Phần Lan và Litva đòi Nga giải thích về dự án ‘điều chỉnh’ biên giới ở biển Baltic

23 Tháng Năm 20247:16 SA(Xem: 7907)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI CHÂU MỸ - CHÂU ÂU - THỨ NĂM 23 MAY 2024


Phần Lan và Litva đòi Nga giải thích về dự án ‘điều chỉnh’ biên giới ở biển Baltic


Theo một dự án của bộ Quốc Phòng Nga được tiết lộ trên trang mạng của bộ này ngày 21/05/2024, Matxcơva muốn mở rộng lãnh hải, « điều chỉnh lại đường biên giới trên biển với Phần Lan và Litva trong vùng biển Baltic ». Helsinki và Vilnius cùng coi đây là « một quyết định đơn phương, một hành động mới trong cuộc chiến hỗn hợp » mà chính quyền Vladimir Putin đang tiến hành.


RFI 23/05/2024


image003Bản đồ biển Baltic. © Wikimedia


Thanh Hà


Bộ Ngoại Giao Litva hôm qua đã « triệu đại diện ngoại giao của Nga lên để yêu cầu giải thích » về kế hoạch nói trên ( Từ tháng 4/2022, Vilnius đã trục xuất đại sứ Nga tại Litva sau vụ thảm sát tại thành phố Bucha, cách không xa thủ đô Ukraina ). Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis xem đây là một phần của « cuộc chiến hỗn hợp đang được tiến hành, gây sợ hãi và hoang mang về những ý đồ của Nga ở vùng biển Baltic ».


Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho biết sẽ « theo dõi sát tình hình » do chưa có « thông tin chính thức » từ phía Matxcơva. Bà nhắc lại « Nga là thành viên Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Helsinki chờ đợi Matxcơva tuân thủ bản Công Ước đó ». Ngoại trưởng Phần Lan đồng thời cho rằng «gây hiểu nhầm cũng nằm trong ý đồ của một cuộc chiến hỗn hợp, và Phần Lan sẽ không để bị lung lạc».


Hãng tin Pháp AFP cho biết theo một dự án được « quyết định » và được « tiết lộ » trên trang mạng của bộ Quốc Phòng Nga, Matxcơva đòi « điều chỉnh » ranh giới ở vùng biển Baltic và theo quy định mới, một phần hải phận của Phần Lan và Litva sẽ nằm dưới « sự kiểm soát của Nga ».


Theo tài liệu nói trên, Nga chủ trương điều chỉnh các đường « biên giới của Nga ở khu vực tây Kaliningrad và khu vực đông vịnh Phần Lan » và « trên nguyên tắc quyết định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2025 ».


Publicité


Theo giải thích của Matxcơva, đây là điều « cần thiết », do những tọa độ địa lý đã được dùng để phân định các đường ranh giới từ cuối thế kỷ 20 « không còn hoàn toàn phù hợp với tình hình địa lý hiện tại ».


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240523-ph%E1%BA%A7n-lan-v%C3%A0-litva-%C4%91%C3%B2i-nga-gi%E1%BA%A3i-th%C3%ADch-v%E1%BB%81-d%E1%BB%B1-%C3%A1n-%C4%91i%E1%BB%81u-ch%E1%BB%89nh-bi%C3%AAn-gi%E1%BB%9Bi-%E1%BB%9F-bi%
03 Tháng Tám 2014(Xem: 31178)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận nhân vật được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào chức Đại sứ Mỹ tại Nga. Ông John Tefft, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đặc trách các vấn đề Đông Âu, đã được nhất trí chuẩn thuận hôm qua, để điền thế vào chức vụ đã bị để ngỏ từ tháng Hai năm nay.
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 28989)
Bị tố cáo cung cấp vũ khí cho Hamas và Herzbollah trong cuộc xung đột tại Cận Đông, Bĩnh Nhưỡng đã lên tiếng phủ nhận gay gắt, coi các cáo giác trên là là một « mưu đồ độc địa » và « hoàn toàn hư cấu » Tuyên bố phủ nhận nói trên được phát đi qua một thông cáo đề ngày qua (28/7) của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên và đã được thông tấn xã chính thức KCNA phổ biến rộng rãi. Trong tuần qua, nhật báo Anh Daily Telegraph dẫn các nguồn tin phương tây khẳng định lực lượng của Hamas đã ứng tiền mặt trước để mua của Bắc Triều Tiên tên lửa và các thiết bị truyền tin.
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 27088)
Các giới chức Hoa Kỳ đã cho công bố các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đã bắn tên lửa nhắm vào lực lượng Ukraina, hồi tuần trước, để hỗ trợ nhóm phiến quân ly khai. Những hình ảnh - được chuẩn bị bởi Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia và được Bộ Ngoại giao chuyển tiếp đến các phóng viên báo chí - cho thấy những gì chính phủ Hoa Kỳ nói về các bệ phóng tên lửa và pháo tự hành trên lãnh thổ Nga.
27 Tháng Bảy 2014(Xem: 30469)
Tướng Prayuth là người ủng hộ mạnh mẽ hoàng gia Thái Thái Lan vừa có bản Hiến pháp tạm thời cho phép vị tướng lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua nắm toàn bộ an ninh quốc gia và có quyền trấn áp bất kỳ hành động nào được cho là mối nguy đối với hòa bình, an ninh, kinh tế hay nền quân chủ của đất nước.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 27725)
Đảng đối lập chính và đảng cầm quyền ở Campuchia vừa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài một năm qua.
24 Tháng Bảy 2014(Xem: 24147)
Tin cho hay ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đang có chuyến thăm tới Hoa Kỳ bắt đầu từ 21/7.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 27457)
Theo Reuters, ngày 22/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay của Malaysia Airlines, song tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.
20 Tháng Bảy 2014(Xem: 27246)
Tờ báo Helsingin Sanomat của Phần Lan đưa tin, tại sân bay quốc tế Helsinki Vantaa ở Thủ đô Helsinki của Phần Lan, Hải quan nước này bắt giữ một container chứa các thành phần vũ khí tên lửa được chuyển từ Việt Nam đến Ukraine (chưa xác thực). Vậy đâu là sự thật, chúng ta cần phân tích để thấy rõ thông tin trên báo Phần Lan là đúng hay sai.