TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine

12 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 4480)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ NĂM 12 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Biden đề nghị 33 tỷ, Hạ viện Hoa Kỳ viện trợ 40 tỷ đô cho Ukraine


image044Tổng thống Volodymyr Zelensky tiếp đón Chủ tịch Hạ Viện Mỹ bà Nancy Pelosi trước phủ tổng thống Ukraina tại Kiev, ngày 01/05/2022. AP


image046Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-CA) và Đại sứ Ukraina tại Hoa Kỳ Oksana Markarova tại một cuộc triển lãm ảnh về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina, tại Đồi Capitol ở Washington


May 10, 2022


Patricia Zengerle


WASHINGTON (Reuters) - Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu về gói viện trợ trị giá hơn 40 tỷ đô la cho Ukraine vào tối thứ Ba 10/5/2022, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, khi Quốc hội chạy đua để tránh gián đoạn thời gian để hỗ trợ quốc phòng cho chính phủ Kyiv.


Đạo luật được thông qua Hạ viện và tới Thượng viện trong những ngày tới, khi Washington tăng cường hỗ trợ cho Ukraine mà không gửi quân đến để chống lại quân đội Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2.


TT Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn khoản viện trợ bổ sung 33 tỷ USD cho Ukraine vào cuối tháng trước, nhưng các nhà lập pháp quyết định bổ sung thêm viện trợ quân sự và nhân đạo.


Trong một bức thư gửi các thành viên Hạ viện Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói: "Thời gian là điều cốt yếu, chúng tôi không thể chờ đợi". Gói viện trợ này là kết quả dựa trên sự ủng hộ mạnh mẽ được Quốc hội bảo đảm, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Ukraine bảo vệ không chỉ quốc gia của mình mà còn bảo vệ nền dân chủ cho thế giới."


Sau khi gửi thư, Pelosi đã gặp Tổng thống Joe Biden tại Tòa Bạch Ốc để trao đổi về chuyến thăm vừa qua của bà tới Ukraine. Tổng thống đã yêu cầu Quốc hội nhanh chóng đưa ra dự luật.


Nhiều nhà lập pháp - những người cùng đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa đối lập của ông Biden cho biết họ ủng hộ viện trợ Ukraine.


Đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội trong gang tấc, nhưng dự luật sẽ cần phiếu bầu của Đảng Cộng hòa để thông qua Thượng viện.


Oksana Markarova, đại sứ Ukraine tại Hoa Kỳ, đã gặp gỡ các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại bữa tiệc trưa hàng tuần của họ vào thứ Ba; "Đó là một thông điệp rất chân thành và dễ hiểu: Người dân Ukraine đang chết dần, họ sắp hết nguồn cung cấp và đạn dược. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta nhanh chóng. Hãy tăng “tốc độ viện trợ", Thượng nghị sĩ Dân chủ Dick Durbin nói.


HÀNG TỶ ĐÔ CHO VŨ KHÍ


Gói viện trợ sẽ bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh, bao gồm đào tạo, trang thiết bị, vũ khí và hỗ trợ; 8,7 tỷ đô la để bổ sung dự trữ thiết bị Hoa Kỳ sen cho Ukraine, và 3,9 tỷ đô la cho các hoạt động Chiến dịch Hành động ở châu Âu.