Giáng Sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến 'vô nghĩa' ở Ukraine

25 Tháng Mười Hai 20226:59 SA(Xem: 754)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỐI HÔM NAY – CHỦ NHẬT DEC 25, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Giáng Sinh: Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt cuộc chiến 'vô nghĩa' ở Ukraine


image005Giáo hoàng Francis 85 tuổi, kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức" điều mà Ngài mô tả là "cuộc chiến vô nghĩa ở Ukraine", trong thông điệp Giáng sinh hàng năm ngài. Reuters.


Phát biểu trước đám đông tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican, Giáo hoàng cũng lên án việc lấy "lương thực làm vũ khí" chiến tranh.


Ukraine cung cấp khoảng 30% lúa mì toàn cầu, và giá cả đã tăng vọt kể từ khi Nga xâm lược nước này, hồi tháng Hai.


Đây là bài diễn văn Ngày Giáng Sinh lần thứ 10 của Đức Thánh Cha Francis kể từ khi Ngài đăng quang, lên ngôi giáo hoàng.


Cuộc chiến Ukraine chiếm phần lớn bài phát biểu dài 10 phút, nhưng Ngài cũng đề cập đến các cuộc xung đột và khủng hoảng nhân đạo ở Syria, Myanmar, Iran và Haiti, cũng như khu vực Sahel của Châu Phi, và nói rằng thế giới đang trải qua "nạn đói hòa bình".


Giáo hoàng Francis cảnh báo rằng thế giới đang trở nên vô cảm trước những cuộc khủng hoảng và nỗi đau khổ, đến nỗi chúng đang xảy ra mà hầu như không được chú ý.


Trong thông điệp Ngày Giáng sinh hàng năm của mình, Đức Thánh Cha chỉ ra tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Syria, Yemen và Iraq, cũng như ở các khu vực châu Phi, châu Âu và châu Á.


Ngài cũng nói rằng ảnh hưởng của đại dịch đã đe dọa tới các nỗ lực giải quyết xung đột ở cấp độ quốc tế.


Năm nay, Ngài lại nói chuyện ngoài trời, sau lần phát biểu trong nhà hồi năm ngoái.


Hàng nghìn tín đồ Công giáo - đeo khẩu trang đề phòng ngừa Covid - đã lắng nghe tại Quảng trường Thánh Peter ở Vatican khi Giáo hoàng đọc diễn văn Urbi et Orbi từ ban công Vương cung Thánh đường, Basilica.


Đức Thánh Cha Francis cảnh báo về những hậu quả xã hội của đại dịch, khi nói rằng "ngày càng có xu hướng rút lui... ngưng nỗ lực gặp gỡ người khác và cùng nhau làm mọi việc".


Ngài nói rằng "ở cấp độ quốc tế, cũng đang có nguy cơ né tránh đối thoại, nguy cơ cuộc khủng hoảng phức tạp này sẽ dẫn đến việc người ta tìm đường tắt thay vì đề ra đường dài" để giải quyết xung đột.


“Chúng ta tiếp tục chứng kiến ngày càng nhiều xung đột, khủng hoảng và bất đồng," Ngài nói. "Những điều này dường như không bao giờ kết thúc, và cho đến nay thì chúng ta hầu như không còn nhận ra chúng."


"Chúng ta đã quá quen với chúng đến nỗi những bi kịch to lớn đang bị lặng lẽ bỏ qua."


Ngài chỉ ra Syria, Iraq và Yemen, "nơi mà một thảm kịch to lớn bị mọi người bỏ qua đã âm thầm diễn ra trong nhiều năm". 


Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy nhớ những căng thẳng vẫn đang diễn ra giữa Israel và Palestine, cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội "chưa từng có" đang bao trùm Lebanon.


Nhắc tới châu Á, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa an ủi người dân Afghanistan, “những người đã bị thử thách nặng nề bởi các cuộc xung đột trong hơn 40 năm”, và “nâng đỡ người dân Myanmar, nơi mà sự bất khoan dung và bạo lực thỉnh thoảng lại nhắm vào cộng đồng Kitô giáo và các địa điểm thờ phượng của họ”.


Ngài cũng cầu nguyện cho hòa bình đến với các cuộc xung đột ở những điểm nhiều vấn đề khác trên thế giới, bao gồm Ukraine, Ethiopia, và Sahel, nơi từng là tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo trong suốt gần một thập kỷ qua.


Trước đó, Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, đã đánh dấu đêm trước Giáng sinh bằng buổi lễ trọng tại Vương cung Thánh đường, nơi Ngài kêu gọi các tín đồ thể hiện lòng trắc ẩn đối với người nghèo và "hãy coi trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống".


“Trong đêm yêu thương này, xin chúng ta chỉ có một nỗi sợ hãi: đó là việc xúc phạm đến tình yêu của Thiên Chúa, khiến Người đau lòng khi chúng ta coi thường người nghèo bằng sự thờ ơ,” Ngài nói. (theoBBC25/12/2022)


+++++++++++++++++++++++++++++++++


G20-Zelensky tuyên bố: 'Đã đến lúc chấm dứt cuộc chiến Ukraine', đưa 10 điểm hòa bình

https://www.nhatbaovanhoa.com/p192a11508/g20-zelensky-tuyen-bo-da-den-luc-cham-dut-cuoc-chien-ukraine-dua-10-diem-hoa-binh
19 Tháng Tám 2014(Xem: 19980)
Bộ Nội vụ Campuchia vừa có phản hồi với BBC về vụ người biểu tình Khmer Krom đốt cờ đỏ sao vàng trước đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh hồi tuần trước, nói việc này "không hợp đạo lý" (unethical) nhưng không phải chuyện lạ.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 19695)
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị buộc tội thảm sát hàm trăm người ở những khu vực do họ kiểm soát miền bắc Iraq và miền đông Syria.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 23750)
Báo chí Campuchia cho hay hàng trăm người Khmer Krom (người xuất xứ từ khu vực Nam Bộ, Việt Nam) đã tổ chức tuần hành tới sứ quán Việt Nam hôm thứ Hai 11/8 với nội dung giống các cuộc biểu tình trong tháng Bảy trước đó là phản đối và đòi quan chức sứ quán, tham tán Trần Văn Thông, phải xin lỗi vì phát biểu rằng vùng đất mà họ gọi là Kampuchea Krom, từ lâu đã thuộc về Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 18276)
Không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi loạt hội nghị ngoại trưởng của khối ASEAN tại Miến Điện kết thúc, Bắc Kinh vào hôm nay 11/08/2014, đã cực lực bác bỏ đề nghị của Washington yêu cầu các bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đình chỉ mọi hoạt động khiêu khích. Trung Quốc còn đồng thời tố cáo Mỹ cố tình kích động căng thẳng trong khu vực.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 17879)
Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy một thỏa thuận chấm dứt mọi hành động có thể gây căng thẳng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng đông nam Á tại hội nghị an ninh khu vực đang diễn ra ở thủ đô Nay Pi Taw của Miến Điện, hãng tin AFP cho biết.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17523)
Thưa ngài Đại sứ, trước hết, cho phép tôi và nhân dân Việt Nam cám ơn ngài về những đóng góp to lớn của ngài trong mối quan hệ hai nước thời gian qua. Tôi xin phép được hỏi ngài là Mỹ và Việt Nam có thể nâng tầm quan hệ song phương từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược không và nếu có thì khi nào? Xin cảm ơn ngài! (tran ngoc dong, 30 tuổi)
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17530)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 17239)
Hai thượng nghị sỹ Hoa Kỳ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ thứ Sáu 8/8. Nội dung chuyến đi, hiện chưa rõ lịch trình, được nói chung chung là để thúc đẩ̀y quan hệ giữa hai bên.
05 Tháng Tám 2014(Xem: 17581)
- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ, trong đó có việc hai bên đã đưa quan hệ lên tầm đối tác hợp tác toàn diện; hợp tác thương mại và đầu tư tăng nhanh; hợp tác về giáo dục-đào tạo, quốc phòng-an ninh được đẩy mạnh; quá trình khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đạt được những kết quả tích cực.
03 Tháng Tám 2014(Xem: 21786)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 18252)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 17836)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 20348)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 18020)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 15067)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 17395)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 17539)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.