Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ

12 Tháng Hai 201910:13 CH(Xem: 1136)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ TƯ 13 FEB 2019


Mỹ: Đạt thỏa thuận an ninh biên giới tránh đóng cửa chính phủ


BBC 12/2/2019

image036

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Các cuộc đàm phán trước đó bế tắc khi bàn về cách ứng phó với người di cư không có giấy tờ


Đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc liên quan đến an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ Hoa đóng cửa lần thứ hai.


Các nhà lập pháp cho biết thỏa thuận được thực hiện trong cuộc họp kín ở Washington.


Chi tiết về sự kiện chưa được công bố và không rõ liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ủng hộ thỏa thuận hay không.


Ông hiện đang dự cuộc tập hợp ở Texas.


Các cuộc thảo luận trước đây bị đình trệ khi bàn về việc giam giữ những người nhập cư không có giấy tờ và việc cấp ngân sách cho bức tường biên giới.


Thỏa thuận cần phải đạt được trước ngày 15/2 - thời điểm hết ngân sách cho một số cơ quan.


Lần đóng cửa chính phủ trước đó kéo dài 35 ngày và là lần dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.


Hệ lụy của vụ này là nền kinh tế Mỹ ước tính thiệt hại khoảng 11 tỷ đô la.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby cho biết tất cả các vấn đề còn tồn tại đã được giải quyết.


"Chúng tôi đã đạt thỏa thuận và các nhân viên sẽ làm việc chi tiết vào cuối tuần," ông nói.


Có ghi nhận rằng thỏa thuận này gồm 1,3 tỷ đô la ngân sách cho bức tường biên giới - ít hơn nhiều so với mức 5,7 tỷ đô la mà Tổng thống Trump đã yêu cầu.


Đảng Dân chủ cũng yêu cầu hạn chế lượng người di cư không có giấy tờ đã ở Hoa Kỳ, những người có thể bị Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) giam giữ.


Đã có sự đồng thuận giảm con số đó từ 49.057 người trong hiện tại xuống còn 40.250.


image037

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Du khách chụp ảnh trước biển báo đóng cửa của bảo tàng và Vườn thú Quốc gia ở Washington


Trước đó, sự bế tắc mới nhất xẩy ra vì đảng Dân chủ muốn các quan chức của Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) tập trung vào việc giam giữ người nhập cư có hồ sơ tội phạm thay vì những người có Visa đã hết hạn, bằng cách giới hạn số giường mà trung tâm giam này có, theo New York Times.


Đảng Dân chủ muốn giới hạn số lượng giường ở mức 16.500. Con số này tương đương số người bị giam giữ trong những năm cuối của Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Washington Post cho biết.


image038

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Trump khăng khăng đòi ''hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt"


Giới đàm phán cũng cứu xét việc sẽ tài trợ khoảng 1,3 đến 2 tỷ đôla cho bức tường biên giới mà ông Trump đề xuất, một khác biệt lớn so với con số 5,7 tỷ đôla mà tổng thống yêu cầu, báo cáo cho biết.


Hôm Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người đàm phán chính của đảng Cộng hòa, nói với Fox News rằng ông "không tự tin là chúng tôi sẽ đạt được con số đó".


"Tôi nghĩ xác suất chúng tôi đạt được thỏa thuận là 50%", ông nói và thêm: "Bóng ma của việc đóng cửa chính phủ luôn vất vưởng."


image039


Donald J. Trump


✔ @realDonaldTrump


I don’t think the Dems on the Border Committee are being allowed by their leaders to make a deal. They are offering very little money for the desperately needed Border Wall & now, out of the blue, want a cap on convicted violent felons to be held in detention!


Cuối Twitter tin bởi @realDonaldTrump


Tuy nhiên, một trong những nhà đàm phán của đảng Dân chủ, Jon Tester, cho biết ông vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận kịp thời để tránh một lần đóng cửa chính phủ mới.


"Đó là một cuộc đàm phán. Các cuộc đàm phán hiếm khi diễn ra suôn sẻ từ đầu đến cuối, "ông nói với Fox News hôm Chủ nhật.


Vào ngày 25 tháng 1, Tổng thống Trump đồng ý với ngân sách chi tiêu trong ba tuần để tạm chấm dứt việc chính phủ đóng cửa và cho phép Quốc hội có thời gian đàm phán.


Tuy nhiên, sau đó ông cho rằng các cuộc đàm phán "phí thời gian".


Ông Trump từng đưa việc ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ trở thành trọng tâm chiến dịch tranh cử năm 2016 - cũnh như một ưu tiên sau khi nhậm chức.


Chính quyền của ông truy lùng người di dân sống bất hợp pháp tại Mỹ bằng cách ráo riết ra lệnh trục xuất.


Tổng thống đã rút lại lời kêu gọi bắt Mexico trả tiền cho một bức tường bê tông dọc biên giới. Nhưng trong bài phát biểu Liên bang hôm thứ Ba, ông nhấn mạnh vào một "hàng rào thép thông minh, chiến lược, xuyên suốt".


Đóng cửa chính phủ một lần nữa có thể lại khiến các cơ quan liên bang bao gồm Bộ An ninh, Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Thương mại mất ngân sách và sẽ không làm việc được.


Đóng cửa chính phủ sẽ ảnh hưởng khoảng 800.000 nhân viên liên bang, những người sẽ làm việc mà không được trả lương. Trong lần đóng cửa chính phủ trước, một số nhân viên tiếp tục làm việc không được trả lương nhưng nhiều người khác đã cáo ốm./
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11763)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7437)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5116)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 8747)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 12108)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13867)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...