùng có lợi, đặc biệt, Mỹ mong muốn, trợ giúp Việt Nam trở thành con rồng Châu á; khuyến khích niềm tin của Việt Nam đối với Hoa Kỳ bây giờ là Washington, D.C. + Hà Nội chứ không phải Washington, D.C. + Saigon trước 1975; v.v...


Bài học Saigon là Đồng minh thế giới tự do với Mỹ trước năm 1975 được giới chính trị gia Việt Nam cho rằng: "Làm kẻ thù của Mỹ dễ hơn làm bạn với Mỹ", như một ám ảnh về sự "phản bội". Người Mỹ, chính sách Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam (Vietnam War) đối với Sàigon dường như vẫn là bài học đắng trong mối bang giao Việt Mỹ hiện nay dù Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn đã "chơi" với nhau 25 năm.


Tưởng cũng xin nhắc vài sự kiện thời sự nổi bật về bối cảnh Việt Nam mới đây, cùng một thời điểm, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (Nhật - một đồng minh lớn của Mỹ) hiện đang là thành viên quân sự trong bộ tứ kim cương Quad Plus (Mỹ - Nhật- Ấn - Úc), ngay khi nhậm chức thủ tướng đã đến Hà Nội hôm 19/10/2020, sau đó ông đến Jakatar khẳng định con đường chiến lược Indo-Pacifia không thể đảo ngược; Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Hà Nội ngày 28/10/2020 chứng kiến các hiệp định thương mại song phương Việt-Mỹ trị giá lên tới hàng tỉ đô la.


Sự kiện ông Suga và ông Pompeo đến Việt Nam vào thời điểm này khiến mọi người phải suy nghĩ sâu hơn về tình hình Việt Nam và Đông Nam Á dù ông Trump hay ông Biden đắc cử. (lkt)


+++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Tham luận của Lý Kiến Trúc


(trên nhatbaovanhoa.com | From March - 2020)


Đường đi bí ẩn của HD-8 (Kỳ 1)


Đường đi bí ẩn của Hải dương Địa chất 8 (Kỳ 2)


Mưu sâu của "Chiến khu miền Nam" (Kỳ 3)


Biến tấu ở Biển Đông (Kỳ 4)


Sứ mạng tối mật của HD-8: "Vẽ lại đường chữ U mới" (Kỳ 5 hết)


Mạnh ai nấy chiếm! Hồn ai nấy giữ!


"Biển Quốc Tế" nằm ở đâu?


Vùng "biển Quốc tế" khắc tinh của "lưỡi bò 9 đoạn" nằm ở chỗ nào?


COC sẽ xóa sổ lưỡi bò 9 đoạn và xác lập vùng Biển Quốc Tế


Biển Quốc tế


Hoa Thịnh Đốn "tuyên chiến" với Bắc Kinh về vùng biển Quốc tế Đông Nam Á.


Các bài Phỏng vấn của báo Văn Hóa về Biển Đông


"Lời nhắn gởi tới Hà Nội trước Đại hội XIII"


Ván bài lật ngửa: COC sẽ phá sản?The Hague 2016 đảo lộn COC và UNCLOS 1982? Trung lập hóa Đông Dương? (Kỳ 1)


Canh bạc Biển Đông: "Chiến lược diệu pháp" của Mỹ, "Chiến thuật dọa nạt" của Tầu; VN đứng ở đâu? (Kỳ 1)


Canh bạc Biển Đông: "Chiến lược diệu pháp" của Mỹ trước"Chiến thuật dọa nạt, bắt nạt, lũng đoạn" của Tầu; VN đứng ở đâu? (Kỳ 2)


"Biển Đông War": Có đánh nhau không? Ai đánh ai? Đánh cách nào? Đánh ở đâu? (Kỳ 3)


"Thời gian chết lặng" của Hà Nội và Bắc Kinh (kỲ 1)


"Lo sợ chơi với Mỹ, Hà Nội học kinh nghiệm Saigon".

30 Tháng Giêng 2021(Xem: 2429)
01 Tháng Sáu 2020(Xem: 4312)
Quanh lời trực tuyến của bà Bonnie Glaser
06 Tháng Năm 2020(Xem: 5646)
Mưu sâu của "Chiến khu miền Nam" (Kỳ 4)
30 Tháng Tư 2020(Xem: 5286)
04 Tháng Sáu 2017(Xem: 7188)
Mỹ đã lật bài ngửa về Biển Đông tại Đối thoại An ninh Shangri-la
09 Tháng Ba 2017(Xem: 6149)
Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển United Nations Convention on Law of the Sea - UNCLOS), quy định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước nằm trong phạm vi 200 hải lý, tính từ đường cơ sở lãnh hải cho quốc gia sở hữu quyền chủ quyền, quyền tài phán,và khai thác tài nguyên.