48 cựu tướng cộng sản lập Hội tướng lĩnh

19 Tháng Tám 20224:17 SA(Xem: 3684)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ NĂM 18 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


48 cựu tướng cộng sản lập Hội tướng lĩnh


Việt Nam: Quanh chuyện Hội tướng lĩnh của một huyện ở tỉnh Hà Tĩnh


18/8/2022


image001Nguồn hình ảnh, RAUL ROMAN/UBELONG. Ảnh minh họa cựu chiến binh Việt Nam


Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh được thành lập và tổ chức đại hội lần thứ nhất hôm 13/8/2022, là thông tin đang gây chú ý trong dư luận Việt Nam.


Một bài trên báo Hà Tĩnh viết huyện này có 48 tướng lĩnh là con em quê hương và tám vị tướng là con rể (44 tướng quân đội, 12 tướng công an).


Có hai Đại tướng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng là con rể của huyện Đức Thọ là Võ Nguyên Giáp và Ngô Xuân Lịch, và một nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là thượng tướng là Võ Trọng Việt.


Nguồn tin này không nói rõ những vị được nêu tên ở trên, hay thân nhân họ, đã đồng ý đưa họ vào danh sách, hay chỉ là sáng kiến "nhận về" của địa phương.


Vẫn theo báo này, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải tham dự đại hội và phát biểu hoan nghênh tinh thần kết nối và thành lập Hội Tướng lĩnh huyện Đức Thọ.


Trong một bài đăng trên tờ Đại Đoàn Kết hôm 16/8, báo này dẫn lời ông Trần Quang Tuấn, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ:


“Hội Tướng lĩnh Đức Thọ có đầy đủ thủ tục pháp lý theo Nghị định 45 của Chính phủ và Quyết định 55 của UBND tỉnh”.


Điều này cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam ủng hộ sự ra đời của Hội tướng lĩnh nói trên.


Nguồn tin trên cũng cho hay đây là tổ chức hội đầu tiên và duy nhất ở Hà Tĩnh, chưa có tiền lệ.


Hội đoàn, vai trò, ngân sách và quyền bình đẳng


Việc người Việt Nam sau nhiều thế kỷ đã bỏ chế độ thị tộc nhưng vẫn ưa thích tụ họp các hội đồng hương, tới cấp huyện, xã, kể cả khi ra sinh sống ở nước ngoài, là hiện tượng phổ biến.


Nhưng việc chọn quân hàm cấp tướng quy về cho một huyện của một tỉnh đã gây sự chú ý đáng kể trên mạng xã hội nước này.


Facebooker Lương Hoàng viết: “Hiến pháp Việt Nam năm 2013 đã giành nguyên chương II, khẳng định Quyền con người, nêu rõ quyền tự do ngôn luận, lập Hội của Công dân.”


Bình luận về sự kiện này nhà báo Trương Huy San đề cập trên trang Facebook cá nhân:


“Ủng hộ các tướng lĩnh lập hội cũng có nghĩa là đồng thời ta ủng hộ quyền lập hội của những giai tầng xã hội không "tướng lĩnh”.


Viết trên Facebook của BBC News Tiếng Việt sau khi có status đầu tiên sáng 18/08 giờ Việt Nam, có các ý kiến cho là việc này không cần thiết.


Viet Pham Văn hỏi: “Hội này lập nên vì ý nghĩa gì nhỉ, không thấy mục đích?”, cc̀n HA Nguyen chia sẻ: “Mình cũng nghe dư luận ồn ào về hội này, lập hội ra để giúp dân hay là giúp ai nhỉ, có lẽ dân được cái oai, cái tự hào “chỉ quê tao nhiều tướng nhất”.


Phạm Đức Tùng thì cho rằng “sinh hoạt trong Hội CCB là đủ rồi, bày vẽ chi...”


Việt Nam là quốc gia có nhiều hội đoàn, gồm cả các hội đoàn nhận ngân sách nhà nước cũng như các hội đoàn tự nuôi.


Một mặt, pháp luật Việt Nam ủng hộ việc phát triển hội đoàn của công dân, viên chức, cựu quan chức, văn nghệ sĩ.


Mặt khác, có sự khác biệt giữa các hội đoàn được công nhận, và hội đoàn xã hội dân sự chưa được công nhận, vì “chưa có luật về Hội”. (theo BBC)
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17935)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 17905)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 25215)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16979)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 21044)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 19079)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.