Malaysia lên kế hoạch xây đảo trong vùng biển tranh chấp với Singapore

31 Tháng Năm 20187:34 CH(Xem: 6237)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  B - THỨ SÁU 01 JUNE 2018


Malaysia lên kế hoạch xây đảo trong vùng biển tranh chấp với Singapore


30/05/2018


image013

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.


Thủ tướng Malaysia hôm 30/5 cho biết chính phủ của ông đã lên kế hoạch phát triển các đá ngoài khơi, nơi có tranh chấp với Singapore. Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra vài ngày sau khi ông hủy bỏ một dự án đường sắt lớn với quốc gia láng giềng phía Nam, theo Reuters.


Năm 2008, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đã ra phán quyết nói rằng các đá ngầm có tên Middle Rocks, gần cửa eo biển Singapore, thuộc về Malaysia. Cũng vào thời điểm này, tòa án Công lý Quốc tế có trụ sở ở Hà Lan tuyên bố đảo Pedra Branca ở gần đó là thuộc về Singapore.


Năm ngoái, Malaysia đã tìm cách đòi tái xét phán quyết đó, với hy vọng giành lại chủ quyền đối với đảo Pedra Branca.


Singapore phản đối nỗ lực thay đổi phán quyết của Malaysia. Bộ Ngoại giao Singapore hôm 30/5 cho biết ICJ đã thông báo với nước này rằng Malaysia đã rút lại yêu cầu đó.


Thủ tướng mới đắc cử của Malaysia, ông Mahathir Mohamad, nói tại một cuộc họp báo rằng Malaysia đã xây dựng các cấu trúc trên Middle Rocks.


“Ý định của chúng tôi là mở rộng Middle Rocks để chúng tôi có thể tạo thành một hòn đảo nhỏ cho mình”, Reuters dẫn lời ông Mahathir cho biết.


Thủ tướng Mahathir từ chối tiết lộ liệu kế hoạch này đã được chốt lại hay chưa.


Chính phủ Singapore không lập tức bình luận về kế hoạch xây đảo của Malaysia.


Mặc dù Singapore không tìm cách đưa ra bất kỳ yêu sách nào đối với Middle Rocks, nhưng nhiều khả năng nước này sẽ theo dõi chặt chẽ kế hoạch xây đảo của Malaysia ngay tại cửa ngõ của một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới.


Năm ngoái, hãng thông tấn quốc gia Malaysia Bernama tường thuật về việc nước này khai trương một căn cứ hàng hải có tên Abu Bakar trên Middle Rocks.


Căn cứ này bao gồm một cầu tàu nối hai đá chính, cách nhau 320 mét, một ngọn hải đăng và một sân bay trực thăng, theo một đoạn video được Tiểu vương bang Johor của Malaysia đăng trên Facebook.


Thủ tướng Mahathir cũng vừa đưa ra một quyết định quan trọng ảnh hưởng đến mối quan hệ với Singapore. Đó là hủy một dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc liên kết thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia với Singapore.


Bộ thương mại Singapore hôm thứ Hai nói rằng họ không nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía Malaysia về quyết định này.


Singapore từng là một phần thuộc lãnh thổ Malaysia nhưng hồi năm 1965 đã tách ra khỏi Malaysia giữa những tranh chấp gay gắt, tác động tới các giao dịch kinh tế và ngoại giao giữa hai nước trong nhiều năm dài.


Những năm quan hệ lạnh nhạt nhất diễn ra trong thời gian ông Mahathir làm Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 7633)
15 Tháng Mười Một 2016(Xem: 7554)