Pháp: Hàng ngàn Lễ hội âm nhạc mùa Hè

23 Tháng Sáu 201611:44 CH(Xem: 11902)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 24  JUNE 2016

image071

ảnh minh họa

Pháp: « Âm nhạc mạnh hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta »

Hoài Dịu

 

22 tháng sáu năm 2016

 image073

Một ban nhạc chơi trong ngày Hội Âm nhạc, đêm 21/06/2015, Paris.Ảnh : LUDOVIC MARIN / AFP

 

Ra đời từ năm 1982, ngày nay, ngày hội âm nhạc Pháp đã trở thành sản phẩm văn hóa tinh thần, là truyền thống không thể thiếu của đất nước hình lục giác. Cứ vào ngày 21 tháng 6 hàng năm, một ngày dài nhất trong năm, hàng nghìn buổi hòa nhạc miễn phí dành cho công chúng, hay được chơi bởi công chúng, diễn ra khắp nơi. Từ làng quê nhỏ bé cho đến các thành phố lớn, người người đổ ra đường, nô nức tham gia nhạc hội và cùng chào mừng những ngày ấm áp của một mùa hạ đang về.

Đây là cơ hội tốt cho những nghệ sĩ nghiệp dư thể hiện niềm đam mê và tài năng chơi nhạc của mình, cũng là dịp công chúng được thưởng thức những chương trình hòa nhạc đặc sắc, chất lượng cao. « Âm nhạc mạnh mẽ hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta » là chủ đề của ngày hội âm nhạc năm nay. Mời quý vị theo chân chúng tôi đến Montrouge, một thành phố nhỏ nhưng không kém phần nhộn nhịp, nằm sát ngay thủ đô Paris để cùng cảm nhận không khí lễ hội nơi đây. 

Chúng tôi đang ở tại một trường âm nhạc tư thục của thành phố Montrouge. Tiếng đàn, tiếng hát của các em thiếu nhi trong đội hợp xướng và nhóm nhạc rock trẻ em đã rộn vang, những câu nhạc được yêu cầu lặp lại nhiều lần. Các em đã có mặt ở đây từ 16g45 để tập dợt lần cuối cùng cho tiết mục mở màn lúc 18g.

Có những bạn dù còn ít tuổi nhưng biết chơi rất nhiều nhạc cụ : « Xin chào, con tên là Jade, con 10 tuổi, con sống ở Monrouge, con học lớp 5. Con biết chơi ghita bass, piano, ghita lead và trống, chúng con sẽ hát bài "on écrit sur les murs", "papa où t’es" và "millionnaire" ». 

Sau buổi diễn, Stéphane, thầy giáo phụ trách nhóm rất vui, ông nói : « Vâng, buổi diễn rất tốt. Tuy lúc đầu có vài sự điều chỉnh trên sân khấu nhưng về sau thì rất tốt. Chúng ta có cảm tưởng như vừa trải qua những giây phút tuyệt đẹp, đối với tôi và cả các em thiếu nhi nữa ». 

Ngày hội âm nhạc là cánh cửa rộng mở, chào đón tất cả các phong cách âm nhạc, từ cổ điển, jazz, rock đến nhạc dân gian, các loại hình trình tấu và thậm chí cả các loại hình nhảy và múa.

Để chân dung ngày hội được hài hòa, bà Emeline Bravo, giám đốc trường âm nhạc « La Fabrique de Talents », chủ tịch hiệp hội « Le Parc », một trong những đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện âm nhạc của thành phố Montrouge, cho biết:

« Thật ra, ở những thành phố lớn, ngày hội dành cho âm nhạc hiện đại chiếm phần lớn. Chúng ta có thể đến nhà hát để nghe nhạc kịch, nơi có nhiều chương trình hòa nhạc đặc biệt trong dịp này. Kể từ ngày hội âm nhạc năm ngoái, chúng tôi đã quyết định làm một phần âm nhạc cổ điển ở công viên nhỏ gần quảng trường Jules Ferry với một ca sỹ và nhóm hòa tấu Baroque, họ sẽ trình diễn các tác phẩm từ thời kỳ Monteverdi cho đến giai đoạn của Kurt Weill (...) Còn đối với thể loại khác, chúng ta sẽ có nhóm nhạc « rock nhí » gồm các em từ 5 tuổi trở lên,…, Các em sẽ trình diễn những tác phẩm trong danh mục thể loại rock, jazz, đôi khi thậm chí cả hard rock ».

Tham gia lễ hội năm nay có nhóm nhạc rock gồm 4 chàng trai tuổi ô mai, dưới sự dẫn dắt của thầy Zad, nghệ sỹ rock và jazz. Các em hào hứng :

« Xin chào, con tên là Paul, con chơi ghi ta bass. Thực tình đây, con thích lắm. Đây là một trong những buổi diễn hay nhất của ngày hội âm nhạc mà con đã từng chơi » 

« Còn con tên là Lylian, đây là lần thứ 3 con tham gia biểu diễn cho ngày hội âm nhạc. Buổi hòa nhạc diễn ra thuận lợi hơn vì không có trục trặc về vấn đề kỹ thuật như những năm trước đây, con rất là thích buổi diễn này » 

Mặc dù có « hơi run » khi ra sân khấu, nhưng niềm đam mê âm nhạc đã giúp các bạn ấy vượt qua tất cả :

« Con tên là Livan, con chơi trống, con thấy buổi hòa nhạc diễn ra rất tốt. Lúc đầu con bị tâm lý một chút nhưng về sau diễn ra đặc biệt rất tốt » 

« Con tên là Ivan, con chơi ghi ta,.., đây là lần đầu tiên con chơi cho ngày hội âm nhạc, lúc đầu con cũng hơi căng thẳng nhưng về sau thì có khá hơn »

Cho dù ngày hội âm nhạc năm nay nhằm vào ngày thứ ba, diễn ra trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng sau một ngày làm việc mệt nhọc, mỗi người đều tìm cho mình một lý do để đi dự hội :

« Xin chào, tôi tên là Cyrille, ở thành phố Montrouge, ngoại ô Paris. Tôi đến đây vì ngày hội âm nhạc…Trên toàn nước Pháp, âm nhạc khắp nơi, âm thanh khắp nơi. Thật tuyệt vời ! Tối nay trời có thể sẽ mưa, mà cũng chưa chắc đâu. Nhưng điều này không ngăn cản tôi hội hè ». 

« Xin chào, tôi tên là Hélène, tôi ở Paris…Tôi đến với ngày hội âm nhạc vì tôi rất thích nó. Tôi thấy rất là dễ thương. Thời tiết không được đẹp, những dàn nhạc lớn thì bị cấm, nhưng tôi thấy vậy cũng hay vì tôi vốn thích những buổi hòa nhạc nhỏ nhỏ này hơn ».

Đối với một vài nghệ sỹ, lễ hội âm nhạc gợi nhớ những kỷ niệm :

« Cũng không lâu lắm, cách đây hai năm, ở Montrouge, tôi đã làm việc với một trong những giáo viên của trường "la Fabrique de Talents",..., tôi đã biểu diễn tiết mục nhào lộn cùng lúc với diễn xướng tác phẩm « glitter and be gay » của Bernstein. Đó là bài hát có tính đòi hỏi rất cao, được đệm đàn bởi nghệ sỹ Dịu Đào Nguyễn. Và đó là giây phút lớn lao đối với tôi » 

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, vấn đề an ninh là mối quan tâm hàng đầu của những nhà tổ chức lễ hội cũng như người dân Pháp. Tuy nhiên họ rất lạc quan và tin tưởng. Anh Cyrille nói: 

« Tôi nghĩ rằng, khán giả được bảo đảm an toàn vì chính phủ đã có sự chuẩn bị thích đáng để bảo đảm an ninh cho những sự kiện như thế này. Hơn nữa, chúng ta có nhiều sư kiện lớn diễn ra cùng một lúc như Euro 2016, ngày hội âm nhạc. Vậy hãy tin tưởng vào lực lượng cảnh sát thành phố, cảnh sát quốc gia. Tất cả đang ở đây. Tôi nghĩ chẳng có vấn đề gì đâu »

Với tư cách là nhà tổ chức sự kiện, bà Emeline cũng cảm thấy tự tin : "Tôi chưa nghe nói về những biện pháp đặc biệt, tôi biết là sẽ có lực lượng cảnh sát đi tuần trong thành phố. Quanh đây thường xuyên có các nhân viên an ninh (...) Tôi nghĩ rằng, ngày hội âm nhạc năm nay sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn năm ngoái"

Tạm gác lại những lo âu, muộn phiền của đời sống thường nhật, tại đây trong giây phút này, những tâm hồn yêu nhạc, yêu cái đẹp, thực sự được sống trọn với đam mê của mình.

« Âm nhạc xua đuổi hận thù đối với những ai không có tình yêu, mang hòa bình đến những ai không cảm thấy tự tại. Âm nhạc vỗ về những ai đau khổ ». Giá trị nhân văn của ngày hội âm nhạc ngày nay đã lan tỏa khắp nơi. Ngày 21 tháng 6 hàng năm giờ đây không chỉ là ngày hội âm nhạc của riêng nước Pháp mà còn là ngày hội âm nhạc chung của 120 quốc gia trên toàn thế giới với sức mạnh tinh thần không thể phủ nhận, đó là « Âm nhạc mạnh mẽ hơn tất cả những gì có thể chia rẽ chúng ta ».

02 Tháng Giêng 2017(Xem: 7103)
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6814)
03 Tháng Mười Một 2016(Xem: 6973)
(thân tặng Nguyễn Đình Cường & Ngọc Long)
16 Tháng Mười 2016(Xem: 6739)
02 Tháng Mười Một 2015(Xem: 7572)