Mỹ đưa Trung Quốc ra WTO

12 Tháng Hai 20157:12 CH(Xem: 28310)

CHÂU Á - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 13 FEB 2015

Mỹ đưa Trung Quốc ra WTO

image025

Hoa Kỳ cho rằng hành động của Trung Quốc gây ảnh hưởng tới 'cạnh tranh công bằng'

Hoa Kỳ thách thức Trung Quốc ở Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc trợ giá xuất khẩu đối với bảy ngành công nghiệp, AP đưa tin.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói hôm thứ Tư 11/02 cho hay Trung Quốc chọn một số công ty xuất khẩu làm “cơ sở điển hình” và được nhận các dịch vụ miễn phí hoặc được giảm giá dịch vụ từ các nhà cung cấp.

Hoa Kỳ nói Trung Quốc mỗi năm trả cho các nhà cung cấp gần một tỉ USD trong ba năm để cung ứng những dịch vụ này.

Các ngành được hỗ trợ là sản xuất dệt may và quần áo, các công ty vật liệu tiên tiến và kim loại, các hãng công nghiệp nhẹ, nhà sản xuất hóa chất đặc biệt, chế biến dược phẩm và các doanh nghiệp nông sản.

Hoa Kỳ cho rằng việc trợ giá vi phạm nguyên tắc của WTO:

“Nếu là một doanh nghiệp dệt may được chỉ định làm cơ sở điển hình, họ có thể được trợ cấp cho dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ thiết kế sản phẩm và trợ giá dịch vụ đào tạo cho nhân viên, hướng dẫn công nghệ quay sợi và công nghệ dệt,” Đại diện phòng Thương mại Hoa Kỳ, ông Micheal Froman được AP dẫn lời nói.

“Tất cả các dịch vụ này, được cung cấp miễn phí hoặc giảm giá, gây ảnh hưởng xấu đến cạnh tranh công bằng.”

Hoa Kỳ gửi hồ sơ lên WTO sau khi tiến hành điều tra việc Trung Quốc trợ giá cho các nhà xuất khẩu xe hơi và phụ tùng xe hơi.

image028

Tổng thống Obama đang tìm kiếm ủng hộ cho thỏa thuận thương mại TPP, không bao gồm Trung Quốc

Trong một thông cáo hôm thứ Năm, Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ “lấy làm tiếc” về quyết định của Hoa Kỳ và sẽ đáp trả theo đúng quy trình giải quyết tranh chấp của nhóm này, theo tin trên Wall Street Journal hôm 12/02.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói sẽ cố gắng giàn xếp được với Trung Quốc ở WTO, và nếu thất bại, Hoa Kỳ có thể yêu cầu WTO phân xử tranh chấp.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc, nhấn mạnh thêm căng thẳng giao thương giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Wall Street Journal viết, năm 2014, Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ tổng cộng 467 tỷ USD, và Hoa Kỳ gửi 124 tỷ hàng hóa sang Trung Quốc, là khoản thâm hụt kỷ lục, số liệu của U.S. Census Bureau.

Vụ việc xảy ra trong lúc chính phủ của Tổng thống Obama tìm kiếm ủng hộ cho một thỏa thuận mậu dịch đầy tham vọng với 11 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam nhưng không bao gồm Trung Quốc được biết tới như thỏa thuận TPP.

Xét về xuất khẩu dệt may của Việt Nam, một trong các mặt hàng chiến lược, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may Việt Nam đạt gần 24,5 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2013.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) cho biết năm 2015 được đánh giá là năm thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Tp HCM mới đây cho hay khi đàm phát TPP hoàn tất và Việt Nam tham gia ngành dệt may Việt Nam được hưởng lợi nhiều, cụ thể kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ sẽ có thể đạt tới 22 tỷ USD vào năm 2020.

Vitas cũng đã có công văn kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm kiếm các thị trường tiềm năng ngoài Trung Quốc để nhập khẩu nguyên phụ liệu. Được biết hàng loạt doanh nghiệp từ các nước (đa phần từ Trung Quốc) đã sang Việt Nam đầu tư, đón đầu cơ hội TPP./

BBC 12/2/2015

03 Tháng Ba 2015(Xem: 24888)
Người tình của ông là một cựu sĩ quan thuộc Lực lượng Lục quân Dự Bị có quan hệ tình ái với ông Petraeus vào năm 2011 khi bà đang tìm hiểu và viết tiểu sử của ông. Ông Petraeus thừa nhận vụ ngoại tình này.
03 Tháng Ba 2015(Xem: 25065)
Khuôn viên lâu đài Fontainebleau, miền nam Paris, Pháp Guelia Pevzner/RFI Bộ Văn hóa Pháp xác nhận tin khoảng 15 cổ vật của Châu Á được trưng bày tại bảo tàng Fontainebleau, ngoại ô phía nam Paris bị đánh cắp. Trong số đó có nhiều báu vật mà nữ hoàng Eugénie, vợ của hoàng đế Napoléon III đã sưu tập được để vinh danh nền văn hóa Trung Hoa và Thái Lan.
01 Tháng Ba 2015(Xem: 26339)
Các nhân viên của siêu thị sửng sốt khi biết ra thời gian qua họ làm việc trên một nghĩa trang cổ. Siêu thị đã tạm đóng cửa để các chuyên gia có thể thực hiện công cuộc khảo cứu cần được làm ngay tại hiện trường.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 28584)
Du học sinh Trung Quốc bị trục xuất khỏi các trường đại học bởi rất nhiều lý do bên cạnh cáo buộc truy cập thông tin “vì lợi ích quân sự Trung Quốc”.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 31161)
Chiến binh thường chụp hình trong các vụ giết con tin của tổ chức mang tên Nhà nước Hồi giáo được xác nhận là Mohammed Emwazi. Người này là công dân Anh ở Tây London và đã có tên trong số bị an ninh Anh Quốc theo dõi.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 25120)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa phủ quyết một dự luật có nội dung phê chuẩn việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL. Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế đã trình dự luật lên Tổng thống vào hôm thứ Ba.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 26343)
Cảnh sát Anh cho biết 3 nữ sinh theo học một trường ở phía Đông thủ đô London đã đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã vào lãnh thổ Syria theo “tiếng gọi” của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 25254)
Các phần tử chủ chiến trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện vụ đánh bom tại tư gia không có người ở của đại sứ Iran ở Libya. Không xảy ra thương vong nào trong cuộc tấn công hôm Chủ nhật ở trung tâm Tripoli.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 25720)
Ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS: Chuyến thăm của ông Obama không phải chỉ vì nhân lúc ông có mặt tại khu vực mà là vì nó có tầm quan trọng thiết yếu đối với quan hệ song phương Việt-Mỹ. Tổng thống Obama tới Việt Nam, một trong những nước có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông, một trong những quốc gia mà Mỹ đã cải thiện quan hệ đáng kể nhất dưới chính sách ‘Xoay trục về Châu Á’...
23 Tháng Hai 2015(Xem: 29045)
Hợp đồng xây cầu nối Nga và bán đảo Crimea đã thuộc về tay một công ty lớn do ông Arkady Rotenberg, đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin làm chủ. Dự kiến cây cầu sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018 và có kinh phí 3 tỷ USD.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 25104)
Trước khi nhận nhiệm sở, ông Carter nói với Thượng viện Mỹ rằng ông có thể tái cân nhắc các kế hoạch rút toàn bộ các binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm nay. Nhưng ông nói điều đó còn tùy thuộc vào tình hình an ninh.Ông Carter cũng nói rằng ông sẽ làm việc với các đối tác của Mỹ để bảo đảm rằng nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo sẽ không mở rộng hoạt động từ Trung Đông sang Afghanistan.
23 Tháng Hai 2015(Xem: 25372)
Tổng Thống Barack Obama nói Hoa Kỳ không gây chiến với Hồi giáo. Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc về cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo động, nhà lãnh đạo Mỹ nói ông muốn đả phá lập luận cho rằng người Mỹ, và người Tây phương nói chung, đối đầu với người Hồi giáo.
18 Tháng Hai 2015(Xem: 26471)
Mỹ: "Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết trọng tâm quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ – Việt Nam là quan hệ hợp tác giữa lực lượng cảnh sát biển hai nước... Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là nội hàm của quan hệ chứ không phải là cái tên của quan hệ".
12 Tháng Hai 2015(Xem: 25569)
“Ấn Độ Dương đang ngày càng trở thành điểm nóng về mặt địa lý và chiến lược. Châu Phi, Ấn Độ, các nước vùng Vịnh đều cùng chia sẻ Ấn Độ Dương và Úc là một quốc gia quan trọng”, bà Rosita Dellios, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Bond (Úc), nói với Bloomberg.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 25322)
Có lo ngại 300 người di cư đã thiệt mạng sau khi các thuyền chở họ bị chìm ở Địa Trung Hải, cơ quan người tỵ nạn của Liên hợp quốc (UNHCR) nói. "Chín người được cứu sống sau bốn ngày trên biển. 203 người khác đã bị những ngọn sóng nhấn chìm," nữ phát ngôn viên của UNHCR tại Ý, Carlotta Sami nói trên Twitter.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 25858)
Khoảng 50 xe tăng, 40 hệ thống tên lửa và 40 xe bọc thép từ Nga đã vượt biên giới ở khu vực Izvaryne để vào miền Đông Ukraine giữa lúc hội đàm Minsk diễn ra, theo quân đội Ukraine hôm 12-2.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 23759)
Ông Obama biện minh cho các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq bằng cách sử dụng luật trao quyền chiến tranh năm 2001 được Quốc hội phê chuẩn cho tổng thống khi đó là George W. Bush.
12 Tháng Hai 2015(Xem: 25270)
Ông Vladimir Putin nói "chúng tôi đã đạt thỏa thuận về các ý chính" sau cuộc đàm phán kéo dài với Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko và các lãnh đạo Đức và Pháp. Cuộc đàm phán do Đức và Pháp làm trung gian nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại Ukraine.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 23822)
Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain: Người dân Ukraine đang bị sát hại vậy mà chúng ta chỉ gửi cho họ chăn màn và thức ăn. Chăn màn không giúp được gì trước xe tăng Nga. Hơn một triệu người dân Ukraine đã rời bỏ nhà cửa kể từ tháng Tư năm 2014 khi phiến quân chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Luhansk và Donetsk sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea tự trị của Ukraine.
10 Tháng Hai 2015(Xem: 24068)
Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama cho biết ông sẽ chờ đợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh ngày thứ Tư trước khi quyết định xem có nên cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Kiev hay không trong cuộc chiến của Ukraine để chấm dứt cuộc nổi dậy của thành phần ly khai.