Sẽ Tưng Bừng Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon

07 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 3960)

Sẽ Tưng Bừng Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon, Ngày 15 Tháng 6 Năm 2013 Tại Thương Xá Phước Lộc Thọ


WESTMINSTER (VB) - Các vị dân cử tiểu bang, địa phương, các đại diện cộng đồng, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí và đồng hương đã tham dự cuộc họp báo của Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Khu Vực Little Saigon vào sáng Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2013 tại Câu Lạc Bô Văn Hóa & Báo Chí trên đường Bolsa, thành phố Westminster, California.

Nhà Báo Lý Kiến Trúc mở đầu cuộc họp báo với phần nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Ông Bùi Mạnh Cường đã giới thiệu thành phần quan khách và các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí tham dự cuộc họp báo, gồm các vị Cựu Ủy Ban Phát Triển Little Saigon cách nay 25 năm như Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Luật Sư Phạm Văn Phổ, Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, Bác Sĩ Nha Khoa Phạm Đình Tuân, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô, Giáo Sư Phùng Minh Tiến, v.v… Ngoài ra còn có các vị như Ông Phan Kỳ Nhơn, Ông Lê Quang Dật, LS Trần Sơn Hà, Ông Ngô Kỷ, v.v…

 

le_khai_truong_bang_little_saigon

Bức hình kỷ niệm lễ khai trương Bảng Little Saigon vào ngày 18 tháng 6 năm 1988 dưới sự chủ trì của Thống Đốc California George Deukmejian (phải), người thứ 2 từ trái là Luật Sư Trần Thái Văn. (Photo VB)

Cựu Dân Biểu Tiểu Bang California Trần Thái Văn đã kể sơ qua công cuộc vận động của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trong thời gian hơn một năm trước khi có được sự công nhận chính thức của Thống Đốc California George Deukmijian vào ngày 18 tháng 6 năm 1988. Ông Văn cho biết chính nhờ sự thành công vận động của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon mà lần đầu tiên tại Hoa Kỳ và đặc biệt tại California được phép dựng 13 bảng tên chỉ đường với bảng hiệu Little Saigon trên xa lộ 405 và xa lộ 22 tại Quận Cam. Nhân đó Ông Văn cũng đã giới thiệu Ban Tổ Chức Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon, gồm các Đồng Trưởng Ban như Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72 Travis Allen, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Dina Nguyễn; và các thành viên gồm: Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, LS Anthony Tuấn Nguyễn, Ông Bùi Mạnh Cường, Ông Nguyễn Mạnh Chí, Ông Leonard P. Smith, Emanuel Patrascu, Nguyễn Ngọc Tịnh, Trọng Thắng, v.v… Theo Ông Văn danh sách này chỉ là tạm thời, vì còn tiếp tục mời thêm nhiều vị nữa tham dự.

 

cau_lac_bo_van_hoa_bao_chi

Quang cảnh trong Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí lúc họp báo. (Photo VB)

Trong lời phát biểu, Dân Biểu Tiểu Bang California Địa Hạt 72 Travis Allen nói rằng ông rất hãnh diện được đại diện địa hạt 72 mà trong đó gồm có khu vực Little Saigon với các thành phố có đông người Việt cư ngụ như Westminster, Garden Grove, Midway City. Ông Allen nói thêm rằng "Cộng đồng người Việt tại Little Saigon là một cộng đồng rất đặc biệt vì họ đến đây với 2 bàn tay trắng bằng các phương tiện vượt biên đường biển, đường bộ." Ông nhấn mạnh tiếp rằng, nhưng ngày nay tại Little Saigon đã có tới hơn 5,000 cơ sở thương mại do người Việt làm chủ. Cộng đồng người Việt bây giờ là những công dân Hoa Kỳ. Ông kết thúc lời phát biểu bằng vinh danh "Khu vực Little Saigon này là đại biểu tốt nhất cho người Mỹ."

Thị Trưởng Thành Phố Westminster Trí Tạ, trong lời phát biểu nói rằng Cộng đồng người Việt tị nạn đã phát triển trong suốt 38 năm qua cùng với sự phát triển của khu vực Little Saigon là do sự tranh đấu không ngừng của mỗi người trong chúng ta.

Phó Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ cho biết ông cám ơn những vị đã vận động thành lập khu vực Little Saigon cách nay 25 năm.

hop_bao

Từ phải, nhà báo Lý Kiến Trúc, Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, Dân Biểu Travis Allen, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ trong cuộc họp báo. (Photo VB)

Cựu Dân Biểu Trần Thái Văn cũng đã giới thiệu 2 văn kiện mà ông gọi là văn kiện lịch sử. Đó là một lá thư lịch sử trong sinh hoạt lập pháp của California gồm 18 chữ ký của các vị dân cử gửi cho Clarice Blamer là Chủ Tịch Ủy Ban Giao Thông Quận Cam vào ngày 27 tháng 3 năm 1988 để xác định lập trường hậu thuẫn mạnh mẽ việc lập 13 bảng Little Saigon trên xa lộ 405 và 22 mà chính quyền CSVN đã phản đối. Văn kiện lịch sử thứ 2 mà Ông Văn giới thiệu là một Bản Nghị Quyết 58 công nhận khu vực Little Saigon của nhiều vị dân cử liên bang, tiểu bang và địa phương vào năm 1988. Ông Văn cho biết sẽ gửi 2 văn kiện này tặng cho văn khố lịch sử Đại Học UCLA.

Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong cùng với Bác Sĩ Nha Khoa Phạm Đình Tuân đại diện cho các cựu thành viên của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon phát biểu cảm tưởng về công cuộc vận động thành lập khu vực Little Saigon cách nay 25 năm. GS Phong nói rằng ông là người còn sống sót của Ủy Ban Vận Động vì là người gìa nhất. Ông cũng cho biết người trẻ nhất trong Ủy Ban lúc đó là Luật Sư Trần Thái Văn. GS Phong kể rằng lúc đầu Bác Sĩ Phạm Đình Tuân được bầu làm Chủ Tịch đầu tiên của Ủy Ban.

hop_bao_2

Từ phải, Bác Sĩ Phạm Đình Tuân, GS Trần Đức Thanh Phong, và LS Trần Thái Văn trong cuộc họp báo. (Photo VB)

Sau đó là phần Ban Tổ Chức dành thời gian cho truyền thông và cử tọa đặt câu hỏi để Ban Tổ Chức trả lời.

Ông Bùi Mạnh Cường cho phóng viên Việt Báo biết rằng buổi Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Little Saigon sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 15 tháng 6 năm 2013 tại Thương Xá Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa, thành phố Westminster.

14 Tháng Bảy 2014(Xem: 4380)
Nếu viết cho đúng thì gọi là người Mỹ gốc Việt gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên văn chương bình dân chúng ta thường nói chuyện người Việt mình đi lính Mỹ. Thực ra, không phải đi lính Mỹ như các cụ nhà ta đăng lính Tây thời đệ nhất và đệ nhị thế chiến. Nhập ngũ ở đây là theo đuổi binh nghiệp, tham dự vào công cuộc bảo vệ đất nước thực sự, đúng theo tinh thần đã tuyên thệ khi nhập tịch.
02 Tháng Ba 2014(Xem: 2987)
Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal và Dân biểu tiểu bang Calif., José Solorio trong một lần họp báo, gặp gỡ cộng đồng tại trụ sở Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí Quận Cam.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 3049)
Mùng 2 Tết Giáp Ngọ, Thượng nghị sĩ Lou Correa đến thăm Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 3018)
Santa Ana (Bình Sa)- -Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm tại Văn phòng Địa Hạt 2323 North Broadway, Santa Ana CA 92706, như thông lệ hằng năm vào mùa lễ Giáng Sinh Thượng Nghị Sĩ Lou Correa tổ chức tiệc tiếp tân, đặc biệt năm nay ngoài tiệc tiếp tân còn có chương trình vinh danh cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho.
09 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 2987)
Cùng với ông có 3 nhà lập pháp khác thuộc Quận Cam cũng có hành động tương tự, gồm DB Allan Mansoor (CH, Newport Beach), TNS Lou Correa (DC, Santa Ana), TNS Mini Walters (CH, Laguna Niguel), và một số nhỏ nhà lập pháp khác ngoài Quận Cam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 3056)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 2 giờ chiều ngày Thứ Sáu 25 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Thành Phố Westminster, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa phốp hợp với một số các cơ quan: Tổ Chức Hội Thảo Covered California và hướng dẫn cách điền đơn đồng thời giải đáp một số thắc mắc liên quan đến Covered California. Trên bàn chủ tọa có Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Bà Ánh Tuyết Ngô, Hicap/Council on Aging; Richard Hines Shop; Arif Shaikh, Calotima; John Lewis Telacu, Covered California; Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 4971)
Nghị viên Westminster Andy Quách, một trong những người hỗ trợ tích cực trong việc xây dựng ngôi chùa Bát Nhã Santa Ana và Kiến Trúc Sư Steven Nhâm, tác giả đồ án. Trả lời phỏng vấn của báo Văn Hóa Magazine, Kiến Trúc Sư Steven cho biết đồ án thiết kế ngôi chùa được ước tính lên đến 15 triệu đô la, đó là nỗi băn khoăn của Ht Thích Nguyên Trí và của chính kiến trúc sư, vì vậy ông đã tìm nhiều cách rút xuống còn 5 triệu.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 3372)
Được biết, thành phố Westminster kết nghĩa với đơn vị tác chiến 3rd Assault Amphibian Battalion thuộc Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến trong nhiều năm qua và hàng năm đại diện phía thành phố đều tham dự nhiều buổi lễ tại Camp Pendleton.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 3713)
Thị trưởng Westminster phát biểu trong phiên họp cộng đồng tại hội trường Lee-Jao 31/5/2013. PHOTO: VĂN HÓA
16 Tháng Sáu 2013(Xem: 3281)
Nhân ngày kỷ niệm Little Saigon 25 năm sắp diễn ra, một ban tổ chức gồm có các quí vị: Dân biểu Travis Allen, Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị trưởng Garden Grove Dina Nguyễn, Phó Thị trưởng Fountain Valley Michael Võ, cựu Dân biểu Trần Thái Văn và các cộng sự viên điều hành là ông Bùi Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Chí có tổ chức một buổi họp báo tường trình về buổi lễ 25 năm Litle Saigon tại:
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 3605)
WESTMINSTER (VB) - Phái đoàn Ủy Ban Phát Triển Little Saigon trong chuyến thăm viếng Tòa Soạn Việt Báo vào xế trưa Thứ Sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2013 đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc phỏng vấn về việc tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon với nhiều sinh hoạt đặc sắc, mà khởi đầu là triển lãm hình ảnh và tài liệu về Little Saigon được khai mạc vào sáng Thứ Bảy, 8-6-2013.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 3640)
WESTMINSTER (NV) - Ban tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon tổ chức họp báo lúc 9:30 sáng Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), trên đường Bolsa, Westminster, với sự điều hợp của cựu Dân Biểu Trần Thái Văn và ông Bùi Mạnh Cường, phối hợp viên.