Hàng rào (sắt, cột bê tông): Phân định mới ranh giới Việt – Trung?

27 Tháng Mười Hai 20212:05 CH(Xem: 4948)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ HAI 27 DEC 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hàng rào (sắt, cột bê tông): Phân định mới ranh giới Việt Trung?


Văn Hóa Online

27/12/2021


image003image005Bức hình được chụp từ trên cao cho thấy hàng rào biên giới phân định ranh giới Việt – Trung. Nên nhớ rằng, các vị trí chiến lược, các điểm cao quân sự chỉ cần khác nhau vị trí vài chục đến trăm mét là nơi “chôn vùi” hàng trăm xác lính trong cuộc chiến bảo vệ từng tấc đất biên giới. Nguồn hình ảnh: YouTube.


image007Các mốc biên giới Việt Nam Trung cộng từ 1201-1300 nằm trên địa bàn các huyện Cao Lộc, Lộc Bình và Đình Lập của tỉnh Lạng Sơn.


image009Bức tường biên giới ViệtTrung đã được xây dng kiên cố. (Hình Cánh Cò).


Bức hình được chụp từ trên cao hình ảnh hàng rào chạy dài hàng trăm km ở khu vực rừng núi mịt mùng cho thấy hàng rào này (có thể xây cất bằng cột bê tông, rào sắt), khá cao (cao hơn gần hai đầu người), giống như bức tường biên giới phân chia lãnh thổ đất đai hai nước Việt -Trung.


Từ năm 2018, theo tin tức từ các cơ quan truyền thông, Trung cộng đã cho xây dựng kiên cố hàng rào cao, dài 200 km chạy dọc theo biên giới hai tỉnh Quảng Ninh và Lạng Sơn. Cho đến nay, bức tường hàng rào này đã dài đến bao nhiêu trăm km dọc theo biên giới Việt - Trung.


Theo Tân Hoa Xã được báo mạng Úc ABC ngày 24/01/2021 trích dẫn, dự án 29 triệu đô la, để xây bức tường hàng rào sắt cao 4.5 mét, chân cột bê tông và dài đến 12 km, dọc theo sông Ka Long (hay còn gọi là Bắc Luân-Beilun), ranh giới tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Quảng Tây-Trung cộng đã được tiến hành từ năm 2012-2017, công trình này trị giá 29 triệu đô la.


Hàng rào biên giới trên vùng rừng núi Bắc Việt do Trung cộng tự làm, nhưng về phía Việt Nam, Ủy ban Kiểm tra Biên giới không thấy công bố công khai cho nhân dân biết. Hay do không được tiết lộ bí mật an ninh quốc gia mà dấu nhẹm?


Khó có thể biết chính xác hàng rào biên giới này có ăn sâu vào lãnh thổ đất đai Việt Nam hay không.


Thông tin về hàng rào biên giới Việt - Trung từ Bộ Công thương Việt Nam được đài báo nước này bình luận là "bất ngờ". (theo BBC 27/12/2021)


Cho rằng việc kiểm soát đường biên nhằm chống buôn lậu, nhập cư và gần đây là để ngăn dịch Covid lây lan còn khiến Trung Quốc từ cuối 2018 cho xây hàng trăm km rào cao, kiên cố ngăn lối trên bộ với Việt Nam ở các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh là hoàn toàn vô lý.


Việc chống buôn lậu, nhập cư và ngăn chận dịch bệnh Covid là hai chuyện khác nhau với việc Trung cộng đã cho xây cất hàng rào “biên giới” dài hàng mấy trăm km từ năm 2012 đến năm 2018.


Xin nhắc lại, dịch giặc COVID-19 bắt đầu phát sinh từ tháng 2 năm 2020. (VHO)
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17725)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17700)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 24983)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16742)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 20807)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 18839)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.