Những bí mật thú vị của Tổng thống Obama

16 Tháng Năm 201612:12 SA(Xem: 6259)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  16  MAY  2016

Những bí mật thú vị của Tổng thống Obama

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016, 15:00

Chỉ còn ít ngày nữa, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam. Người đứng đầu quốc gia siêu cường này có những bí mật thú vị, không phải ai cũng biết, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã bật mí điều này.

image125

Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 22 đến 25.5.

Trên trang facebook cá nhân của Đại sứ Ted Osius trong những ngày qua thường xuyên có những câu đố thú vị về những sở thích, điều ít biết của Tổng thống Obama.

Là Tổng thống Mỹ thứ mấy thuận tay trái?

Tổng thống Obama thực ra là Tổng thống thứ 6 thuận tay trái, cùng với những cựu Tổng thống Bill Clinton, George H.W. Bush, Gerald Ford, Herbert Hoover, và James Garfield. Cựu Tổng thống Truman và Reagon thuận cả hai tay, nghĩa là họ có thể viết bằng cả hai tay, điều đó có lẽ đã giúp cho việc làm Tổng thống dễ dàng hơn một chút, Đại sứ Ted Osius cho biết.

Vì sao Tổng thống Obama có biệt danh là O’Bomber?

Khi ở trung học, Tổng thống Obama có biệt danh là ‘O’Bomber’ bởi tài năng của ông trong môn thể thao bóng rổ. Cuối những năm 1970, Trường Punahou ở Hawaii đã có một trong những đội bóng trung học xuất sắc nhất cả nước và vào năm cuối cấp, Tổng thống Obama đã lọt vào Đội Tuyển AA đại diện cho trường. Hiện vẫn là một người hâm mộ của môn thể thao này, Tổng thống đã sửa sân tennis ở Nhà Trắng để sân này phù hợp cho cả tennis và bóng rổ. Khoảng sân này đã là nơi tổ chức trận đấu bóng rổ giữa Vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ với tất cả mọi người, từ các nguyên thủ quốc gia đến những thương binh trong chiến tranh.

Tên của Tổng thống Obama có nghĩa là…

Tên của Tổng thống Obama có nghĩa là “người được ban phước lành” trong ngôn ngữ nào? Bạn có biết rằng Tổng thống Obama được gọi là Barry cho đến khi vào Đại học? Đó là lúc ông quyết định dùng tên đầy đủ, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili.

Tổng thống Obama là fan hâm mộ truyện tranh

Bạn có biết rằng Tổng thống Obama là một fan hâm mộ truyện tranh? Thực tế thì ông đã thu thập được hai bộ truyện của Marvel. Tổng thống Obama không chỉ sưu tầm truyện tranh Người Nhện và Chiến binh Conan, mà ông thậm chí còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện. Năm 2009, hình của Tổng thống được in trên tờ bìa số 583 của tập truyện tranh Người nhện siêu đẳng cho truyện “Người nhện gặp Tổng thống!” do Zeb Wells viết. Tập truyện được yêu thích đến nỗi mọi người mua hết sạch trong nháy mắt và ngày hôm sau, một tờ đã được bán lại trên eBay với giá hơn 300 USD. “Tôi nghĩ ngay cả Người nhện cũng phải thấy ấn tượng!”, Đại sứ Ted Osius viết.

image127

Công việc đầu tiên ông Obama khi còn là thiếu niên

Ngay cả Tổng Thống cũng phải bắt đầu từ một nơi nào đó! Tổng thống Obama đã có công việc đầu tiên tại một cửa hàng kem. Khi còn trẻ, ông múc kem tại Baskin Robbins, chuỗi các cửa hàng kem này cũng đang xuất hiện trên toàn Hà Nội.

Ngoài Nobel Hoà Bình, ông Obama được trao giải thưởng danh giá nào?

Tôi nghĩ rằng chúng ta đều biết Tổng thống Obama đã giành giải Nobel Hòa Bình vào năm 2009, nhưng bạn có biết giải thưởng danh giá nào khác ông đã được trao không? 

Giải Grammy là một giải thưởng được tổ chức bởi Viện Thu âm Nghệ thuật và Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ dành cho những thành tựu xuất sắc trong ngành công nghiệp thu âm. Tất nhiên Tổng thống Obama không phải là ca sỹ, nhưng ông vẫn giành được giải thưởng này không chỉ một, mà là hai lần.

Lần đầu tiên là vào năm 2006 cho tác phẩm sách nói "Những Giấc mơ từ Cha tôi", và giải Grammy thứ hai được trao cho ông vào năm 2008 cho tác phẩm “Hy vọng táo bạo - Suy nghĩ về việc tìm lại giấc mơ Mỹ.” 

Lần đầu tiên ông Obama gặp vợ mình ở đâu?

 Tổng thống Obama đã gặp phu nhân tương lai của mình, bà Michelle LaVaughn Robinson lần đầu tiên tại một công ty luật ở Chicago. Mặc dùng cả Tổng thống Obama và Đệ nhất Phu nhân đều học tại Havard, họ chưa từng gặp nhau ở đó. Ở tuổi 25, Đệ nhất Phu nhân tương lai làm trợ lý tại công ty luật Sidley & Austin và khi bà làm ở công ty đó được một năm thì được giao hướng dẫn một thực tập sinh tên là Barack Obama, và phần còn lại, như họ nói, là lịch sử.

Mặc dù cha của Tổng thống Obama là người Kenya và mẹ ông đến từ Kansas, Barack Obama được sinh ra ở Honolulu, Hawaii ngày 4.8.1961. Tổng thống Obama là vị tổng thống thứ 44 của Mỹ. Dù ông đã giữ chức Tổng thống hai nhiệm kỳ sau khi tái đắc cử, thứ tự vẫn giữ nguyên. Chỉ có đúng một trường hợp ngoại lệ là ông Grover Cleveland, đã giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ không liên tiếp giữa những năm 1885 - 1897, và điều này đưa ông trở thành vị Tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ.


H.A (tổng hợp) Dân Việt

 

18 Tháng Hai 2016(Xem: 6979)