Xâm hại tình dục, Hồng y Mỹ từ chức

30 Tháng Bảy 201812:03 SA(Xem: 2980)

VĂN HÓA ONLINE - TÔN GIÁO - THỨ HAI 30 JULY 2018


Hồng y Mỹ từ chức giữa bê bối xâm hại tình dục mở rộng


image028Tư liệu - Hồng y Theodore McCarrick phát biểu trong một buổi lễ truy điệu ở South Bend, bang Indiana, Mỹ, ngày 4 tháng 3, 2015.


Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm thứ Bảy đã chấp nhận quyết định từ chức của Đức Hồng y Theodore McCarrick, một trong những nhân vật nổi bật nhất của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, hiện đang là tâm điểm của một vụ bê bối xâm hại tình dục đang mở rộng.


Ông McCarrick, 88 tuổi, cựu tổng giám mục thủ đô Washington, là hồng y đầu tiên trong lịch sử gần đây bị mất mũ đỏ của tước vị của mình. Các hồng y khác từng bị kỉ luật trong các vụ bê bối xâm hại tình dục được giữ lại tư cách thành viên trong Hồng y Đoàn và tôn hiệu "đức hồng y."


Những cáo buộc nhắm vào ông McCarrick, lần đầu tiên xuất hiện công khai vào tháng trước, được đưa ra trong khi Đức Giáo hoàng đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hình ảnh trên một mặt trận thứ hai, ở Chile, nơi mà một vụ bê bối xâm hại tình dục ngày càng lớn đã bao trùm Giáo hội.


Một tuyên bố của Vatican cho biết Đức Giáo hoàng, hành động chỉ vài giờ sau khi ông McCarrick xin từ chức vào tối thứ Sáu, đã ra lệnh đình chỉ ông thi hành bất kì thừa tác vụ nào một cách công khai. Điều này có nghĩa là ông vẫn là một linh mục nhưng chỉ được phép cử hành Thánh lễ ở nơi riêng tư.


Đức Giáo hoàng cũng ra lệnh cho ông McCarrick phải ẩn tu “cho một đời cầu nguyện và sám hối tới khi các cáo buộc chống lại ông ấy được xem xét trong một tiến trình giáo luật thông thường.”


Tòa Thánh Vatican nói rằng Đức Giáo hoàng muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng cấp bậc cao sẽ không còn là lá chắn nữa.


Sự thất thế đột ngột của ông McCarrick khiến Giáo hội Mỹ sững sờ vì ông là một nhà lãnh đạo được nhiều người kính trọng suốt nhiều thập niên và là một người tâm phúc của các giáo hoàng và tổng thống.


Tháng trước, các quan chức Giáo hội Mỹ cho biết những cáo buộc nói rằng ông đã xâm hại tình dục một cậu bé 16 tuổi gần 50 năm trước là khả tín và đã được chứng thực.


Kể từ đó, một người vị thành niên khác đã đưa ra cáo buộc rằng ông McCarrick đã xâm hại người này khi ông ta 11 tuổi, và một vài người đàn ông đã lên tiếng tố cáo ông McCarrick ép buộc họ ngủ với ông tại một ngôi nhà bên bãi biển ở bang New Jersey khi họ là những chủng sinh trưởng thành đang học để trở thành tư tế.


Ông McCarrick đã nói rằng ông "hoàn toàn không nhớ gì" về vụ xâm hại bị cáo buộc nhắm vào một thiếu niên cách đây 50 năm nhưng không bình luận về những cáo buộc khác./(theo VOA 29/07/2018)
11 Tháng Tám 2017(Xem: 3294)
22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 4891)
- Vì sao Chùa 850,000 đô ở Santa Ana rộng 22,000Sq ft mà lại đi mua Chùa 1 triệu 3 đô ở Huntington Beach rộng 11, 000Sq ft? - HT Trí Lãng: Con xin thưa lên quý Ngài hãy cho con rút lui vì 4 lý do...; còn lý do Tt Giác Đẳng nêu lên là: Ht Trí Lãng muốn Đạo Tràng Pháp Hoa đứng tên chùa Phật Quang có đúng không? - Vì sao từ Ht Viên Lý cho đến Tt Giác Đẳng lọt được vào "mắt xanh" của Ht Đệ ngũ Tăng Thống Quảng Độ mà không là Ht Trí Lãng? - Vì sao Ht Viên Lý, Viện chủ chùa Diệu Pháp & chùa Điều Ngự bị cách chức Chủ tịch VPII có y như lời buộc tội của Giáo Chỉ ký ngày 9/12/2013? - Vì sao ông Võ Văn Ái ngăn cản "ý" của Ht Quảng Độ ý muốn "di dời" VP II VHĐ ra hải ngoại? - Bao nhiêu tiền gây quỹ tập Thơ Tù của Ht Quảng Độ có trả về cho GHPGVNTN không? - Những ai liên quan đến các buổi ra mắt gây quỹ Thơ Tù? Để làm sáng tỏ những câu hỏi bấy lâu nay đồng bào Phật tử thắc mắc nêu trên, tòa soạn báo Văn Hóa kính gởi đến quý Thầy, quý thân hữu, quý huynh trưởng Gia đình Phật tử, có th
14 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11389)
Sau khi trình các hồ sơ liên quan, nhà báo Lý Kiến Trúc đã đưa ra các câu hỏi dưới đây trong cuộc họp báo do TT Thích Giác Đẳng và Hội UBCV tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Little Saigon, Quận Cam hôm Chủ nhật 13 tháng 12 năm 2015
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5136)
21 Tháng Tám 2015(Xem: 5986)
Xe Quan tai HT Giac Nhien ve tham lân cuoi To dinh Minh Dang Quang
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5147)
Trang Văn Hóa và Ý tưởng của Le Monde (08/08/2015) có bài viết về đạo Phật ở Châu Á mang dòng tựa đáng chú ý : « Sự hận thù mang màu áo vàng cà sa ». Tờ báo đề cập đến những sự kiện liên quan đến thái độ, quan điểm của một số nhà sư Phật giáo ở các nước, từ Srilanka đến Miến Điện và qua Thái Lan đang làm méo mó đi hình ảnh của Đạo Phật, vốn vẫn được coi là một tôn giáo tránh né mọi hình thái bạo lực.
29 Tháng Sáu 2015(Xem: 5923)