ASEAN sẽ sang Mỹ gặp TT Obama tại Sunnylands-California 1/2016

24 Tháng Mười Hai 201511:26 CH(Xem: 8206)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU DEC 25 .2015

ASEAN nhận lời mời dự thượng đỉnh với Mỹ

image003

Lãnh đạo ASEAN nhân thượng đỉnh Kuala Lumpur, Malaysia tháng 11/2015.REUTERS/Olivia Harris

Các lãnh đạo Đông Nam Á đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự cuộc họp thượng đỉnh tại Sunnylands, bang California, vào đầu năm tới. Đó là thông báo của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ ngày 23/12/2015 được hãng tin Reuters trích dẫn.

Ông Obama đã đưa ra lời mời nói trên với lãnh đạo 10 nước ASEAN nhân chuyến công du Châu Á hồi tháng11/2015.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ không nói rõ thời điểm của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Đông Nam Á, nhưng hãng tin Nhật Bản Kyodo ngày 21/12/2015 trích dẫn một nguồn tin chính thức của ASEAN cho biết cuộc họp thượng đỉnh này được dự trù diễn ra trong hai ngày 15 và 16/02/2016.

Hoa Kỳ hiện đang cố thúc đẩy sự đoàn kết trong khối ASEAN trước thái độ ngày càng hung hăng của Trung Quốc nhằm xác quyết chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt là qua việc xây các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Bốn thành viên của ASEAN –Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam- cũng nằm trong số 12 quốc gia tham gia hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Đây là công cụ chủ chốt trong chính sách của Tổng thống Obama xoay trục sang Châu Á để đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, việc chọn Sunnylands làm nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-ASEAN có ý nghĩa biểu tượng, vì đây là nơi đã diễn ra cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào năm 2013. Cuộc họp đó là nhằm đề ra một hướng đi mới cho quan hệ Mỹ-Trung, nhưng đã không thể giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới./

Thanh Phương RFI 24-12-2015

 image005

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc họp tại điền trang Sunnylands gần Los Angeles, California, ngày 7/6/2013.

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Tổng thống Mỹ Obama mời các chú lãnh đạo “A-Xin” tới "nhà nghỉ" ngày 15-16/1/2016 là có ý gì ?

Phúc Lộc Thọ

24 tháng 12 năm 2015

 Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương..."

 

Hội nghị TW 13 vừa kết thúc, ông Nguyễn Sinh Hùng chắc chưa kịp ngủ trả bữa đủ đầy cho những căng thẳng trong cái tuần thức khuya dậy sớm vừa qua, lại phải khăn gói quả mướp lên đường sang Bắc Kinh chắc là để “ vấn an” thiên triều có lẽ là lý do chính; mùa này Bắc Kinh lạnh và bụi lắm chắc cái “đầu hói” của ông Hùng cũng khó lòng và thích nghi cho được; do vậy báo đưa tin ông Hùng sang sang để ngao du sơn thủy e không phải là lý do thích hợp...

 

Ông Hùng mới sang Bắc Kinh ngày thứ hai thì đã có điện mời các chú lãnh đạo “A-Xin” sang gặp bác Obama dịp đầu năm, đây là dịp mà dân Mỹ và tổng thống đang nghỉ lễ Tết dài dài…

Chẳng nhẽ năm hết tết đến, cả năm lao vào vật lộn với chú khách trên Biển Đông để canh cửa, bảo vệ nhà cho các chú “A-Xin”, ông Obama muốn nhắc khéo các chú đầu năm tết Mỹ các chủ biết điều mang sang mừng tuổi cho bác, năm nay cũng là năm sắp cuối nhiệm kỳ rồi; Theo người viết bài này, quà thì ai mà chả thích kể cả tổng thống một nước giàu có, lương cao, bổng lộc nhiều như Tổng thống Mỹ…

 

Nếu không vì lý do đó thì hà cớ gì dịp nghỉ Tết ông Obama lại triệu hồi các chú “ A-Xin” đường sá xa xôi sang để úy lão tận nhà nghỉ hay để bàn chuyện gì quá ư quan trọng ư…

The Washington Post ngày 24/12 đưa tin, hôm Thứ Tư một quan chức Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Barack Obama sẽ tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands ở Nam California vào đầu năm 2016. Trong chuyến công du Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á tháng trước, ông Obama đã mời các nhà lãnh đạo ASEAN thăm Hoa Kỳ để tiếp tục đối thoại về khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Myles Caggins, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia cho biết tin này nhưng từ chối cung cấp thời gian chi tiết. Trước đó hãng thông tấn Kyodo News của Nhật cho biết, cuộc họp sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và 16 tháng Hai…”( Giaoduc.net.vn)

 

Phúc Lộc Thọ bất chợt nghĩ ra và đoán mò rằng: Cuộc gặp này tiếng là để gặp các chú “A-Xin “ dịp năm hết tết về vào ngày 15/16 trước đại hội Đảng của Việt Nam 4 ngày, ngày 20/1/2016, kế sau Hội nghị TW 14; Như vậy, về thực chất ông Obama muốn gặp lãnh đạo Việt Nam xem cho tỏ tường sắp tới nhân sự chủ chốt sẽ là những ai, ai sẽ đối thoại, đón ông Obama tại Hà Nội…

 

Vừa qua báo chí chí đưa: ông Nguyễn Sinh Hùng sang Bắc Kinh để bắt tay và hợp tác nhiều thứ, trong đó có việc hợp tác với Trung Quốc để “giải quyết vấn đề chính trị nội bộ”, đây là vấn đề thuộc tính “hộp đen” của thể chế đảng trị Việt Nam; có thể hiểu nôm na: vấn đề “chính trị nội bộ là” vấn đề ai sẽ nắm hệ điều hành của bộ máy lãnh đạo chính trị Hà Nội có thể tương thích với “máy chủ” đặt ở Bắc Kinh để tránh trục trặc bị virus phá thối…

 

Chắc nghe thông tin này ông Obama cũng tò mò muốn được biết xem “ cái chính trị nội bộ” nghe nó ra răng… vì nó sặc mùi cộng sản…Ông Obama và người Mỹ nói chung không nhẽ bao lâu nay bỏ ra bao nhiêu thứ từ tiền bạc và uy lực để làm tình nhân vài đêm với một “cô bồ” mà quần áo, dày dép, xe cộ muốn nhờ chú Sam mua sắm hộ cho còn trong lòng thì vẫn đắm đuối với chú “ khách”; người Mỹ thực dụng chắc cũng không “ dại gái” đến thế ???

 

Dân Việt có câu chuyện ngụ ngôn: “hồn Trương Ba da hàng thịt”… kể cũng thâm thúy và sát đúng với mọi thời…Đi kết thân với một cô bồ đa dâm khác gì “ Đem vàng đi bỏ sông Ngô ( Biển Đông); Đêm nằm tơ tưởng đi mò sông Tương...”…

Tin vỉa hè mấy hôm nay đồn: Ông Trọng ở lại 2 năm, ông T.Q vào Sài Gón vài năm rối quay ra tiếp quản cái ghế TBT; Còn ông N. thay chân ông Tư, ông P. thay chân ông Ba; Cô P. thay chây ông H….

Rất có thể sau chuyến đi Bắc Kinh về sẽ có biến chuyển mới…biết đâu ông Hùng sẽ có cái ghế nào đó thơm tho nên thấy khi gặp Tập Cận Bình ông Hùng cười..." phe...phé" khác với khuôn mặt "đâm lê" ở Hội nghị TW 13 ?!

 image007

Theo như lời Đại sứ Mỹ phát biểu với cư dân mạng không rõ thực hư, chắc các blog cũng không dám mạo phạm lời Đại sứ Mỹ nói cái điều hệ trọng này: MỸ còn có nhiều thứ để gây sức ép với Việt Nam…

Rất có thể trong cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam và tổng thống Mỹ ngày 15/16-1/2016 sắp tới sẽ quyết định Quốc hội Mỹ có thông qua TPP cho Việt Nam không; Mỹ có tiếp tục đóng vai một Lã Bố cầm kích ở Viên Môn để hòa giải cho cuộc tranh cướp Từ Châu giữa Lưu Bị với Viên Thuật; thực chất là Lã Bố mượn sở trường ném kích, giống như Mỹ khoe tàu chiến, B 52 để bảo kê cho Lưu Bị không bị Viên Thuật ăn hiếp…

Cách giảng hòa của Lã Bố là: Nếu bên nào không nghe thì Lã Bố sẽ hợp binh với bên kia đánh lại- một lối giảng hòa rất võ biền giống kiếu cách của một Caoboy Texas...

Ai sẽ đi Mỹ dịp này đây ? Ông Trọng chắc là không ? Vậy ai đây ? Ông Dũng, ông Sang chắc cũng không ? 

Vậy ai đi để “Lã Bố-Obama” chịu trổ tài tài bắn kích để giảng hòa, kìm chế cái đầu nóng "Viên Thuật-Tập Cận Bình" để cứu mạng sống cho Luu Huyền Đức ?

Xem hồi sau mới rõ…

 

(Theo Dân Quyền)

31 Tháng Giêng 2016(Xem: 8827)
- "Theo tài liệu giới thiệu thì Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) là một ngân hàng phát triển đa phương (MDB) được hình thành nhằm phục vụ cho thị trường vốn trong thế kỷ 21. AIIB được tổ chức và quản trị dựa trên nền tri thức hiện đại, tập trung vào sự phát triển cơ sở hạ tầng và các ngành sản xuất khác ở châu Á". - "Đến nay, đã có 56 quốc gia trên thế giới tham gia làm thành viên sáng lập AIIB cùng với Trung Quốc và cam kết số vốn góp lên đến 981,514tỷ USD, gần bằng con số như Bắc Kinh dự tính ban đầu. Điều này làm cho AIIB trở thành định chế tài chính lớn nhất thế giới hiện nay".
28 Tháng Giêng 2016(Xem: 7424)
- "Ngoại trưởng Mỹ không nhắc gì đến Biển Đông trong cuộc họp báo. Tuy nhiên Ngoại trưởng Hor Namhong và người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen cho biết, ông Hun Sen ủng hộ việc sớm ký kết COC giữa ASEAN với Trung Quốc".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 12735)
Kỳ 2 & 3 "Một thời gian sau, Thầy Giác Đức xuất thế thành lập ra dòng phái Pháp Sư. Hòa thượng Tâm Châu tiếp nhận chùa Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn và đổi tên là chùa Giác Hoàng. Ngài giao cho Hòa thượng Thích Thanh Đạm làm trụ trì . (Kế nghiệp thầy Thanh Đạm là thầy Thích Tâm Thọ)".
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 8009)
" Bộ trưởng Nội vụ của bang miền tây Nordrhein-Westfalen, ông Ralf Jager, đã phải loan báo một sự thật mà công luận đã nghi ngờ : thủ phạm những vụ bạo động đêm giao thừa « gần như » hoàn toàn là người gốc di dân, nhất là người Bắc Phi và Ả Rập. Trong số đó có cả những di dân « mới được Đức đón tiếp » trong năm 2015".
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 8922)
"Chùa Giác Hoàng là một ngôi chùa lớn nằm giữa thủ đô nước Mỹ (tọa lạc tại số 5401 đường 16, NW, Washington, DC 20011) được thành lập từ năm 1976, chỉ một năm sau ngày Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ và được coi như một ngôi “chùa Quốc gia” với sư và Phật tử đều là những người tị nạn cộng sản".
19 Tháng Giêng 2016(Xem: 7671)
"Các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ ở Mỹ đã tham gia cuộc tranh luận lần thứ tư hôm Chủ Nhật. Họ tranh cãi về chính sách đối nội Mỹ nhằm nêu rõ sự khác biệt giữa họ với nhau trước khi cuộc bầu cử sớm diễn ra. Thông tín viên Katherine Gypson của đài VOA tường thuật".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 8393)
"Bà Thái Anh Văn sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan. Bà lên thay cho ông Mã Anh Cửu, là người đã nắm quyền trong 8 năm và không được tranh cử cho nhiệm kỳ thứ ba".
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 7948)
Ứng viên Tổng thống Mỹ phải: “sinh ra đã là người Mỹ” – điều này chưa bao giờ bị thách thức tại tòa nhưng vẫn thường được giải thích rộng rãi là sinh ra là công dân Mỹ, tức sinh ra ở Mỹ và có một trong hai cha mẹ là công dân Mỹ
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 9366)
"Ba ngày sau khi thông báo cho nổ thử thành công bom H, hôm nay 09/01/2016, Bình Nhưỡng cho công bố video phô trương một vụ bắn thử tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 8681)
"Ngồi bên cạnh bà Michelle Obama sẽ là Naveed Shah, một cựu binh sĩ Mỹ người Hồi giáo, đến Mỹ từ lúc nhỏ khi cha mẹ nhập cư từ Pakistan. Shah nhập ngũ vào năm 2006 và đã phục vụ tại Iraq".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 16699)
" ... môn Sử có một lúc đã bị loại khỏi chương trình học của bậc trung học phổ thông, sau đó được Quốc Hội Việt Nam quyết định giữ lại; nhưng những người quan tâm đến vấn đế này và tương lai của nền giáo dục Việt Nam vẫn không mấy tin tưởng mà vẫn còn thắc mắc là sử nào sẽ được dạy và dạy như thếnào?"
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8832)
"Bắc Triều Tiên hôm qua loan báo thử nghiệm quả bom H đầu tiên, đã ba lần thử bom A vào các năm 2006, 2009, 2013, dẫn đến việc bị Liên Hiệp Quốc ra nhiều nghị quyết trừng phạt".
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 9374)
"Theo hãng tin AFP, cựu Tổng thống Bill Clinton vào ngày thứ Hai, 04/01/2015, sẽ vận động ở bang New Hampshire để lần đầu tiên hỗ trợ cho vợ là nguyên Ngoại trưởng Hillary Clinton".
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 11713)
Trong các số báo Văn Hóa trước, ban biên tập đã đưa ra chủ đề "Sử Việt và dạy Sử ở Xã hội Chủ nghĩa VN ra sao?" Giáo sư Sử gia Phạm Cao Dương là vị khách được mời đóng góp vào chủ đề này. Dù đã trọng tuổi, nhưng với nhiệt tình và lòng yêu mến Lịch sử VN, ông đã gởi bài viết dưới đây (Kỳ 1) đến báo Văn Hóa. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 16652)
"Trong cuộc bảo vệ sự toàn vẹn - chủ quyền lãnh thổ lãnh hải sinh tử hiện nay đối với người láng giềng khổng lồ phương Bắc; nhận lời mời của Nhật báo Văn Hóa Online, Giáo sư Phạm Cao Dương đã gởi cho Văn Hóa bài viết về vấn đề hệ trọng này nhân ngày đầu năm Dương lịch 2016. Xin gởi đến quý bạn đọc vài hàng tiểu sử Giáo sư Phạm Cao Dương".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 8631)
"theo nhận định của nhật báo Singapore The Straits Times, trong một bài đăng trên mạng ngày 30/12/2015, trên thực tế chuyến bay nói trên của phi cơ Úc không phải là một hành động thách thức Trung Quốc như người ta nghĩ".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 11616)
"Gần 70 năm sau ngày lập quốc, người dân đất nước Palestine chưa biết được tổ quốc mình ở nơi đâu".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 8881)
"Cộng đồng Kinh tế ASEAN –AEC chính thức ra mắt vào ngày cuối cùng của năm 2015, nhằm tăng cường liên kết vùng, đưa các quốc gia ASEAN thành một thị trường chung và cơ sở sản xuất chung".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 8673)
"Ngày 31/12/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký văn kiện an ninh quốc gia coi Hoa Kỳ là mối đe dọa an ninh. Lần đầu tiên từ khi chiến tranh lạnh kết thúc, Matxcơva nêu đích danh Washington là đối thủ".
03 Tháng Giêng 2016(Xem: 7969)
"Cư dân Texas nào đã hoàn tất khoá học bắt buộc về an toàn và có giấy phép mang súng giấu kín giờ đây có thể công khai mang súng ngắn để trong bao nơi công cộng".