Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt

03 Tháng Mười Hai 20207:25 SA(Xem: 6306)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ NĂM 03 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị bắt


01/12/2020


TTO - Tối 1-12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Lê Thái Thiện. Ông này là chủ biệt thự 'Thiện Soi' dát vàng nằm sát quốc lộ 51.


image007Xe công an đậu trước biệt thự "Thiện Soi" để khám nhà - Ảnh: Đ.H


Một lãnh đạo Viện KSND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Thái Thiện bị bắt và khám xét nơi ở về hai tội "cho vay nặng lãi" và "rửa tiền". Thời hạn bắt tạm giam là 4 tháng. Những lệnh này đã được Viện KSND thị xã Phú Mỹ phê chuẩn.


Đến 21h ngày 1-12, việc khám xét bên trong căn biệt thự có tên "Thiện Soi" của ông Lê Thái Thiện vẫn đang được tiếp tục. Căn biệt thự này nằm sát quốc lộ 51, thuộc xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, rộng hàng ngàn mét vuông và có một số chi tiết bên trong được cho là có "dát vàng".


image008"Đại gia - gian" Lê Thái Thiện (áo trắng) tại thời điểm công an khám xét nhà - Ảnh: Đ.H


Theo tìm hiểu, trước đó, ông Lê Thái Thiện bị tố cáo "cho vay nặng lãi", với lãi suất lên 3,5%/ngày, tương đương 105%/tháng. Những người vay tiền của ông Thiện cũng tố cáo ông này dọa dẫm, ép buộc họ vừa phải trả lãi, vừa phải ủy quyền đất hay giao "sổ đỏ" cho ông ta.  


image009Người dân tụ tập xem cảnh khám xét nhà đại gia "Thiện Soi" - Ảnh: Đ.H


Việc bắt đại gia "Thiện Soi" gây sự chú ý đặc biệt của người dân, hàng trăm người đã tụ tập xem. Trong căn biệt thự này có nhiều xe hơi đắt tiền và đồ gỗ quý. 


image010Xe hơi đắt tiền trong biệt thự "Thiện Soi" - Ảnh: Đ.H

image011

Khởi tố, bắt giam chủ dự án biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu


TTO - Ngày 13-1, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam của Cơ quan CSĐT cùng cấp đối với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, trú TP.HCM) - chủ dự án biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu.


ĐÔNG HÀ


Người tố cáo đại gia biệt thự dát vàng chuyên cho vay nặng lãi kể gì?


02/12/2020


TTO - Ngày 2-12, Tuổi Trẻ Online tiếp xúc với ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ông này là người đã có đơn tố cáo ông Lê Thái Thiện - người vừa bị bắt về hành vi “cho vay nặng lãi”.


image012Ông L.N.T. lên tiếng - Ảnh: Đông Hà


Ông L.N.T kể năm 2017, do cần tiền kinh doanh, mua bán bất động sản, nhiều lần ông đến vay tiền của ông Lê Thái Thiện với tổng số tiền 8 tỉ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày). 


Đến tháng 9-2019, số tiền lãi và gốc mà ông này nợ ông Thiện lên đến 19 tỉ đồng. Tiếp đó, ông vay thêm của chủ nợ 15 tỉ đồng với điều kiện người nhà của ông Thiện đứng tên trong "sổ đỏ". Sau đó, ông L.N.T. buộc phải cấn trừ bốn sổ đỏ của mình cho ông Thiện. 


Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6-2020 ông L.T.N làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Lê Thái Thiện ra cơ quan công an. 


Theo đơn này, tổng kết lại ông L.N.T. mượn của ông Thiện hơn 32,5 tỉ đồng, đã trả được gần 28 tỉ đồng tiền mặt và cấn trừ 4 sổ đỏ nhưng vẫn mang số nợ hơn 18 tỉ đồng. 


Cũng theo đơn tố cáo, "nếu không trả tiền, ông Thiện tuyên bố sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử". 


"Tôi là nạn nhân của cho vay nặng lãi. Tôi khuyên mọi người đừng dính vào. Chẳng thà sống chậm, có nhiêu làm từng đó. Chứ đi vay nặng lãi thì không có ngành nghề nào làm đủ tiền để trả lãi", ông L.N.T. nói.


image006Biệt thự Thiện Soi trên QL51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ.


Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, có trường hợp vay 10 tỉ đồng của ông Thiện, đã trả được 11 tỉ đồng nhưng còn nợ 10 tỉ đồng, và còn có nạn nhân không dám tố cáo với cơ quan chức năng.


image013"Đại gia - gian" Lê Thái Thiện lúc bị khám xét tại biệt thự Thiện Soi tối 1-12 - Ảnh: Đ.H.


Trước đó, đêm 1, rạng sáng 2-12, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng và khám xét nơi ở của cha con ông Lê Thái Thiện (55 tuổi) và Lê Thái Phong (28 tuổi) tại biệt thự "Thiện Soi". 


Hai cha con này bị bắt để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" theo điều 201 Bộ luật hình sự 2015 và "rửa tiền" theo Điều 324 Bộ luật hình sự 2015.


Theo tìm hiểu, dọc QL51, đoạn thuộc xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, có rất nhiều tài sản bất động sản của ông Lê Thái Thiện và người thân.


Ngoài biệt thự "Thiện Soi", còn có một căn biệt thự khác đang xây dựng sát bên "Thiện Soi", một nhà nghỉ cao tầng và một cơ sở kinh doanh xe du lịch.


image014Biệt thự Thiện Soi (trái) và căn biệt thự đang xây dựng ở phía xa của người nhà ông Lê Thái Thiện - Ảnh: ĐÔNG HÀ
02 Tháng Mười Một 2020(Xem: 6193)