Lần thứ 2 thăm Kiev, thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị « huấn luyện cho quân đội Ukraina »

19 Tháng Sáu 20227:42 SA(Xem: 4655)

Lần thứ 2 thăm Kiev, thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị « huấn luyện cho quân đội Ukraina »


RFI 18/06/2022


image010Thủ tướng Anh Boris Johnson (T) lần thứ hai đến Kiev gặp tổng thống Volodymyr Zelensky, ngày 17/06/2022. AP


Anh Vũ


Ngày 17/06/2022, thủ tướng Anh đã bất ngờ tới thăm Kiev. Trong chuyến đi tới Ukraina lần thứ 2 kể từ đầu cuộc xâm lược của Nga, ông Boris Johnson đã đề xuất với tổng thống Zelensky một « chương trình huấn luyện » cho quân đội Ukraina.


Tại Kiev, ông Boris Johnson đã gặp lại tổng thống Volodymyr Zelensky lần thứ 2 kể từ đầu cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraina hôm 24/02. Theo một thông cáo của chính phủ Anh, thủ tướng Boris Johnson đã « đề xuất mở một chương trình huấn luyện lớn cho quân đội Ukraina, có khả năng cứ 120 ngày đào tạo được 10 nghìn binh sĩ ».


Thông cáo trích dẫn tuyên bố của thủ tướng Anh : « Chuyến thăm của tôi hôm nay, giữa chiến tranh, nhằm gửi một thông điệp rõ ràng và giản dị với người dân Ukraina là Vương Quốc Anh đang đồng hành cùng với các bạn và sẽ cùng với các bạn cho đến chiến thắng ».


Về phần mình tổng thống Zelensky phát biểu: « Đã nhiều lần, Anh Quốc chứng minh sự ủng hộ Ukraina là mạnh mẽ và kiên quyết. Tôi vui mừng có người bạn lớn của đất nước chúng ta, Broris Johnson, trở lại Kiev ».


Ông Boris Johnson trở lại thăm Kiev, đúng một ngày sau chuyến thăm cũng khá bất ngờ của lãnh đạo các nước EU, Pháp, Đức Ý và Rumani. Các lãnh đạo trên cũng như Ủy Ban Châu Âu đã nhất trí ủng hộ Ukraina được hưởng quy chế ứng viên gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, một tiến triển giúp Kiev có thêm hy vọng sớm được gia nhập Liên Âu.