Ukraine: Đấu súng dài hơi với Mỹ-Nato, Nga chịu không thấu

30 Tháng Bảy 20235:12 SA(Xem: 2924)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY – CHỦ NHẬT 30 JULY 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


image003Bản đồ cuộc xâm lăng của Nga từ 24/2/2022 đến nay. Văn Hóa Online chú thích thêm từ hồ sơ   File:2022 Russian invasion of Ukraine.svg - Wikimedia Commons


Ukraine: Đấu súng dài hơi với Mỹ-Nato, Nga chịu không thấu


Tổng thống Putin nói Nga không bác bỏ hòa đàm với Ukraine


image001Nguồn hình ảnh, Reuters. Ông Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo bao gồm về nhiều vấn đề tại thành phố St Petersburg trong khuôn khổ Thượng đỉnh Nga-Phi


BBC 30/7/2023


Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không bác bỏ ý tưởng về tiến hành hòa đàm với Ukraine.


Phát biểu sau cuộc họp với các lãnh đạo quốc gia châu Phi ở thành phố St Petersburg, ông Putin nói ý tưởng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine do phía châu Phi và Trung Quốc đề xuất có thể tạo nền tảng cho vấn đề này.


Ông Putin cũng nói khó để có một lệnh ngừng bắn khi quân đội Ukraine đang tiến hành phản công.


Ukraine và Nga trước đó tuyên bố sẽ không ngồi vào bàn đàm phán nếu không có các điều kiện tiên quyết nhất định.


Ukraine muốn đường biên giới phải được phân định như năm 1991, điều mà Điện Kremlin kiên quyết bác bỏ.


Thay vào đó Moscow lập luận để tiến hành thương lượng, thì Kyiv sẽ phải chấp nhận "một thực tế lãnh thổ mới" của quốc gia này.


Ông Putin nói trong cuộc họp báo vào tối muộn ngày thứ Bảy 29/07 rằng hiện không có kế hoạch tăng cường cuộc chiến trên mặt trận Ukraine vào thời điểm này.


Ông cũng lên tiếng bảo vệ cho quyết định của Điện Kremlin về việc tống giam những nhân vật đối lập, và tuyên bố một số người đang gây tổn hại đến quốc gia từ trong lòng nước Nga.


Trong cuộc họp báo bao gồm nhiều vấn đề, Tổng thống Nga nói với các phóng viên rằng Moscow đang tiến hành những "cuộc tấn công ngăn chặn" sau vụ nổ ở cầu Crimea hồi đầu tháng này.


Theo sau sự việc khiến hai người thiệt mạng, ông Putin tuyên bố sẽ đáp trả đối với điều mà ông gọi là hành động "khủng bố" từ Ukraine. Kyiv không chính thức tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công cây cầu, vốn là tuyến kết nối Nga với bán đảo Crimea, lãnh thổ của Ukraine đã bị Moscow sáp nhập trái phép hồi năm 2014.


Thượng đỉnh Nga-Phi diễn ra sau khi hồi tháng trước nhóm các nhà lãnh đạo từ bảy quốc gia châu Phi đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Putin.


Trong khi đó, Nga cho biết hai tòa nhà văn phòng đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng drone nhằm vào Moscow đầu ngày Chủ nhật 30/07.


Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin nói không ai bị thương trong vụ tấn công, mà ông tuyên bố do phía Ukraine gây nên.


Ở thành phố Sumy, miền đông bắc Ukraine, một người đã thiệt mạng và năm người khác bị thương sau vụ tấn công bằng rocket, Bộ Nội vụ của Ukraine cho biết.


Bộ Nội vụ Ukraine thông tin trên kênh Telegram rằng một tên lửa của Nga đã rơi trúng vào một cơ quan giáo dục vào tối ngày thứ Bảy 29/07. BBC chưa thể xác nhận thông tin này.


Ở nơi khác, hai người đã thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi một tên lửa rơi vào "một khu vực mở" ở thành phố Zaporizhzhia của Ukraine vào ngày thứ Bảy 29/07, một quan chức cho biết.


Anatoliy Kurtiev, thư ký hội đồng thành phố cho biết, vụ nổ là do "một tên lửa của kẻ thù" khiến các cửa sổ tòa nhà nổ tung và làm hư hại một cơ sở giáo dục và một siêu thị.


Tổng thống Zelensky đã đến thăm các lực lượng đặc nhiệm của Ukraine gần thành phố Bakhmut, nơi vẫn xảy ra những cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến.


Chính quyền Ukraine nói binh sĩ Kyiv đang dần tiến công về gần thành phố Bakhmut ở miền đông, vốn bị Nga chiếm giữ hồi tháng Năm.