Ấn Độ phát triển vũ khí hạt nhân để chống lại Trung Quốc và Pakistan?

04 Tháng Giêng 201512:00 SA(Xem: 6859)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 05 JAN 2015

 

Ấn Độ phát triển vũ khí hạt nhân để chống lại Trung Quốc và Pakistan?

Thứ bảy, 03/01/2015, 21:15 (GMT+7)

(An Ninh Quốc Phòng) - Chương trình vũ khí hạt nhân của Ấn Độ được coi là chìa khóa bảo đảm sức mạnh và tiếng nói của họ trên thế giới. Ấn Độ chưa bao giờ dấu mục đích chính của họ trong việc nghiên cứu hạt nhân là để chống lại Trung Quốc và Pakistan.

image069

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Ấn Độ có thể tấn công bất cứ vị trí nào của Pakistan

Ấn Độ là một cường quốc mới nổi, ưu thế dân số và giáo dục giúp đất nước Ấn Độ đang dần khẳng định mình trong môi trường địa, chính trị quốc tế.

Khi mà thế giới đang phải chứng kiến Nga và Mỹ đang có một sự dâng cao căng thẳng chưa từng có sau thời kỳ chiến tranh lạnh thì bộ ba Trung Quốc -Ấn Độ -Pakistan lại dấy lên mối lo ngại hơn.

Đặc biệt là với việc Pakistan hoàn toàn có thể rơi vào vòng xoáy cực đoan hóa thì không điều gì là không có thể xảy ra. Nên việc Ấn Độ dùng con bài hạt nhân để chống lại Trung Quốc và Pakistan là hết sức bình thường.

Thực tế với số đầu đạn hạt nhân của 3 nước là Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc đang sở hữu là cực kì đáng lo ngại cho khu vực Nam Á, nhất là trong lịch sử quan hệ ba nước thời hiện đại đã có nhiều cuộc chiến đẫm máu vì tranh chấp lãnh thổ.

Đặc biệt hơn việc tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan vốn chỉ giải quyết phần nổi chứ không hề đi vào thực chất và các bên vẫn đang có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực bất cứ lúc nào.

Nhìn lại lịch sử quan hệ của ba nước trong thế kỷ 20 kể từ sau khi ấn độ được Anh trao trả độc lập vào năm 1950 ta có thể thấy đó là một lịch sử đẫm máu.

Năm 1962 Trung Quốc xua quân tấn công tấn công Ấn độ trên dãy Himalaya mà kết quả là quân đội Ấn Độ đã thua toàn diện trước một quân đội Trung Quốc mạnh mẽ và có chiến lược hơn.

Năm 1965 tới lượt Pakistan tấn công Ấn Độ hàng ngàn người bị giết đó là kết quả cuộc chiến nhưng kết quả quan trọng hơn là Quân đội Ấn Độ một lần nữa cho thấy yếu thế hơn Pakistan đù được Liên Xô hỗ trợ hết mức.

Giọt nước làm tràn ly là khi nổ ra cuộc chiến năm 1971 với Pakistan lần này thiệt hại cho Ấn Độ còn nặng nề hơn 3 triệu người chết và 9 triệu người phải bỏ nhà cửa đi tị nạn. Ấn Độ cần một thứ chìa khóa hay đúng hơn là một thanh gươm sắt bén để đảm bảo nền an ninh mong manh của mình.

Ấn Độ quyết tâm cải tổ Quân đội của họ nhưng như thế là chưa đủ họ cần có thứ gì đó mạnh hơn, đầy tính răn đe hơn và câu trả lời chính là vũ khí hạt nhân.

Năm 1974 Ấn Độ tiến hành thử nghiệm đầu đạn hạt nhân đầu tiên của họ. Một thiết bị nhỏ chỉ 6 -15 Kiloton nhưng đó cũng là quá đủ để Ấn Độ bước vào câu lạc bộ hạt nhân toàn cầu.

Song song với việc phát triển chương trình hạt nhân của mình thì Ấn Độ cũng phát triển các loại vũ khí mang đầu đạn hạt nhân để tăng tính răn đe chiến lược.

Cho đến nay Ấn Độ đã gần như hoàn tất bộ ba hạt nhân răn đe chiến lược để sánh vai cùng Mỹ, Nga và Trung Quốc trong câu lạc bộ hạt nhân. Bộ Ba đó gồm Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, Tàu ngầm hạt nhân chiến lược và tên lửa không đối đất mang đầu đạn hạt nhân.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây Ấn Độ tích cực tăng cường phát triển tiềm lực quốc phòng mua sắm và thử nghiệm nhiều vũ khí hiện đại chuẩn bị cho cuộc đối đầu với hai mặt trận Pakistan và cả Trung Quốc.

Vũ khí hạt nhân của Ấn Độ cũng chính là một công cụ răn đe. Những thành tựu về chương trình hạt nhân Ấn Độ thực sự là một phản ứng song song không chỉ răn đe Pakistan mà còn ngầm đáp trả chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Theo nhận định của các chuyên gia Ấn Độ, với những vũ khí và sức mạnh quân sự Ấn Độ hiện có là quá đủ để đẩy lui Pakistan. Những loại tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân trang bị cho Không quân Ấn Độ có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào ở Pakistan. Còn đối với việc kiềm chế Trung Quốc, Ấn Độ cần phải phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược mạnh hơn.

(Theo Một Thế Giới)

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5466)
"Phát biểu tại một buổi họp công nhân chuyến thăm Jamaica hôm qua, ông Obama nhấn mạnh Washington quan ngại rằng Bắc Kinh không nhất thiết tuân thủ các quy định và chuẩn mực của quốc tế, buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc.Ông Obama nói: “Chúng tôi cho rằng việc này có thể được giải quyết qua con đường ngoại giao, nhưng chỉ vì Philippines hay Việt Nam không lớn như Trung Quốc không có nghĩa là những nước này có thể bị hất qua một bên.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 5330)
"Sỹ quan cao cấp phụ trách hai con tàu này là Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt, Phó Tư lệnh biên đội tàu khu trục số 7 của DESRON). Trở lại Việt Nam lần này, đại tá Lê Bá Hùng chia sẻ: "Mỗi lần Hải quân Hoa Kỳ cử tôi về Việt Nam thì tôi rất biết ơn và cảm ơn về những chuyến đi như thế này." "Báo The Wall St. Journal hôm 31 tháng Ba tường thuật rằng trong một phát biểu công khai, trực tiếp chỉ trích các công trình xây cất của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Tư Lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris Jr., nói Bắc Kinh đang xây “một vạn lý trường thành” trên vùng biển đang trong vòng tranh chấp."
22 Tháng Ba 2015(Xem: 4785)
"Nếu máy bay chiến lược Nga tiến vào Biển Đông thì không cần phải tiếp dầu vì khoảng cách khá gần, nên một khi máy bay Nga có thể sử dụng căn cứ quân sự Cam Ranh của Việt Nam thì sẽ là một mối uy hiếp đối với Trung Quốc. Bởi lẽ Biển Đông đang là nơi cạnh tranh ảnh hưởng của Trung – Mỹ, nếu Nga được sử dụng căn cứ Cam Ranh của Việt Nam thì đó sẽ là nhân tố bất lợi lớn cho Bắc Kinh, vì Tu-95 có thể mang theo vũ khí hạt nhân". "Dụng ý thực sự của Putin không phải là bảo vệ hòa bình ổn định ở Biển Đông mà là chống Mỹ và mở rộng lợi ích của Nga ở khu vực".
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5543)
Ngày 30/9, tại Brúc-xen, Vương Quốc Bỉ đã diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “An ninh biển ở Đông Á” do Học viện Ngoại giao Việt Nam, Viện Nghiên cứu Châu Á của Châu Âu và Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản đồng tổ chức. Gần 100 đại biểu bao gồm học giả các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Việt Nam, Philipines, Úc, Pháp, Bỉ, các quan chức EU, Bỉ, các nhà ngoại giao tại Bỉ đã tập trung thảo luận vào bốn chủ đề chính:
24 Tháng Hai 2015(Xem: 9220)
Mặc dù đã có nhiều bài viết trên báo lề Dân với nhiều dữ kiện và phân tích cho thấy ông Thanh chết không bình thường và ngày giờ chết không đúng như tin của nhà nước đưa ra, nhưng những gì từ chính con gái của ông Thanh - một người trong cuộc - sẽ có sức thuyết phục mạnh cho nghi án động trời này.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5683)
Nhưng có thể khẳng định những gì mà Phạm Xuân Ẩn có thể chia sẻ với tôi về những bí mật trong đời tình báo của ông ấy, tôi đã đưa cả vào trong ấn bản mới này. Và trong bộ phim sắp tới về Phạm Xuân Ẩn, chúng tôi cũng sẽ cố gắng bổ sung thêm một số tình tiết mới.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6768)
Ngược dòng, lần theo ‘Bài đăng cũ hơn’ tôi mới hay “Chân Dung Quyền Lực “ đến với quần chúng dân cư mạng từ ngày 22-7-2011, nghĩa là cách đây trọn đúng 3 năm 6 tháng. Trang mạng Chân Dung Quyền Lực-CDQL- trong số ra mắt với bài: “Tố cáo Nguyễn Hòa Bình bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi: Sau khi bị phanh phui nhiều sai phạm, Nguyễn Hòa Bình bị kỷ luật nhưng nhờ dâng vợ cho cấp trên là ông Lê Thế Tiệm nên Bình được thoát nạn…”
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 5785)
Pegida do ông Lutz Bachmann sáng lập hồi tháng 10 năm 2014. Tên gọi của nó trong tiếng Đức có nghĩa là: “Những người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo hóa phương Tây”.
12 Tháng Giêng 2015(Xem: 6001)
Ông Trần Anh Kim tại phiên xử kín tại tòa án Thái Bình hôm 28-12-2009. AFP PHOTO Cựu trung tá Trần Anh Kim, tù nhân chính trị vừa mãn án 5 năm 6 tháng tù vào tối ngày 7 tháng giêng vừa qua. Sau khi ra tù, ông Trần Anh Kim có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự Do. Làm sao để tồn tại? Trước hết ông cho biết một cách để có thể tồn tại suốt ngần ấy năm trong nhà tù.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 9402)
Tin cập nhật lần cuối: Đúng 08:35 tối thứ sáu, ngày 9/1/2015, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đưa về tới sân bay quốc tế Đà Nẵng. Theo nguồn tin, được biết bác sĩ Elihu Estey đã chuẩn bị sẵn phác đồ và kế hoạch điều trị cho ông tại Việt Nam để các bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng tham khảo và phối hợp. Dù lý do trì hoãn chuyến bay là bất khả kháng nhưng BBT cũng chân thành cáo lỗi cùng độc giả và nhân dân.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 8878)
Rome: Một phụ nữ để ngực trần đã táo tợn băng qua hàng rào, chạy vào hang đá giữa quảng trường Thánh Peter tại Vatican cướp tượng Chúa hài đồng. Theo AFP, sự việc xảy ra trên quảng trường Thánh Peter, Vatican ngày 25.12.2014, ngay sau khi Giáo hoàng Francis vừa đọc xong thông điệp mừng Giáng sinh từ ban công nhà thờ Basilica.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6652)
Phán quyết về vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là một trong năm sự kiện định hình tương lai Đông Nam Á trong năm 2015, theo phân tích của hai chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Hoa Kỳ CSIS.Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague có phần chắc sẽ phán quyền về đơn Manila kiện bản đồ đường lưỡi bò của Bắc Kinh trước cuối năm 2015.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7045)
Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông tiếp diễn bất chấp một cử chỉ xuống thang giữa Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Nhật hồi đầu tháng 11/2014. Phóng viên Le Figaro có mặt trực tiếp trên một tàu tuần duyên mà Nhật Bản vừa hạ thủy đầu tháng 12, chuyển đến công chúng nhiều chi tiết sống động về không khí tại chỗ.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7287)
"Và trong thời gian trước mắt, chỉ có duy nhất một cánh cửa, đó là Đảng Cộng sản Việt Nam có thể đưa ra một chỉ thị nào đấy, mang tính chất nội bộ với các Thẩm phán, các nhân viên ngành tư pháp ở Việt Nam, là tạm ngừng áp dụng ba điều luật này (88, 79 và 258) trên thực tế, trong khi chờ Quốc hội sửa đổi.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6711)
Tân tổng thống Joko Widodo, hay còn gọi là Jokowi, đã mở chiến dịch chống nạn đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài. Tờ Jakarta Post tường thuật hải quân gắn chất nổ vào ba con tàu, trước khi hai tàu chính phủ nhắm bắn từ xa.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6930)
Vào ngày thứ Ba, 25.11.2014 tại thành phố New York, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists - CPJ) đã trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế cho blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Giải thưởng này đã được dành cho Điếu Cày vào năm 2013 nhưng ông không thể có mặt để nhận giải vì lúc ấy ông vẫn còn đang ở trong tù.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6829)
Theo Reuters, hơn 30.000 binh sĩ Nhật và 11.000 lính Mỹ đang tham gia cuộc tập trận Keen Sword từ ngày 8 đến 19-11 tại bán đảo Amami, nằm giữa đảo Kyushu và đảo Okinawa. Đô đốc Nhật Hidetoshi Iwasaki là người chỉ huy 24 tàu khu trục Nhật và Mỹ trong cuộc tập trận. Trong cuộc tập trận Keen Sword năm nay, chuẩn đô đốc Iwasaki đóng vai trò lớn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm của các cuộc tập trận trước đây.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 8986)
Việt Nam xác nhận ba nguyên tắc "chỉ đạo phát triển" quan hệ Việt - Trung đạt được trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Lê Hồng Anh. Trong ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc nói Việt Nam và Trung Quốc “đạt được nhận thức chung nguyên tắc ba điểm” trong chuyến thăm của ông Lê Hồng Anh.