Digital First Media mua lại nhật báo Orange County Register và tờ Press-Enterprise

24 Tháng Ba 20168:01 CH(Xem: 6826)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 25  MAR  2016

Thẩm phán chấp thuận việc bán nhật báo Register

(VienDongDaily.Com - 22/03/2016)

SANTA ANA - Một thẩm phán liên bang tại tòa khai phá sản đã chấp thuận cho Digital First Media mua lại nhật báo Orange County Register và tờ Press-Enterprise tại Riverside với giá $52.3 triệu Mỹ kim. Phán quyết này được đưa ra hôm thứ Hai, sau một tuần sôi động trong các tòa án, gây ra bởi những mối quan tâm của chính phủ về vấn đề chiếm độc quyền tin tức.

Vào cuối tuần qua, mặc dù muốn được giá cao hơn, công ty Freedom Communications phải quyết định bán hai nhật báo cho công ty Digital First Media. Một thời gian ngắn trước đó, một thẩm phán khác ngăn chặn việc chủ nhân nhật báo Los Angeles Times đề nghị mua hai tờ báo với giá cao hơn so với Digital.

Digital First Media ở Denver là công ty xuất bản tờ Los Angeles Daily News. Quyết định của thẩm phán sẽ giúp cho Digital First Media làm chủ cả thảy 11 tờ nhật báo ở Nam California, và hơn một chục tờ tuần báo cộng đồng, ở một khu vực gồm bốn quận hạt nằm trong phạm vi hoạt động của báo Los Angeles Times thuộc công ty Tribune Publishing Co..

Ron Hasse, chủ tịch và nhà xuất bản của nhóm mới được đặt tên là Southern California News Group, thuộc Digital First Media, nói, “Cuối cùng, các độc giả và các nhà quảng cáo hưởng được lợi ích nhiều nhất khi có sự cạnh tranh. Chúng tôi tận lực đem sự ổn định và một cảm giác mới về mục đích cho hai tờ nhật báo lớn này.”

Trong tuần qua, Tribune đề nghị mức giá $56 triệu, để mua lại những tờ báo ấy, tại một cuộc đấu giá phá sản. Nhưng Bộ Tư pháp đã nộp đơn kiện chống độc quyền, nói rằng nếu đạt được thỏa thuận này, thì hầu như Tribune sẽ chiếm độc quyền bằng cách làm chủ bốn tờ nhật báo lớn nhất tại Nam California.

Tribune cũng sở hữu báo San Diego Union-Tribune. Công ty này lập luận rằng các nhà điều tiết của chính phủ có một lối hiểu “lỗi thời” về thị trường truyền thông, trong một thời đại kỹ thuật số (digital). Nhưng một thẩm phán liên bang đã đưa một lệnh kiềm chế tạm thời vào tối ngày thứ Sáu.

Trong những năm gần đây, các nhật báo chứng kiến cảnh mức thu nhập sụt giảm, giữa lúc mức cạnh tranh tăng lên từ những trang web dành cho quảng cáo và cho các độc giả. Những công ty như Tribune và Digital First đã tìm cách tiết kiệm tiền bạc, bằng cách củng cố những hoạt động như in ấn và phân phối.

Câu hỏi cho các độc giả là họ có thể mong đợi những loại tin tức nào ở hai quận hạt ngoại ô này, nơi có 5 triệu cư dân, tại miền nam California. Digital First có lẽ sẽ cắt giảm số lượng nhân viên phòng tin tức, giống như công ty này đã làm như vậy ở những nơi khác để tiết kiệm chi phí, mặc dù một số trường hợp mất việc có lẽ cũng xảy ra do Tribune.

Freedom Communications đã nộp đơn xin khai phá sản trong tháng 11, sau một loạt những vụ sa thải và mua lại. Những vụ ấy xảy ra sau khi công ty này chủ động mở rộng ra trong ngành báo chí in giấy, bằng cách lập ra các tờ nhật báo ở Los Angeles và Long Beach, và mua lại Press-Enterprise với giá $27 triệu.

Việc bán lại cần phải được chấp thuận trước ngày 31 tháng 3, khi cạn nguồn tài chánh tư nhân giữ cho các nhật báo của Freedom Communications còn hoạt động.

William Lobel, một luật sư của Freedom Communications, nói rằng ông rất hài lòng vì thương vụ này được chấp thuận. Nhưng ông muốn có nhiều tiền hơn. Ông thắc mắc tại sao Bộ Tư Pháp lại chờ đợi cho đến phút chót thì mới nêu ra những mối quan ngại chống độc quyền, mà bây giờ không thể được tranh cãi tại tòa án.

Phó Tổng Biện Lý Bill Baer, thuộc Phân Ban Chống Độc Quyền của Bộ Tư Pháp nói rằng nhiều người vẫn cậy dựa vào những tờ nhật báo địa phương, ngay cả khi có sẵn nhiều thông tin trên mạng internet. Ông nói, “Việc ngăn chặn báo Los Angeles Times kết hợp với hai tờ Orange County Register và Press-Enterprise sẽ bảo đảm rằng các công dân và các nhà quảng cáo tại miền nam California tiếp tục hưởng lợi từ sự cạnh tranh, và từ sự đa dạng về quan điểm trong tin tức địa phương của họ.”

18 Tháng Hai 2016(Xem: 7301)