Ấn Độ, Iran và Nga khánh thành tuyến hàng hải mới

14 Tháng Sáu 20229:27 SA(Xem: 5587)

Thương mại: Ấn Độ, Iran và Nga khánh thành tuyến hàng hải mới


RFI 14/06/2022


image010Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và tổng thống Nga Vladimir Poutine, tại New Delhi, Ấn Độ, tháng 12/2021. AFP - MONEY SHARMA


Minh Anh


Từ Saint-Petersbourg đến Bombay chỉ mất có 14 ngày. Đây chính là hứa hẹn về tuyến đường hàng hải mới giữa Nga và Ấn Độ vừa được khánh thành hôm Chủ Nhật, 12/06/2022. Dự án do Nga, Iran và Ấn Độ đề ra cách nay rất lâu, nhưng cuộc chiến tại Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy nhanh việc thực hiện dự án này.  


Từ Bangalore, thông tín viên Come Bastin tường thuật : 


« Hai tầu chở containner 41 tấn của Nga khởi hành từ cảng Astrakhan trên biển Caspi. Hàng hóa trên tầu là những tấm ván ép, sẽ quá cảnh cảng Anzali của Iran, để rồi sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến tận vùng Vịnh Ba Tư, trước khi lại được chuyển bằng đường biển đến cảng Nhava Sheva, cách không xa Bombay. Hành trình này kéo dài hai tuần. 


Ông Nandan Unnikrishnan, chuyên gia về quan hệ Ấn Độ và Không gian hậu Xô - Viết, giải thích rằng hành lang vận chuyển Bắc - Nam này là một dự án đã có từ lâu : "Từ những năm 2000, Ấn Độ, Nga, Iran và nhiều nước khác thảo luận về một hành lang quốc tế Bắc - Nam. Đây thật sự là phương cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa của Nga sang Ấn Độ. Không thể phủ nhận rằng cuộc chiến tại Ukraina đã góp phần thúc đẩy dự án. Iran đã bị lệnh trừng phạt nhắm tới, và giờ thì Nga cũng vậy. Cả hai nước muốn tiến nhanh hơn nữa. Tôi nghĩ rằng lợi ích thương mại cho tuyến đường mới này sẽ nhanh chóng tăng lên." 


Tuyến giao thông này sẽ giúp Ấn Độ tiếp nhận đủ loại hàng hóa từ Nga, kể cả khí đốt và dầu hỏa. Về phần mình, Teheran hy vọng thu lợi từ các khoản thuế đánh vào hàng quá cảnh trên lãnh thổ Iran. 


Kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraina, Ấn Độ đã không tham gia vào các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga và thậm chí còn bắt đầu nhập khẩu dầu hỏa của Nga. »