Kế hoạch kinh tế của ông Biden sẽ có tác động thế nào đến nước Mỹ

07 Tháng Mười Một 20208:22 SA(Xem: 920)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BẨY 07 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Kế hoạch kinh tế của ông Biden sẽ có tác động thế nào đến nước Mỹ?


image001Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, phát biểu ngày thứ Sáu, ngày 6 tháng 11, 2020, ở Wilmington, bang Delaware.


VOA 06/11/2020


image002Ửng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói hôm 5/11 rằng ông tin ông sẽ đắc cử


Cuộc đua đến Nhà Trắng giữa hai ứng cử viên Donald Trump, đương kim tổng thống, người của đảng Cộng hòa, và Joe Biden, thuộc đảng Dân chủ, vẫn chưa ngã ngũ, tính đến sáng 6/11. Mặc dù vậy, với số phiếu đại cử tri đang nhỉnh hơn, ông Biden được cho là có lợi thế trên con đường đến chiếc ghế tổng thống.


Nếu ông Biden lên nắm quyền, kế hoạch kinh tế mà ông đưa ra khi tranh cử sẽ có tác động ra sao đến nước Mỹ, giới phân tích đưa ra một số nhận định dưới đây.


Theo báo USA Today và đài NPR, về thuế khóa, chính quyền của ông Biden sẽ tăng thuế và bịt các lỗ hổng trong các quy định thuế đối với các cá nhân kiếm được hơn 400.000 đô la/năm, khôi phục lại thuế suất ở mức trước khi luật thuế của ông Trump được thông qua. Theo đó, thu nhập trên 400.000 đô la phải chịu thuế An sinh Xã hội ở mức 12,4%.


Nhóm nghiên cứu phi đảng phái có tên Tax Policy Center (Trung tâm Chính sách Thuế), đặt tại thủ đô Washington, cho rằng việc tăng thuế sẽ đem lại nguồn thu khoảng 4 nghìn tỉ đô la trong thập niên tới, USA Today trích dẫn.


Vẫn báo USA Today và đài NPR đưa tin rằng ông Biden có chủ trương nâng cấp đường xá, cầu cống; xây dựng nền kinh tế dùng năng lượng sạch; đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để thúc đẩy ngành chế tạo; bảo đảm rằng chính phủ và các nhà thầu phục vụ chính phủ sẽ mua sản phẩm Mỹ; miễn phí cho việc học cao đẳng cộng đồng; bảo đảm người dân được gửi trẻ giá phải chăng và mọi trẻ em đều được học mẫu giáo; và trợ giúp để người Mỹ được mua hoặc thuê nhà.


Các nhà kinh tế được USA Today tham khảo ý kiến cho rằng kế hoạch nêu trên của ông Biden sẽ tốn 7 nghìn tỉ đô la để thực hiện trong 10 năm, cao hơn số 4 nghìn tỉ đô la thu được từ tăng thuế. Tuy nhiên, khoản thâm hụt này ở mức “kiểm soát được”. Các chuyên gia cho rằng cần phải chi tiêu như vậy để khôi phục việc làm.


Một khi mọi người có việc làm trở lại, nước Mỹ có thể nhanh chóng chuyển sang lo cho việc giảm nợ nần, theo lời các nhà kinh tế, được USA Today dẫn lại.


Về thương mại với Trung Quốc, theo USA Today, ông Biden nhiều lần khẳng định sẽ có các hành động mạnh mẽ chống lại việc Trung Quốc xuất khẩu ồ ạt sản phẩm theo kiểu bán phá giá vào Mỹ, cũng như ông sẽ chống việc Bắc Kinh thao túng tiền tệ và một số hành vi xấu khác.


Nhưng ông Biden nói ông sẽ tập hợp các đồng minh của Mỹ để đối đầu với Trung Quốc thay vì phải đơn thương độc mã. Các chuyên gia được USA Today tham khảo ý kiến cho rằng chiến lược của ông Biden có nhiều cơ hội thành công hơn khi lôi kéo được sự ủng hộ của các nước khác.


image003Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Căn cứ không quân Andrew, bang Maryland, Mỹ hôm 24/9/2015


Trong lĩnh vực đáng quan tâm là các quy định, luật lệ, ông Biden nói sẽ khôi phục lại nhiều quy định mà ông Trump đã bãi bỏ hoặc đơn giản hóa, đặc biệt là các quy định về môi trường áp dụng cho ngành năng lượng, theo USA Today. Điều này nằm trong kế hoạch về năng lượng sạch của ông Biden, nhắm đến đối phó với biển đổi khí hậu.


Các chuyên gia nhận xét rằng việc bổ sung các quy định sẽ làm tăng chi phí của người tiêu dùng, nhưng mặt tích cực là việc này có thể giúp tránh phải bỏ ra các chi phí kinh tế có khi còn lớn hơn cho vấn đề biến đổi khí hậu, ví dụ như chi phí cho đối phó, khắc phục hậu quả của bão lũ và thiên tai.


Mức lương tối thiểu là chủ đề được nhiều người dân Mỹ quan tâm. USA Today và NPR đưa tin rằng ông Biden ủng hộ việc tăng lương tối thiểu lên 15 đô la/giờ.


Trong cuộc tranh luận cuối cùng trước bầu cử, ông Biden nói: “Bất cứ mức lương nào dưới con số đó đều làm cho người ta thuộc diện dưới mức nghèo. Và không có bằng chứng cho thấy khi ta tăng lương tối thiểu, các doanh nghiệp phải đóng cửa. Điều đó đơn giản là không đúng sự thật”.


Trang Business Insider và báo New York Times dẫn lại kết quả phân tích của hãng nghiên cứu Moody's Analytics cho hay rằng nghị trình kinh tế của ông Joe Biden sẽ tạo ra thêm 7 triệu việc làm, nhiều hơn so với kế hoạch của ông Trump.


Cuộc nghiên cứu cho rằng nếu ông Biden đắc cử và đảng Dân chủ của ông chiếm thế đa số ở Thượng viện, chính quyền của ông Biden sẽ tăng chi tiêu của cấp liên bang, dẫn đến nợ liên bang phình to. Nhưng việc chi tiêu đó không kìm hãm tốc độ tăng trưởng.


Trái lại, nó sẽ tạo ra 18,6 triệu việc làm trong nhiệm kỳ đầu của ông Biden, và nâng thu nhập trung bình sau thuế của hộ gia đình Mỹ thêm 4.800 đô la. Như vậy là cao hơn 7 triệu việc làm so với trường hợp ông Trump vẫn nắm quyền và đảng Cộng hòa vẫn chiếm đa số ở Thượng viện. Trong trượng hợp đó, thu nhập của các hộ gia đình vẫn giữ nguyên.


Vẫn cuộc nghiên cứu được Business Insider và New York Times trích dẫn đưa ra dự báo rằng tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống dưới 4% vào cuối năm 2022 trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden.


Nếu ông Trump tái đắc cử, điều đó phải đến nửa đầu năm 2024 mới đạt được, chậm hơn 1,5 năm./
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 7976)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6678)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7063)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14837)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 44358)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8314)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7139)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 28808)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 7788)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14094)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9456)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6762)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11036)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14261)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 17086)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...