Trung Quốc thả ngư dân Việt Nam

21 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 9077)

Trung Quốc thả ngư dân Việt Nam

BBC - thứ tư, 16 tháng 7, 2014

theo-dong-thoi-su-21-7-2014-1

Bắc Kinh nói các tàu Việt Nam đã đánh bắt trong vùng biển của họ, trong khi Hà Nội nói đây là vùng đang phân định

Trung Quốc vừa trao trả 13 ngư dân Việt Nam mà nước này bắt giữ gần đây, nhưng tịch thu toàn bộ ngư cụ và một tàu cá.

Thông tin trên được ông Phạm Minh Hải, cán bộ phụ trách nông lâm ngữ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận với BBC trong cuộc phỏng vấn ngày 16/7.

"Lúc 13:00 ngày 15/7, hải cảnh Trung Quốc đã phóng thích tàu cá QB 93256 của Quảng Bình cùng 13 ngư dân Việt Nam khỏi nơi tạm giữ tại phía nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam", ông cho biết.

Bảy người trong số này là ngư dân từ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bị bắt hồi ngày 23/6. Sáu người còn lại là ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, bị bắt vào ngày 3/7.

"Vào lúc 10:00 sáng ngày 16/7 thì tàu chỉ còn cách bờ Quảng Bình 40 hải lý, có lẽ đêm nay hoặc sáng sớm mai sẽ về đến nơi", ông Hải nói.

"Phía Trung Quốc tịch thu toàn bộ cá và ngư cụ, tàu Quảng Ngãi cũng bị tịch thu, chỉ có tàu Quảng Bình được thả về".

Ông Hải cho biết các ngư dân hiện đang trong "điều kiện sức khỏe ổn định" và đã được lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ lương thực cho chuyến hành trình trở về.

Phía Việt Nam cho biết các tàu này bị bắt khi đang hành nghề trên vùng chồng lấn đang được phân định giữa hai bên ở cửa Vịnh Bắc Bộ.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC hồi đầu tháng Bảy, ông Hải cho biết đây không phải là lần đầu tiên tàu cá của xã Phổ Thạnh bị phía Trung Quốc bắt giữ.

"Năm kia họ bắt ba tàu, họ trả lao động về nhưng tàu thì vẫn bị tịch thu. Thiệt hại mỗi tàu là từ 1 tỷ - 1,4 tỷ đồng", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng nói chính quyền địa phương "vẫn khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển bảo vệ chủ quyền".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói những ngư dân này đã “phạm pháp”, khi khai thác trong vùng biển phía nam thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đồng thời "yêu cầu Việt Nam thực hiện các biện pháp cần thiết, tăng cường kỷ luật và giáo dục ngư dân để ngăn ngừa các vụ việc tương tự diễn ra.”

theo-dong-thoi-su-21-7-2014-2

Trung Quốc vừa di chuyển giàn khoan ra khỏi khu vực tranh chấp

Rút lui giàn khoan

Các vụ bắt giữ diễn ra trong lúc căng thẳng hai nước lên cao sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Ngày 16/7, Tân Hoa Xã dẫn thông cáo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) cho biết họ đã chấm dứt hoạt động của giàn khoan với lý do là mùa mưa bão bắt đầu.

Hãng tin Anh Reuters cho biết ông Ngô Ngọc Thu, phó tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam, đã xác nhận với họ rằng giàn khoan này đã di chuyển về phía đảo Hải Nam từ tối hôm thứ Ba ngày 15/7.

Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết giàn khoan sẽ được triển khai cho hoạt động của dự án Hải Nam Lăng Thủy nhưng không cho biết ngày giờ và vị trí mới của giàn khoan này.

Các vụ đụng độ liên tục của tàu hai nước trong thời gian qua đã khiến giới quan sát lo ngại sẽ gây nên thiệt hại về nhân mạng, khiến căng thẳng leo thang thành xung đột.

Hồi cuối tháng Sáu, Cục kiểm ngư Việt Nam thông báo đã có 27 tàu kiểm ngư của Việt Nam bị Trung Quốc đâm hỏng, khiến 15 kiểm ngư viên bị thương.

Hôm 26/5, phía Việt Nam cáo buộc tàu kiểm ngư Trung Quốc đã cố ý đâm chìm một tàu cá của ngư dân Đà Nẵng.

Hồi tháng Sáu, Quốc hội Việt Nam đã thông qua khoản ngân sách 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ và nâng cấp cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư.

Trong phiên họp thường trực chính phủ chiều 3/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được báo trong nước dẫn lời cho biết sẽ trích 4.500 tỷ đồng trong khoản này để hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ và dùng 11.500 tỷ đồng còn lại để đóng mới 32 tàu cảnh sát biển và kiểm ngư./

22 Tháng Bảy 2014(Xem: 12756)
Cuộc gây rối trước cổng sứ quán Việt Nam diễn ra sáng nay thứ Hai 21/7 tại Phnom Penh, Campuchia do một số tổ chức phản động ở Campuchia cầm đầu. Đây là vụ gây rối lần thứ hai sau vụ quấy rối, đe dọa và cản trở hoạt động của cơ quan sứ quán hôm 8.7