Các chế độ độc tài chế nhạo nền dân chủ Mỹ

06 Tháng Mười Một 20206:41 SA(Xem: 8992)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 06 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Các chế độ độc tài chế nhạo nền dân chủ Mỹ


RFI 06/11/2020 -


image001Ảnh ghép của Reuters : Ứng viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden (T) và ứng viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump. REUTERS - REUTERS PHOTOGRAPHER


Thanh Hà


Trung Quốc, Nga và Iran nơi mà các vị lãnh đạo tối cao không bao giờ phải bận tâm về sự lựa chọn của cử tri đang rất hài lòng trước những hỗn loạn trên chính trường Mỹ sau ngày bầu cử tổng thống. 


Với Bắc Kinh mô hình độc đảng lãnh đạo trong tay đảng Cộng Sản là giải pháp tối ưu để bảo đảm ổn định chính trị. Matxcơva và Teheran nói đến « vở tuồng ngoạn mục » đang diễn ra trên sân khấu chính trị tại một trong những nền dân chủ lâu đời nhất, tinh vi nhất thế giới.


Nước Mỹ vẫn lúng túng, đếm từng lá phiếu để phân chia thắng bại ba ngày sau bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống mãn nhiệm tại nước Mỹ tự do tuyên bố đắc cử trước khi kết quả kiểm phiếu chưa được công bố, kèm theo đó là những cáo buộc đối phương gian lận bầu cử mà không đưa ra bằng của Nhà Trắng đã khiến thế giới tự do và các nền dân chủ châu Âu bàng hoàng.


Riêng đối với những đối tượng liên tục bị Washington đưa vào danh sách các « đối thủ », thậm chí  là những « kẻ thù » của nước Mỹ thì đây là một món quà ngoài mong đợi.Publicité


Một nền dân chủ bị hụt hơi


Trước hết tại Trung Quốc, nơi đảng Cộng Sản độc quyền cai trị đất nước từ năm 1949 không ít dân cư mạng được báo Le Figaro của Pháp trích dẫn cho rằng cuộc đọ sức Trump – Biden để tranh giành chiếc ghế tổng thống lần này là dấu hiệu cho thấy « nền dân chủ Hoa Kỳ đang hụt hơi ». Một tờ báo thân Bắc Kinh tại Hồng Kông chạy  tựa « cái được gọi là mô hình dân chủ Mỹ đang trở thành một trò hề ». Hoàn Cầu Thời Báo tại Hoa Lục phân tích sâu rộng về những « ảo vọng của mô hình dân chủ phương Tây ». Cùng lúc ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang « chìa bàn tay thân thiện » và tỏ « thiện chí muốn xây dựng » với chủ nhân Nhà Trắng tương lai một mối quan hệ ít sóng gió hơn so với thời kỳ Donald Trump trong 4 năm vừa qua.


Một nhà quan sát khác của Pháp thì cho rằng, bất kể là Biden hay Trump nắm giữ chìa khóa Nhà Trắng trong bốn năm sắp tới, Trung Quốc thừa biết rằng những chia rẽ quá sâu rộng trong công luận Mỹ sẽ làm suy yếu chính quyền Washington tới đây và đó là một « điều tốt » cho đảng Cộng Sản Trung Quốc. Tập Cận Bình sẽ càng « rảnh tay để bám trụ cho đến hết nhiệm kỳ 2022 và có thể là nắm giữ luôn quyền lực suốt đời ».


Nhìn sang Matxcơva, điện Kremlin không chính thức lên tiếng khi mà Hoa Kỳ chưa công bố kết quả chính thức về danh tính vị tổng thống thứ 46 nhưng không ít chính khách Nga cho rằng những gì đang diễn ra trên đất Mỹ là « kịch bản tệ hại nhất » đối với Hoa Kỳ và hơn thế nữa, trong mọi trường hợp, « vẫn sẽ có một nửa phần dân Mỹ không công nhận chính quyền sắp tới » ở Washington.


Gậy ông đập lưng ông ?


Konstantin Kosachev chỉ tịch Ủy Ban Đối Ngoại ở Thượng Viện Nga  trả lời báo Le Figaro kết luận, « kẻ thua cuộc lần này trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ là nền dân chủ Hoa Kỳ ». Trên mạng xã hội Facebook, ông giải thích thêm là « những vụ tai tiếng, rồi việc một số bang đã thay đổi luật bầu cử,  những cáo buộc nhồi phiếu và gian lận (…) làm lộ rõ bộ mặt tệ hại của tiến trình bầu cử » tại Hoa Kỳ. Lãnh đạo hệ thống truyền hình Nga Russia Today Margarita Simonyan gián tiếp chỉ trích chính nước Mỹ của Donald Trump từng đưa ra những lập luận này để bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống tại Belarus hồi tháng 8/2020 và Washington đã không công nhận tổng thống mãn nhiệm Loukachenko tái đắc cử.


Chủ tịch Hạ Viện Douma Viatchslav Volodin dường như đã tạm quên mất rằng chính nước Nga vừa cải tổ Hiến Pháp hồi mùa xuân vừa qua để cho phép tổng thống Vladimir Putin cầm quyền đến năm 2036. Ông này đã không vòng vo xem những náo loạn trên chính trường Mỹ hiện nay là một vở tuồng cho thấy hệ thống bầu cử của Nga rộng mở hơn và chính đáng hơn ».


Cuối cùng, kẻ thù không đội trời chung của Mỹ là Iran đã hài lòng không kém. Vào lúc Hoa Kỳ đau đầu đếm phiếu, tại Teheran, lãnh tụ tôn giáo tối cao, giáo chủ Ali Khamenei xem tình hình chính trị Mỹ là một « phường tuồng » khi mà tổng thống đương nhiệm khẳng định là có gian lận bầu cử. Còn ứng cử viên của bên đối lập thì thú nhận có ý định gian lận. Hàng Twitt bằng tiếng Anh của giáo chủ Iran kết luận : « Đó là bộ mặt của Dân Chủ Mỹ ».


Có một điều chắc chắn đó là trước mắt những cáo buộc gian lận và đòi hỏi ngừng kiểm những lá phiếu của cử tri gửi qua bưu điện, dường như là dấu hiệu cho thấy bản thân tổng thống mãn nhiệm Hoa Kỳ xem thường lá phiếu của cử tri./

29 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8945)
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 8856)