Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ

19 Tháng Giêng 20175:41 CH(Xem: 8323)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU 20  JAN  2017


Khi Toà Bạch Ốc đổi chủ


image010

Ngự lâm quân danh dự trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc ngày 15/01/2017.


Washington tuần này là một thành phố trong thời kỳ chuyển tiếp giữa lúc Tổng Thống Barack Obama chuẩn bị nhường chỗ cho người kế nhiệm, Tổng thống tân cử Donald Trump. Những người ủng hộ ông Trump phấn khởi đổ về thủ đô nước Mỹ để ăn mừng lễ tuyên thệ nhậm chức của vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Nhưng theo dự kiến những người biểu tình chống đối ông Trump cũng sẽ biểu dương lực lượng trong ngày lễ nhậm chức hôm thứ Sáu 20/1. Thông tín viên Jim Malone của VOA gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.


Đây là đoạn kết của một thời kỳ. Sau 8 năm tại Toà Bạch Ốc, vị Tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Barack Obama, đang chuẩn bị rời khỏi sân khấu chính trị. Ông tỏ ra lạc quan trong bài diễn văn từ biệt:


“Đối với những người trong chúng ta đủ may mắn để tham gia công việc này và tận mắt chứng kiến những gì diễn ra hàng ngày, tôi xin được nói rằng, việc làm này có thể tăng năng lực và gợi niềm cảm hứng. Và thường thì niềm tin của chúng ta về nước Mỹ, và vào người Mỹ, sẽ được tái khẳng định.”


Tại Washington, những nghi thức chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Donald Trump đã được xúc tiến từ sớm, đầy đủ với những người tham gia diễu hành và lễ tuyên thệ nhậm chức thử với những người đóng vai các nhân vật chính.


Tại cuộc họp báo của ông tuần trước, ông Trump hứa lễ nhậm chức của ông sẽ là một sự kiện đáng nhớ.


“Ngày 20 tới đây sẽ là một ngày rất là đặc biệt và đẹp tuyệt vời. Tôi tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến những đám đông rất lớn bởi vì chúng ta có một phong trào. Đây là một phong trào mà thế giới chưa từng chứng kiến trước đây.”


Lễ nhậm chức của ông Trump chưa gì đã khơi lên những cuộc biểu tình giữa những người chống đối các kế hoạch của ông để siết chặt vấn đề di trú và huỷ bỏ luật chăm sóc sứa khoẻ của Tổng Thống Obama.


Hơn 30 nghị sĩ Đảng Dân chủ đã tuyên bố tẩy chay lễ nhậm chức của ông Trump.


Giữa lúc ông đang chuẩn bị lên nắm quyền, ông Trump đang đối mặt với thách thức vô cùng to lớn trong nỗ lực đoàn kết đất nước, theo nhà phân tích Michael Barone.


“Tôi tin rằng ông Trump có lẽ sẽ đối mặt với một thách thức còn lớn hơn so với 3 vị Tổng thống tiền nhiệm, mỗi người đều phải đối phó với thách thức đáng kể về mặt này.”


Trong cuộc họp báo, ông Trump không che giấu sự giận dữ của ông đối với một thành phần ký giả, khi ông từ chối trả lời một nhà báo.


“Xin đặt câu hỏi. Anh đặt câu hỏi đi. Không, không phải cô. Không, cô không được hỏi. Tổ chức của cô thật tệ hại!”


Ông Trump chưa gì đã hé lộ một hướng tiếp cận hung hăng trong cách cư xử với giới truyền thông và ông vẫn tiếp tục lên tiếng trong các vụ tranh cãi qua trang mạng Twitter.


Ông Tom DeFrank của tạp chí National nói chúng ta phải làm quen với lối tiếp cận đó.


“Đây là phong cách hành xử của ông Trump. Ông ta rất thích trở thành tâm điểm của trận bão. Ông ta yêu tình trạng hỗn tạp bởi vì ông biết rằng cuối cùng thì ông ta sẽ ra quyết định, và không có gì để bàn cãi nữa.”


Ông Trump chưa gì đã cho thấy sự khác biệt rõ rệt với ông Obama, theo chuyên gia John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng.


“Có một sự thay đổi mà ông Trump mang tới với phong cách riêng của ông. Ý tôi muốn nói ông Donald Trump rất khác biệt so với bất cứ vị Tổng thống nào khác về phương diện ông không sợ dự phần trong một cuộc tranh cãi. Chắc chắn là những ngày sắp tới sẽ không ‘như mọi ngày’.”


Giữa lúc thời đại Obama đang khép lại, thời đại Trump với tất cả những mong đợi và những bất định, đang sắp sửa bắt đầu./ (theo VOA 18.01.2017)