John Glenn, phi hành gia tiên phong, qua đời

08 Tháng Mười Hai 20166:50 CH(Xem: 3460)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  09   DEC  2016


John Glenn, phi hành gia tiên phong, qua đời


image027

Image copyright Getty Images Image caption Năm 1998, ông trở thành người lớn tuổi nhất lên không gian, ở tuổi 77


John Glenn, người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất, đã qua đời ở tuổi 95.


Ông từng là Thủy quân lục chiến Mỹ và Thượng nghị sĩ Mỹ.


Nhưng ông được biết đến nhiều nhất khi bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất năm 1962 trong con tàu Friendship 7.


Lúc ông qua đời ở Ohio, bên cạnh ông có các con và người vợ kết hôn 73 năm.


Sau khi quay về Trái đất, ông Glenn trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ đảng Dân chủ suốt 25 năm.


Năm 1998, ông trở thành người lớn tuổi nhất lên không gian, ở tuổi 77.


Ông từng phục vụ trong Thế chiến Hai và Chiến tranh Triều Tiên trước khi gia nhập NASA.


Ông gia nhập Mercury 7, khóa phi hành gia đầu tiên của Mỹ, sau khi lập kỷ lục bay xuyên lục địa trong tư cách phi công bay thử.


image028


Image copyright NASA Image caption John Glenn là người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất


Là người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất, ông trở thành anh hùng quốc gia.


Thành tích của ông phục hồi lại một phần tự hào cho Mỹ, sau khi Yuri Gagarin và Gherman Titov đã đưa Liên Xô lên vũ trụ trước.


Nhưng hóa ra làm phi hành gia cũng có thể gây thiệt thòi. Người dân Mỹ có vẻ không xem ông là chính khách nghiêm túc.


Nỗ lực đầu tiên tranh cử của ông năm 1964 thất bại.


Nhưng 10 năm sau, ông trở thành thượng nghị sĩ bang Ohio.


Năm 1976, ông thất bại khi cố gắng được đề cử làm phó tổng thống đảng Dân chủ sau bài diễn văn tẻ nhạt ở đại hội đảng.


Năm 1984, ông lại thua khi định tranh cử tổng thống, trong chiến dịch làm ông nợ 3 triệu đôla.


Tháng 10 năm 1988, Glenn, lúc này đã thôi chính trị, quay lại không gian ở tuổi 77 cùng phi hành đoàn tàu không gian Discovery.


Ông được nhớ đến như người đã phục hồi uy tín cho chương trình không gian Mỹ và giúp mở đường cho chương trình đặt chân lên Mặt trăng năm 1969./ (BBC 09/12/16)

25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5256)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 4915)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 4889)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 4455)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 4956)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5040)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 5184)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.