Indonesia: Phe Hồi Giáo cực đoan phô trương thanh thế tại Jakarta

02 Tháng Mười Hai 20188:39 CH(Xem: 5770)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ B - THỨ HAI 19 NOV 2018


Indonesia: Phe Hồi Giáo cực đoan phô trương thanh thế tại Jakarta


Trọng Nghĩa 02-12-2018

image060

Hàng chục ngàn người Hồi giáo Indonesia biểu tình tại Jakarta ngày 02/12/2018.REUTERS/Darren Whiteside


Tại Jakarta, thủ đô Indonesia vào hôm nay 02/11/2018, hàng ngàn người Hồi Giáo theo xu hướng cực đoan đã tập hợp biểu tình tại trung tâm thành phố. Vào lúc chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2019 đang sôi nổi, các thành phần có thể gọi là cực đoan này kỷ niệm một cuộc biểu tình khổng lồ khác mà họ đã tổ chức vào năm 2016, cũng ở Jakarta, vốn đã biến thành một màn biểu dương lực lượng.


Thông tín viên RFI tại Jakarta, Joël Bronner tường trình :


Cách nay hai năm, vào lúc chiến dịch tranh chức thị trưởng Jakarta đang diễn ra sôi nổi, hàng trăm ngàn người Hồi Giáo có xu hướng cực đoan đã rầm rộ đổ về thủ đô và góp phần tạo nên thất bại của đô trưởng mãn nhiệm Basuki Tjahaja Purnama, được gọi là "Ahok", người thiên chúa giáo, bị họ cáo buộc phỉ báng đạo Hồi.


Hôm nay, ngày 2 tháng 12 năm 2018, vào đúng ngày kỷ niệm này, chiến dịch tranh cử lần này là cho cuộc bầu cử tổng thống. Và đối mặt với hàng ngàn người Hồi Giáo tụ họp quanh đài tưởng niệm quốc gia, ông Prabowo Subianto, ứng cử viên đối lập, đã được lên bục phát biểu.


"Tôi sẽ không nói dài, vì, như quý vị đã biết đấy, tôi là ứng cử viên cho chức tổng thống của Cộng hòa Indonesia. Tôi phải tuân thủ các quy tắc vì vậy tôi sẽ không nói về chính trị và tôi sẽ không vận động tranh cử ».


Tuy nhiên chỉ cần hiện diện ở đây là ông Prabowo Subianto có thể vận động cho mình, chống lại tổng thống đương nhiệm Joko Widodo.


Những người Hồi Giáo cực đoan cũng yêu cầu chính quyền cho phép một trong những lãnh đạo của họ đang lưu vong được hồi hương : Habib Rizieq hiện đang phải đối mặt với cáo trạng hình sự, sau các cuộc biểu tình hai năm trước đây.
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 5902)