Nga kiếm gần 100 tỉ USD từ vụ Ukraine War

14 Tháng Sáu 20229:25 SA(Xem: 4734)

Báo cáo mới: 100 ngày đầu chiến dịch Ukraine, Nga kiếm gần 100 tỉ USD từ xuất khẩu nhiên liệu


13/06/2022


TRÙNG QUANG


(PLO)- Phần lớn số tiền mà Nga kiếm được là từ việc xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch sang Liên minh châu Âu, theo các chuyên gia Phần Lan.


Nga đã kiếm được 93 tỉ euro (98 tỉ USD) từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch trong 100 ngày đầu của cuộc chiến ở Ukraine, với phần lớn được chuyển đến Liên minh châu Âu (EU), theo một nghiên cứu được công bố ngày 13-6.


image007Một mỏ dầu ở Nga. Ảnh: REUTERS


Báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan được đưa ra trong bối cảnh Kiev kêu gọi phương Tây ngừng mọi hoạt động thương mại dầu khí với Nga nhằm cắt đứt huyết mạch tài chính của Điện Kremlin.


Đầu tháng này, EU đã nhất trí ngừng hầu hết việc nhập khẩu dầu từ Nga mà châu lục này hiện phụ thuộc rất nhiều. Mặc dù khối này đặt mục tiêu giảm 2/3 lô hàng khí đốt trong năm nay, nhưng hiện tại một lệnh cấm vận vẫn chưa được áp đặt.


Theo báo cáo, EU chiếm 61% kim ngạch xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga trong 100 ngày đầu của cuộc chiến, trị giá khoảng 57 tỉ euro (60 tỉ USD), hãng AFP đưa tin.


Các nước nhập khẩu hàng đầu là Trung Quốc với 12,6 tỉ euro, Đức (12,1 tỉ euro) và Ý (7,8 tỉ euro).


Doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga chủ yếu đến từ việc bán dầu thô (46 tỉ euro), sau đó là khí đường ống, các sản phẩm dầu, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và than đá.


Ngay cả khi xuất khẩu của Nga giảm mạnh vào tháng 5, với việc các quốc gia và công ty cắt giảm nguồn cung cấp vì chiến dịch của Moscow ở Ukraine, việc giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao trên toàn cầu vẫn tiếp tục lấp đầy kho bạc của Điện Kremlin, với doanh thu xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục.


Theo CREA, giá xuất khẩu trung bình của Nga cao hơn năm ngoái khoảng 60%.


Một số quốc gia đã tăng cường mua nhiên liệu hóa thạch của Nga, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Pháp, báo cáo cho biết thêm.


Chuyên gia phân tích Lauri Myllyvirta của CREA cho biết: “Khi EU đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, Pháp đã tăng cường nhập khẩu để trở thành nước mua LNG lớn nhất thế giới”.


Theo chuyên gia này, do hầu hết số hàng này là mua giao ngay chứ không phải hợp đồng dài hạn, Pháp đang quyết định “một cách có ý thức” việc sử dụng năng lượng của Nga trong bối cảnh Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.


Ông Myllyvirta kêu gọi cấm vận nhiên liệu hóa thạch của Nga để “gắn hành động với lời nói”.