Châu Âu cố lập mặt trận thống nhất để đối phó với Mỹ

20 Tháng Năm 20187:59 CH(Xem: 11487)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ HAI 20 MAY 2018


Châu Âu cố lập mặt trận thống nhất để đối phó với Mỹ


Trọng Nghĩa 17-05-2018


 image013

Ảnh chụp chung các lãnh đạo dự thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu với với các nước Balkan, Sofia, Bulgari, ngày 17/05/2018REUTERS


Lãnh đạo 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã tề tựu về Sofia, thủ đô Bulgari từ tối hôm qua, 16/05/2018 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với khối 6 nước vùng Balkans (Albania, Bosnia-Herzegovina, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia) mở ra hôm nay.


Ngay từ tối qua, các lãnh đạo châu Âu đã cố gắng tìm kiếm một phản ứng chung và kiên quyết để đối phó với Hoa Kỳ sau việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, và đe dọa áp đặt thuế quan trên thép và nhôm nhập từ châu Âu.


Từ Sofia, đặc phái viên RFI Juliette Gheerbrant tường trình:


Ngay cả trước khi thảo luận về câu trả lời cụ thể cho những áp lực đến từ Mỹ, thách thức đối với các nhà lãnh đạo châu Âu là làm sao thể hiện được sự đoàn kết nhất trí trong khối.


Đây là một yếu tố không thể thiếu như ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu đã tóm tắt: Điều mà chúng ta cần là phải có đoàn kết chính trị chặt chẽ hơn và quyết tâm mạnh mẽ hơn.


Về vấn đề Iran, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker thừa nhận là cách thức đối phó cũng có, nhưng rất hạn chế. Thách thức là làm sao bảo vệ các công ty châu Âu đang buôn bán với Iran để chống lại các lệnh trừng phạt mà Washington có thể ban hành.


Về thương mại, mục tiêu là đòi Mỹ miễn trừ vĩnh viễn việc áp đặt các sắc thuế dự trù áp đặt trên thép và nhôm nhập từ châu Âu. Washington đã dùng việc miễn trừ đó làm điều kiện buộc châu Âu mở rộng thị trường cho Mỹ. Vấn đề là khối 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu lại không cùng ý kiến trên phương thức mở cửa thị trường.


Nhưng ông Donald Tusk hy vọng siết chặt được hàng ngũ. Thái độ của tổng thống Mỹ mà ông coi là "thất thường", thậm chí lại có ích: « Châu Âu phải biết ơn Donald Trump. Nhờ ông ấy, chúng ta không còn ảo tưởng nữa, và thấy được rằng khi cần chúng ta phải dựa vào chính mình.»


Đối với chủ tịch Hội Đồng Châu Âu, châu Âu cần phải ngẩng cao đầu, dù đứng trước kẻ thù hay bạn bè. Theo ông, đó chính là toàn bộ mục đích của hội nghị thượng đỉnh lần này.


Vào lúc Liên Hiệp Châu Âu tìm sự thống nhất, thì Tây Ban Nha đã quyết định đánh lẻ. Trong Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu Balkan hôm nay, chỉ có 27 lãnh đạo Liên Âu mà thôi. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã không dự để phản đối sự hiện diện của Kosovo, vì Madrid không công nhận Kosovo độc lập.


Donald Tusk: Với bạn bè như ông Trump, châu Âu chẳng cần đến kẻ thù


Như nói ở trên, chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu Donald Tusk vào hôm qua đã không ngần ngại đưa ra một tuyên bố đầy mỉa mai về tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông nói nguyên văn như sau:


« Bên cạnh những thách thức chính trị thường thấy như đà vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc và thái độ hung hăng của Nga, chúng ta đang chứng kiến một hiện tượng mới: thái độ thất thường của chính quyền Mỹ.


Nếu căn cứ vào những quyết định gần đây nhất của tổng thống Mỹ Donald Trump, chúng ta thậm chí có thể nói rằng với một người bạn như vậy, ta chẳng cần phải có kẻ thù nữa.»