TT Joe Biden sẽ ký một dự luật cung cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chips; Thượng viện thông qua 700 tỷ

09 Tháng Tám 20227:35 SA(Xem: 1518)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ BA 09 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Joe Biden sẽ ký một dự luật cung cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chips; Thượng viện thông qua 700 tỷ


image001© Reuters. FILE PHOTO: U.S. President Joe Biden, isolating following his COVID-19 diagnosis, appears virtually in a meeting with business and labor leaders about the Chips Act — relating to U.S. domestic chip and semiconductor manufacturing — in an auditorium on


By David Shepardson


WASHINGTON (Reuters) - Tổng thống Joe Biden sẽ ký một dự luật cung cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Hoa Kỳ và thúc đẩy các nỗ lực cho Hoa Kỳ cạnh tranh hơn với khoa học và công nghệ của Trung Quốc.


Bạch Ốc đang chào hàng các khoản đầu tư mà các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ viết các quy tắc để xem xét các khoản tài trợ và thời gian thực hiện các dự án.


Giám đốc điều hành của Micron (NASDAQ: MU), Intel (NASDAQ: INTC), Lockheed Martin (NYSE: LMT), HP (NYSE: HPQ) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) sẽ tham dự buổi ký kết, diễn ra vào lúc 10 giờ sáng (EDT), cũng như các quan chức nội các và các nhà lãnh đạo công nghiệp ô tô và công đoàn, bao gồm cả Chủ tịch Công nhân Ô tô Thống nhất Ray Curry, Bạch Ốc cho biết.


Cùng tham dự sẽ có các thống đốc của Pennsylvania và Illinois, thị trưởng của Detroit, Cleveland và Thành phố Salt Lake, và các nhà lập pháp.


Bạch Ốc cho biết việc thông qua dự luật nó sẽ thúc đẩy các khoản đầu tư chip mới. Qualcomm (NASDAQ: QCOM) hôm thứ Hai đã đồng ý mua thêm 4,2 tỷ USD chip bán dẫn từ nhà máy GlobalFoundries ở New York, nâng tổng cam kết mua hàng của hãng lên 7,4 tỷ USD cho đến năm 2028.


Bạch Ốc cũng cho biết Micron đang công bố khoản đầu tư 40 tỷ USD vào sản xuất chip nhớ, điều này sẽ thúc đẩy thị phần của Mỹ từ 2% lên 10%.


Đạo luật này nhằm mục đích giảm bớt sự thiếu hụt dai dẳng đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử. Hàng ngàn ô tô và xe tải vẫn đậu ở đông nam Michigan để chờ chip vì tình trạng thiếu hụt tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô.


Một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ, dự luật cũng bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.


Đạo luật cho phép 200 tỷ đô la trong 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội vẫn cần thông qua luật trích lập riêng để tài trợ cho những khoản đầu tư đó. Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại dự luật bán dẫn.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc "kiên quyết phản đối", gọi đây là "tâm lý Chiến tranh Lạnh".


Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết họ thường không hỗ trợ các khoản trợ cấp quá lớn cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng lưu ý rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã trao hàng tỷ ưu đãi cho các công ty chip của họ. Họ cũng trích dẫn các rủi ro an ninh quốc gia và các vấn đề lớn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã cản trở hoạt động sản xuất toàn cầu.


https://www.investing.com/news/stock-market-news/biden-to-sign-bill-to-boost-us-chips-compete-with-china-2867597


++++++++++++++++++++++++++++++++


Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói kinh tế 700 tỷ USD


09/8/2022


George Wright & Leo Sands


BBC News


image004Nguồn hình ảnh, Getty Images. Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định trong Thượng viện đang rất chia rẽ


Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng trị giá 700 tỷ USD bao gồm đạo luật chính về chăm sóc sức khỏe, thuế và biến đổi khí hậu.


Dự luật tìm cách giảm giá một số loại thuốc, tăng thuế doanh nghiệp và giảm lượng khí thải carbon.


Việc thông qua dự luật - một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden - là một động lực trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.


Nhưng nó là một phiên bản thu nhỏ đáng kể của gói 3,5 nghìn tỷ USD được đề xuất ban đầu bởi chính quyền của ông.


Dự luật, sau 18 tháng tranh cãi dữ dội, đã được thông qua với tỷ lệ 51/50 hôm Chủ nhật với việc Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu quyết định. Trước đó, nó đã bị chặn bởi hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ mà có cùng những lo ngại với Đảng Cộng hòa về chi phí của dự luật.


Dự luật bây giờ sẽ được gửi đến Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, nơi dự kiến ​​sẽ thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu trước khi tổng thống ký thành luật.


Đạo luật Giảm lạm phát bao gồm luật cho phép chính phủ thương lượng giá thấp hơn cho các loại thuốc kê đơn được cung cấp theo chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho những người trên 65 tuổi.


Việc đó được kỳ vọng ​​sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đô la trong thập kỷ tới, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội.


Gói kinh tế này cũng bao gồm mức thuế tối thiểu 15% đối với hầu hết các công ty tạo ra lợi nhuận hơn 1 tỷ USD một năm. Biện pháp này, một vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc đàm phán tại Quốc hội, bị phản đối bởi các nhóm doanh nghiệp mà cho rằng nó sẽ hạn chế đầu tư.


Dự luật cũng bao gồm 369 tỷ USD chi cho các hành động về khí hậu - là khoản đầu tư lớn nhất cho vấn đề này trong lịch sử Hoa Kỳ.


Một số hộ gia đình có thể nhận được khoản tín dụng thuế lên đến 7.500 USD để mua một chiếc ô tô điện, hoặc 4.000 USD cho một chiếc ô tô đã qua sử dụng.


Hàng tỷ USD cũng sẽ được chi trong nỗ lực tăng cường sản xuất công nghệ sạch như pin mặt trời và tuabin gió.


60 tỷ USD cũng sẽ được trao cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch.


Các tác giả của dự luật cho rằng nó sẽ cắt giảm 40% lượng khí thải carbon của Mỹ vào năm 2030.


image006Nguồn hình ảnh, Getty Images. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói rằng các nhà lập pháp đang "làm nên lịch sử"


Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói: "Sau hơn một năm làm việc chăm chỉ, Thượng viện đang làm nên lịch sử. Đối với những người Mỹ đã mất niềm tin rằng Quốc hội có thể làm được những việc lớn, dự luật này là dành cho bạn."


Thượng nghị sĩ Brian Schatz, một đảng viên Dân chủ từ Hawaii, được cho là đã khóc vì sung sướng khi rời nghị viện. “Giờ tôi có thể nhìn thẳng vào mắt con mình và nói rằng chúng tôi đang thực sự làm điều gì đó cho khí hậu,” ông nói, theo New York Times.


Một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ cố gắng trì hoãn hoặc chặn tiến độ của dự luật.


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Florida, Marco Rubio, lập luận rằng nó không giúp giảm giá thành cho người làm công, hoặc đưa tội phạm vào tù - "những điều mà người lao động ở đất nước này quan tâm".


Thứ Bảy (6/8), Quốc hội tranh luận về một phiên bản sửa đổi của dự luật, sau khi các thỏa hiệp về kế hoạch ban đầu đầy tham vọng hơn đã được chấp thuận bởi hai nghị sĩ quan trọng của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona.


Ông Manchin lo sợ dự luật ban đầu sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.


Tổng thống Biden - người gọi dự luật là "mang tính lịch sử" - đã cam kết đưa Mỹ trở lại nghị trường quốc tế về hành động đối với khí hậu. Tháng Tư năm ngoái, ông đã cam kết cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.


Tháng trước, ông công bố chi 2,2 tỷ USD giúp xây dựng cơ sở hạ tầng có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.

Hoa Kỳ trở lại trận chiến về khí hậu

Phân tích của Justin Rowlatt - Biên tập viên về Khí hậu


Đây không phải là siêu dự luật tiến bộ về khí hậu mà Joe Biden đã hứa khi trở thành tổng thống - nhưng nếu nó được thông qua thì đây sẽ là hành động tham vọng nhất mà Hoa Kỳ từng thực hiện để cố gắng ngăn chặn hành tinh trở lên quá nóng.


Và tác động gián tiếp thậm chí có thể mang lại hệ quả lớn hơn.


Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Biden, John Kerry, đã không ngừng nỗ lực thuyết phục các quốc gia khác nâng cao tham vọng về biến đổi khí hậu.


Nhưng Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một sự sụt giảm tín nhiệm.


"Bạn không thể ngồi ở quán rượu để rao giảng lối sống lành mạnh", đó là cách một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nói.


Ý của ông là không thể yêu cầu Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Brazil cắt giảm lượng khí thải trừ khi chính Hoa Kỳ làm gương.


Đó vẫn là một câu hỏi rất lớn và mọi thứ đang đặc biệt căng thẳng với Trung Quốc hiện nay. Bắc Kinh cho biết họ đang ngừng hợp tác về biến đổi khí hậu sau chuyến đi gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.


Nhưng với sự dẫn đầu của Mỹ, hy vọng rằng các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu sẽ được hồi sinh.


 Tổng thống Joe Biden sẽ ký một dự luật cung cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chips


image008© Reuters. FILE PHOTO: U.S. President Joe Biden, isolating following his COVID-19 diagnosis, appears virtually in a meeting with business and labor leaders about the Chips Act — relating to U.S. domestic chip and semiconductor manufacturing — in an auditorium on


By David Shepardson


WASHINGTON (Reuters) - Tổng thống Joe Biden sẽ ký một dự luật cung cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Hoa Kỳ và thúc đẩy nỗ lực làm cho Hoa Kỳ cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.


Bạch Ốc đang chào hàng các khoản đầu tư mà các công ty chip đang thực hiện mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ viết các quy tắc để xem xét các giải thưởng tài trợ và thời gian thực hiện các dự án.


Giám đốc điều hành của Micron (NASDAQ: MU), Intel (NASDAQ: INTC), Lockheed Martin (NYSE: LMT), HP (NYSE: HPQ) và Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) sẽ tham dự buổi ký kết, diễn ra vào lúc 10 giờ sáng. EDT, cũng như các quan chức nội các và các nhà lãnh đạo công nghiệp ô tô và công đoàn, bao gồm cả Chủ tịch Công nhân Ô tô Thống nhất Ray Curry, Bạch Ốc cho biết.


Cùng tham dự sẽ có các thống đốc của Pennsylvania và Illinois, thị trưởng của Detroit, Cleveland và Thành phố Salt Lake, và các nhà lập pháp.


Bạch Ốc cho biết việc thông qua dự luật đã thúc đẩy các khoản đầu tư chip mới. Nó lưu ý rằng Qualcomm (NASDAQ: QCOM) hôm thứ Hai đã đồng ý mua thêm 4,2 tỷ USD chip bán dẫn từ nhà máy GlobalFoundries ở New York, nâng tổng cam kết mua hàng của hãng lên 7,4 tỷ USD cho đến năm 2028.


Bạch Ốc cũng cho biết Micron đang công bố khoản đầu tư 40 tỷ USD vào sản xuất chip nhớ, điều này sẽ thúc đẩy thị phần của Mỹ từ 2% lên 10%.


Đạo luật này nhằm mục đích giảm bớt sự thiếu hụt dai dẳng đã ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt và trò chơi điện tử. Hàng ngàn ô tô và xe tải vẫn đậu ở đông nam Michigan để chờ chip vì tình trạng thiếu hụt tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô.


Một bước đột phá lớn hiếm hoi trong chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ, dự luật cũng bao gồm khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.


Đạo luật cho phép 200 tỷ đô la trong 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Hoa Kỳ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội vẫn sẽ cần thông qua luật trích lập riêng để tài trợ cho những khoản đầu tư đó. Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại dự luật bán dẫn.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết Trung Quốc "kiên quyết phản đối", gọi đây là "tâm lý Chiến tranh Lạnh".


Nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết họ thường sẽ không hỗ trợ các khoản trợ cấp quá lớn cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng lưu ý rằng Trung Quốc và Liên minh châu Âu đã trao hàng tỷ ưu đãi cho các công ty chip của họ. Họ cũng trích dẫn các rủi ro an ninh quốc gia và các vấn đề lớn của chuỗi cung ứng toàn cầu đã cản trở hoạt động sản xuất toàn cầu.


https://www.investing.com/news/stock-market-news/biden-to-sign-bill-to-boost-us-chips-compete-with-china-2867597


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Thượng viện Hoa Kỳ thông qua gói kinh tế 700 tỷ USD


09/8/2022


George Wright & Leo Sands


BBC News


image009Nguồn hình ảnh, Getty Images. Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định trong Thượng viện đang rất chia rẽ


Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua gói kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng trị giá 700 tỷ USD bao gồm đạo luật chính về chăm sóc sức khỏe, thuế và biến đổi khí hậu.


Dự luật tìm cách giảm giá một số loại thuốc, tăng thuế doanh nghiệp và giảm lượng khí thải carbon.


Việc thông qua dự luật - một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden - là một động lực trước các cuộc bầu cử giữa kỳ.


Nhưng nó là một phiên bản thu nhỏ đáng kể của gói 3,5 nghìn tỷ USD được đề xuất ban đầu bởi chính quyền của ông.


Dự luật, sau 18 tháng tranh cãi dữ dội, đã được thông qua với tỷ lệ 51/50 hôm Chủ nhật với việc Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu quyết định. Trước đó, nó đã bị chặn bởi hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ mà có cùng những lo ngại với Đảng Cộng hòa về chi phí của dự luật.


Dự luật bây giờ sẽ được gửi đến Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, nơi dự kiến ​​sẽ thông qua trong cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu trước khi tổng thống ký thành luật.


Đạo luật Giảm lạm phát bao gồm luật cho phép chính phủ thương lượng giá thấp hơn cho các loại thuốc kê đơn được cung cấp theo chương trình bảo hiểm y tế Medicare cho những người trên 65 tuổi.


Việc đó được kỳ vọng ​​sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đô la trong thập kỷ tới, theo ước tính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội.


Gói kinh tế này cũng bao gồm mức thuế tối thiểu 15% đối với hầu hết các công ty tạo ra lợi nhuận hơn 1 tỷ USD một năm. Biện pháp này, một vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc đàm phán tại Quốc hội, bị phản đối bởi các nhóm doanh nghiệp mà cho rằng nó sẽ hạn chế đầu tư.


Dự luật cũng bao gồm 369 tỷ USD chi cho các hành động về khí hậu - là khoản đầu tư lớn nhất cho vấn đề này trong lịch sử Hoa Kỳ.


Một số hộ gia đình có thể nhận được khoản tín dụng thuế lên đến 7.500 USD để mua một chiếc ô tô điện, hoặc 4.000 USD cho một chiếc ô tô đã qua sử dụng.


Hàng tỷ USD cũng sẽ được chi trong nỗ lực tăng cường sản xuất công nghệ sạch như pin mặt trời và tuabin gió.


60 tỷ USD cũng sẽ được trao cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ô nhiễm nhiên liệu hóa thạch.


Các tác giả của dự luật cho rằng nó sẽ cắt giảm 40% lượng khí thải carbon của Mỹ vào năm 2030.


image010Nguồn hình ảnh, Getty Images. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện thuộc Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói rằng các nhà lập pháp đang "làm nên lịch sử"


Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện của Đảng Dân chủ Chuck Schumer nói: "Sau hơn một năm làm việc chăm chỉ, Thượng viện đang làm nên lịch sử. Đối với những người Mỹ đã mất niềm tin rằng Quốc hội có thể làm được những việc lớn, dự luật này là dành cho bạn."


Thượng nghị sĩ Brian Schatz, một đảng viên Dân chủ từ Hawaii, được cho là đã khóc vì sung sướng khi rời nghị viện. “Giờ tôi có thể nhìn thẳng vào mắt con mình và nói rằng chúng tôi đang thực sự làm điều gì đó cho khí hậu,” ông nói, theo New York Times.


Một số đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ cố gắng trì hoãn hoặc chặn tiến độ của dự luật.


Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Florida, Marco Rubio, lập luận rằng nó không giúp giảm giá thành cho người làm công, hoặc đưa tội phạm vào tù - "những điều mà người lao động ở đất nước này quan tâm".


Thứ Bảy (6/8), Quốc hội tranh luận về một phiên bản sửa đổi của dự luật, sau khi các thỏa hiệp về kế hoạch ban đầu đầy tham vọng hơn đã được chấp thuận bởi hai nghị sĩ quan trọng của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Joe Manchin của West Virginia và Kyrsten Sinema của Arizona.


Ông Manchin lo sợ dự luật ban đầu sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.


Tổng thống Biden - người gọi dự luật là "mang tính lịch sử" - đã cam kết đưa Mỹ trở lại nghị trường quốc tế về hành động đối với khí hậu. Tháng Tư năm ngoái, ông đã cam kết cắt giảm ít nhất 50% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.


Tháng trước, ông công bố chi 2,2 tỷ USD giúp xây dựng cơ sở hạ tầng có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và thiên tai.

Hoa Kỳ trở lại trận chiến về khí hậu

Phân tích của Justin Rowlatt - Biên tập viên về Khí hậu


Đây không phải là siêu dự luật tiến bộ về khí hậu mà Joe Biden đã hứa khi trở thành tổng thống - nhưng nếu nó được thông qua thì đây sẽ là hành động tham vọng nhất mà Hoa Kỳ từng thực hiện để cố gắng ngăn chặn hành tinh trở lên quá nóng.


Và tác động gián tiếp thậm chí có thể mang lại hệ quả lớn hơn.


Đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Biden, John Kerry, đã không ngừng nỗ lực thuyết phục các quốc gia khác nâng cao tham vọng về biến đổi khí hậu.


Nhưng Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một sự sụt giảm tín nhiệm.


"Bạn không thể ngồi ở quán rượu để rao giảng lối sống lành mạnh", đó là cách một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ nói.


Ý của ông là không thể yêu cầu Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Brazil cắt giảm lượng khí thải trừ khi chính Hoa Kỳ làm gương.


Đó vẫn là một câu hỏi rất lớn và mọi thứ đang đặc biệt căng thẳng với Trung Quốc hiện nay. Bắc Kinh cho biết họ đang ngừng hợp tác về biến đổi khí hậu sau chuyến đi gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan.


Nhưng với sự dẫn đầu của Mỹ, hy vọng rằng các nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu sẽ được hồi sinh.
09 Tháng Chín 2014(Xem: 22424)
Ông Thach Setha nói ông muốn chính phủ Việt Nam phải "tôn trọng chủ quyền" của Campuchia Gần đây, công đồng người Khmer Krom, tức xuất xứ từ Nam Bộ, Việt Nam, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối chính sách đất đai của Việt Nam, nhất là sau phát biểu của quan chức sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh rằng miền đất này thuộc về Việt Nam từ lâu đời.
07 Tháng Chín 2014(Xem: 22786)
Trước đây do công việc tôi có dịp đi Nhật nhiều lần cũng như đi nhiều nước khác trên thế giới. Nước Nhật không phải là nước mà tôi thích đến nhất (có thể vì đắt đỏ quá) nhưng đó là đất nước mà tôi nể phục nhất – không chỉ phục ở những thành tựu của sự văn minh, những công trình kiến trúc tuyệt mỹ mà còn ở yếu tố con người.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 18870)
Ông Lê Hồng Anh đi “Sứ” Bắc Kinh từ ngày 26 đến 27/8/2014 trong tư cách Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tức là thay mặt đảng CSVN đến thảo luận với đảng CSTQ về các vấn đề Việt Nam và đặc biệt Biển Đông.
31 Tháng Tám 2014(Xem: 18649)
Ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị đảng Cộng sản Việt Nam, vừa nhận một nhiệm vụ nặng nề của Tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng giao cho. Ông Trọng đã một lần bị Bắc Kinh từ chối tiếp! Vai trò của ông Anh không thuần túy là “đặc phái viên” của TBT Trọng, mà là đại diện cho đảng CSVN ở cấp cao đi “sứ” Trung Quốc.
28 Tháng Tám 2014(Xem: 22546)
Cú bắt tay “tóe lửa” của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 27757)
(VNTB) - Vào khoảng trung tuần tháng 8/2014, boxun China - một trang tin điện tử đã mau mắn đưa tin tuyệt mật về sự kiện sẽ có một “đặc phái viên tổng bí thư đảng CSVN đến Bắc Kinh”. Theo boxun China, chuyến đi này được giữ bí mật tuyệt đối.
24 Tháng Tám 2014(Xem: 17344)
Các quan sát viên Tây phương cho biết đoàn xe cứu trợ Nga vượt biên giới vào Ukraine hôm thứ Sáu đã trở về Nga, làm giảm bớt căng thẳng quốc tế, giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel đến thủ đô Ukraine lên tiếng bày tỏ hy vọng mới về hòa bình tại nước này.
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19608)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19319)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23413)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 17982)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17523)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17169)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17044)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 16771)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17218)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21473)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 17890)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17460)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 19909)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.