Quân Nga dồn dập oanh kích chiếm toàn bộ Donbass; Kyiv cắt đứt ngoại giao với Bắc Hàn

16 Tháng Bảy 202212:53 SA(Xem: 5009)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 15 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quân Nga dồn dập oanh kích chiếm toàn bộ Donbass; Kyiv cắt đứt ngoại giao với Bắc Hàn


Donbass: “Chiến trường quyết định cho một Hiệp ước Lãnh thổ”


“Vòng cung lửa”

image003

RFI 14/07/2022


image005Một tòa nhà bị hư hại ở Lysychansk, Donbass, Ukraina ngày 09/06/2022. AFP - ARIS MESSINIS


Anh Vũ


Hôm 14/07/2022 là ngày thứ 141 của cuộc chiến tranh tại Ukraina. Kramatorsk và Sloviansk, hai thành phố lớn hiện tại vẫn được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, trong 24 giờ qua bị quân Nga tiếp tục oanh kích dữ dội để hoàn tất kế hoạch chiếm toàn bộ vùng Donbass.


Hãng tin chính thức Nga TASS dẫn lời một quan chức của “nước Cộng hòa tự xưng Louhansk » cho biết quân Nga cùng các lực lượng ly khai đã vào được thành phố Siversk, thuộc vùng Donetsk. Cùng lúc tại miền nam, thành phố Mykolaiv cũng hứng chịu những đợt pháo kích ồ ạt.


Bộ Quốc Phòng Nga hôm qua khẳng định Ukraina đã bị thiệt hại nặng nề. Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa có độ chính xác cao, làm ít nhất 350 lính Ukraina thiệt mạng và phá hủy một kho khí tài lớn của Ukraina. Kiev đã bác bỏ các thông tin trên. Ukraina vẫn tiếp tục nhận được hậu thuẫn của phương Tây.


Bên cạnh đó, Ukraina còn nhận được sự hỗ trợ về nhân lực đến từ lực lượng đối lập với tổng thống Belarus Alexandre Loukachenko. Họ tập hợp lại trong một tiểu đoàn mang tên Kalinowski, đến giúp Ukraina chống lại cuộc xâm lược của Nga, nhưng đồng thời cũng nghĩ rằng hành động của họ giúp giải phóng Belarus khỏi sự áp bức của chế độ Loukachenko, đồng minh thân cận của Vladimir Putin. Hiện có khoảng 1500 chiến binh Belarus đang chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraina


Thông tín viên của RFI tại Ukraina, Nicolas Feldmann, ghi nhận qua phóng sự :


Alex nói với chúng tôi về tình hình miền nam Ukraina, gần sát chiến tuyến. Anh đã gia nhập tiểu đoàn Kalinowski ngay từ ngày đầu cuộc xâm lược của Nga.


“ Chúng tôi có nhóm trinh sát riêng, một nhóm pháo binh, và những người điều khiển drone. Chúng tôi chính thức là một bộ phận của quân đội Ukraina, mỗi người trong chúng tôi đã ký hợp đồng và phối hợp rất chặt với họ.”


Với công việc như vậy, Alex và những chiến binh Belarus khác của tiểu đoàn Kalinowski nhận được lương tháng từ 1000 đến 2000 euro và tất cả cùng đoàn kết chống lại kẻ thù chung là nước Nga của Vladimir Putin.


Alex cho biết thêm : “Tiểu đoàn Kalinowski tập hợp những người có tư tưởng tự do muốn giúp người Ukraina bảo vệ đất nước chống lại cuộc xâm lược của Nga. Giờ đây người ta coi như Belarus đã bị Kremlin cùng Loukachenko, con rối của Vladimir Putin chiếm giữ”.


Franak Viatchiorka là cố vấn của một trong những lãnh đạo đối lập chủ chốt của Belarus, bà Svetlana Tikhanovskaia. Ông cũng là một trong những người ủng hộ chính trị cho tiểu đoàn.


Ông giải thích : “Với nhiều người Belarus từng bị khốn khổ dưới chế độ Loukachenko, cuộc chiến tranh tại Ukraina cũng là cách để giải phóng Belarus. Nếu nước Nga suy yếu và Ukraina mạnh lên thì mọi chuyện có thể sẽ thay đổi ở Belarus. Vì lý do đó mà nhiều người Belarus đã giúp đỡ Ukraina.”


Thậm chí đôi khi họ phải trả giá bằng mạng sống của mình cho việc đó. Từ đầu cuộc chiến, đã có 10 người Belarus tử trận. Tên của họ giờ đây được ghi trên lá cờ của đối lập Belarus màu đỏ trắng, tung bay trên quảng trường Maidan ở Kiev.


Bình Nhưỡng công nhận Donetsk và Louhansk độc lập, Ukraina cắt quan hệ ngoại giao với Bắc Hàn


RFI 14/07/2022  


image008 Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, Bắc Hàn ngày 12/05/2022. AP


Thùy Dương


Sau Syria, đến lượt Bắc Hàn sáng hôm 14/07/2022 tuyên bố chính thức công nhận hai vùng ly khai thân Nga, Donetsk và Louhansk, ở miền đông Ukraina là các Nhà nước độc lập. 


Thông tin được đưa ra một ngày sau khi chính quyền thân Nga của hai vùng Donetsk và Louhansk của Ukraina, vốn tự xưng là hai nước Cộng hòa, tuyên bố đã được các quan chức Bắc Triều Tiên tại Nga công nhận và cũng nhận được một lá thư công nhận của Bình Nhưỡng.


Theo AFP, hãng tin nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm nay loan tin Bình Nhưỡng « quyết định công nhận nền độc lập » của Donetsk và Louhansk và « bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ bang giao với các nước trong tinh thần độc lập, hòa bình và hữu nghị ». 


Không cần đợi loan báo chính thức từ Bình Nhưỡng, ngay từ hôm qua 13/07/2022, sau khi chính quyền hai nước Cộng Hòa tự xưng Donetsk và Louhansk thông báo sự công nhận của Bắc Hàn, Kiev đã tuyên bố « cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Bắc Triều Tiên ». 


Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Ukraina tố cáo quyết định của Bình Nhưỡng công nhận các vùng lãnh thổ của Ukraina « bị Nga chiếm đóng tạm thời » là « một hành vi thù địch », là « nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm phá hoại chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, là sự vi phạm rõ ràng Hiến Pháp Ukraina, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế ».


Ukraine tập trung 'một triệu quân' để giành đất phía Nam nhưng có làm nổi?


BBC 11/7/2022


 


image010Nguồn hình ảnh, PA Media. Tân binh Ukrane tập luyện ở một doanh trại quân đội Anh gần Manchester


Ukraine 'muốn lập đội quân một triệu lính' với vũ khí do NATO cung cấp để giành lại miền Nam, theo lời bộ trưởng quốc phòng nước này.


Thế nhưng, các nhà bình luận và cả giới chức quân sự Phương Tây cho rằng kế hoạch 'phản công' của Ukraine không khả thi, ít ra là vào lúc này.


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nêu ra kế hoạch lập 'quân đội một triệu binh sĩ' nhằm lấy lại các vùng đất phía Nam bị Nga xâm chiếm.


Theo ông Oleksii Reznikov thì việc giành lại dải đất ven Biển Đen có ý nghĩa chính trị lớn cho Ukraine.


Thế nhưng, theo BBC News hôm 11/07, phát biểu của ông Reznikov có vẻ như là một lời hiệu triệu hơn là kế hoạch cụ thể.


Trên thực tế, quân Nga đang tiến vào sâu hơn lãnh thổ của Ukraine ở vùng Donbas và thương vong của Ukraine ở đây rất lớn.


Hôm 08/07, Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, trị giá 400 triệu USD, gồm số giàn pháo cơ động - thêm bốn, và nhiều đạn dược.


Loại pháo cơ động này, viết tắt là HIMARS sẽ cho phép quân Ukraine bắn vào các điểm xa của quân Nga, phía sau mặt trận chính. Với con số mới nhất này, Ukraine sẽ có tổng cộng 12 giàn HIMARS.


Tân binh Ukraine cũng đã sang Anh và Mỹ huấn luyện vì số binh sĩ có kinh nghiệm đánh Nga từ 2014 ở miền đông bị thương vong nhiều.


Trả lời báo Anh, The Times, ông Reznikov cũng khen ngợi Anh đã đóng vai trò chủ chốt trong công tác giúp Ukraine bỏ dần vũ khí thời Liên Xô, chuyển sang dùng vũ khí chống tăng, phòng không theo tiêu chuẩn NATO.


Chưa chặn được Nga ở phía Đông


Quân Nga vẫn tiến vào cả phía Nam của Ukraine, gồm vùng Kherson và Zaporizhzhya, đồng thời lấn thêm được các vùng thuộc Donbas.


Phó thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk kêu gọi người dân đi sơ tán trước khi quân Ukraine tung ra cuộc phản công.


image012Chụp lại hình ảnh. Miền Đông Ukraine với các mũi tiến công của Nga


Theo phóng viên quốc phòng của BBC News Jonathan Beale thì phát biểu của Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói lên ý muốn của phía Ukraine, cả về chính trị và kinh tế.


"Việc giành lại ít nhất là các điểm xuất khẩu ngũ cốc cho Ukraine, từ duyên hải Biển Đen, là hết sức quan trọng cho nền kinh tế.


"Phía Ukraine có thể đang nghĩ rằng vì quân Nga tập trung ở phía Đông, nên thời cơ giành lại một số phần của miền Nam đã tới."


Nhưng sự thật là đa số lực lượng và quân khí của Ukraine đang bị tiêu hao trong cuộc chiến gay gắt ở Donbas, theo nhà báo BBC.


Có những đơn vị đã bị thương vong quá nửa sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.


Phía Nga cũng thiệt hại nặng về nhân sự, nhưng với dân số đông và chính sách quân dịch cứng rắn, Nga vẫn có thể duy trì lượng quân số cao hơn Ukraine ở biên giới hai bên.


image014Nguồn hình ảnh, AFP. Ảnh minh họa: người dân Ukraine ở ga Kramatorsk chuẩn bị di tản hồi tháng 5


Các đơn vị pháo binh Ukraine đã nhận được vũ khí Phương Tây, gồm cả các loại pháo tầm xa.


Nhưng không rõ con số có đủ để họ tung ra một chiến dịch phản công đáng kể ở phía Nam, hay sẽ chỉ cố kìm chân quân Nga ở phía Đông, nhà báo BBC đặt câu hỏi.