Thống kê: Chiến tranh VN cướp đi hơn 1 triệu lính Bắc quân; Nam quân chưa rõ/Chuyện kể "Hai người Lính"

14 Tháng Tám 201712:23 SA(Xem: 4817)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ  HAI 14 AUGUST  2017


Thống kê: Chiến tranh VN cướp đi hơn 1 triệu lính Bắc quân; Nam quân chưa rõ/Chuyện kể "Hai người Lính"


27/07/2017


Theo thống kê của Bộ Thương binh Liệt sĩ của chính phủ Việt Nam, hơn 1,1 triệu Liệt sĩ phe Bắc quân đã nằm xuống trong cuộc chiến Việt Nam. Đến nay, vẫn còn hàng trăm nghìn mộ liệt sĩ chưa được quy tập.


Riêng Nam quân, đến nay vẫn chưa có con số Chiến sĩ nằm xuống trong cuộc chiến Việt Nam, chỉ biết con số hàng ngàn ngôi mộ hiện diện ở Nghĩa trang Quân đội Biên hòa, ngoài ra không thể biết được là con số người lính phe Nam quân chôn cất rải rác khắp miền Nam là bao nhiêu.


image034

Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Dương. Ảnh VH


image035

Nghĩa trang Chiến sĩ Biên Hòa. Ảnh VH


Chuyện chưa kể về tấm ảnh “Hai người lính”


Dân trí “Chỉ cách đó có vài cây số, súng vẫn đang nổ vang trời nhưng tại điểm ranh giới ấy, họ choàng vai, nói chuyện với nhau rôm rả, không giống những người lính ở hai bên chiến tuyến..."


Cựu phóng viên chiến trường và bức ảnh “không tưởng”


Hàng chục năm sau ngày giải phóng, bức ảnh chụp hai người lính ở hai bên chiến tuyến, một người là bộ đội miền Bắc, người kia là lính thủy quân lục chiến của chính quyền Sài Gòn do ông Chu Chí Thành, phóng viên ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ghi lại vào tháng 4/1973, mới được nhiều người biết tới. Không giống như những bức ảnh khác được ông Thành và đồng đội thực hiện trong giai đoạn đó, bức ảnh hai người lính vô tư khoác vai nhau từ hai phía chiến tuyến với nụ cười thân thiện trong khi chỉ cách đó vài cây số vẫn là mưa bom, bão đạn khiến nhiều người ngạc nhiên.


“Bức ảnh Hai người lính được tôi ghi lại được tại vùng ranh giới Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Vào thời điểm đó, tôi được cử đi ghi lại hình ảnh về cuộc trao trả tù binh lớn nhất trong lịch sử chiến tranh tại Việt Nam”, cựu phóng viên chiến trường, nhà báo Chu Chí Thành nhớ lại.


Nói về khoảnh khắc có một không hai khi chụp bức ảnh để đời, ông Thành xúc động: “ Lúc đó, ban ngày thì những người lính phía Việt Nam Cộng hoà sang chơi, còn ban đêm thì nhóm bộ đội miền Bắc lại vẫy tay gọi í ới chốt của quân đội miền Nam ở bên kia ranh giới, mời mấy anh em qua bên này uống nước chè xanh, hút thuốc lá Điện Biên. Thực sự, tôi cứ ngỡ là chuyện đùa giữa thời chiến".


“Lúc đó tôi đã chụp được bức ảnh một số lính thuỷ quân lục chiến phía chính quyền cũ nói chuyện với một nữ dân quân. Khi tôi chụp xong bức ảnh đó, người lính cộng hoà bất ngờ gọi bảo tôi: “Anh nhà báo ơi, chụp cho em một bức ảnh kỷ niệm với anh lính giải phóng”. Tôi từ ngạc nhiên tới rất vui liền chụp ngay lập tức. 


Sau đó họ gặp gỡ nhau vui vẻ nói chuyện một lúc rồi giải tán. Trong bối cảnh chính trị lúc đó, tôi thấy là một hiện tượng rất lạ. Vào thời khắc đó, tôi nghĩ hình ảnh hai người lính vô tư khoác vai nhau chính là biểu tượng cho mong muốn hoà bình. Khi đó, tôi nghĩ rằng ngày Bắc Nam sum họp một nhà đã gần lắm rồi, chiến tranh sắp kết thúc, sẽ không còn những hi sinh bằng máu và nước mắt của cả dân tộc nữa…”


image036

Nhà báo, NSNA Chu Chí Thành. Ảnh: Cường Net


Không nhiều người biết rằng, đã có một thời gian dài, bức ảnh Hai người lính của ông Thành tưởng như đã chìm vào quên lãng khi mất đi phim chụp lúc ông gửi về từ chiến trường. Nhưng bức ảnh may mắn đã được ông Thành lưu giữ cho tới tận ngày hôm nay trong căn phòng nhỏ nằm trong một con hẻm trên phố Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Năm 2009, ông Chu Chí Thành chính thức công bố bức ảnh trước công luận.


image033Bức ảnh "Hai người lính" của nhà báo Chu Chí Thành. Ảnh: Cường Net


Hành trình đi tìm lại nhân vật trong ảnh


Cho đến tận ngày hôm nay, Bắc Nam đã sum họp một nhà hàng chục năm, nhà báo Chu Chí Thành cũng đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn canh cánh một nỗi niềm khi thấy mình vẫn còn nợ những nhân vật trong ảnh. Ông đã… quên không hỏi tên hai nhân vật.


Suốt từng ấy năm dài đằng đẵng, ông Thành đã cố gắng bằng mọi cách để tìm thông tin của hai nhân vật trong vô vọng. Ông tìm đến những người bạn từng chiến đấu tại chiến trường thành cổ Quảng Trị giai đoạn từ 1972-1973 để hỏi thông tin. Nhưng xem xong bức ảnh, dù rất ngạc nhiên tất cả chỉ là cái lắc đầu không biết. Hoặc có người nhìn “quen quen” nhưng vẫn không thể nhớ ra là ai.


“Trong suốt bao năm, tôi chỉ mong có một manh mối nào đó để tìm ra hai nhân vật trong bức ảnh mình chụp giờ còn sống hay đã mất. Nhưng không ai biết, dù tôi đã tìm mọi cách liên lạc”, ôngThành nói.Trong lúc tưởng như đã hết cơ hội thì một tia hi vọng chợt loé lên khi ông nhận được tin có manh mối từ điểm chốt Long Quang (Quảng Trị) ngày ấy. Người thông báo cho ông là phóng viên của một tờ báo trong niềm Nam.


“Sau nhiều người tôi nhờ, từ cả đồng đội đến những phóng viên ở khắp cả nước, cuối cùng cũng đã có manh mối giúp tôi có cơ hội tìm ta nhân vật trong bức ảnh Hai người lính. Anh phóng viên tôi nhờ đã liên lạc được với ông Phan Tư Kỳ, nguyên là xã đội trưởng xã Triệu Trạch thời điểm năm 1972-1973”, ông Thành nhớ lại. 


Những manh mối dần hé lộ khi ông Kỳ xác định bức ảnh được chụp tạo thời điểm ấy là nơi đóng quân của trung đoàn 48 thuộc sư đoàn 320. Nhưng vấn đề đặt ra là có đến năm đại đội thuộc hai tiểu đoàn rải quân theo từng nhóm đóng chốt dọc theo đường ranh giới dài hơn 2km. Việc tìm kiếm không hề đơn giản vì nay người còn, người mất.


image037

Bức ảnh lính Việt Nam Cộng hoà nói chuyện với bộ đội miền Bắc của nhà báo Chu Chí Thành. Ảnh: Cường Net


“Nhận được tin tôi rất mừng vì hi vọng mong manh đã trở lại dù biết rằng không hề dễ dàng cho các bước tiếp theo do tôi không thể nhớ được là người trong ảnh thuộc đại đội nào”, ông Chu Chí Thành kể lại.


Thời gian lại tiếp tục trôi đi cho đến sát ngày kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước, bất ngờ ông Phan Tư Kỳ thông báo nhận được thông tin sẽ có một đoàn cựu binh C5 (đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 48) ở Thạch Thất (Hà Nội) sẽ ghé về Long Quang thăm chiến trường xưa. Mang theo niềm hi vọng của người cựu binh chiến trường, ông Phan Tư Kỳ đã chạy theo chiếc xe du lịch chở hơn 20 người lính C5 năm xưa để đưa bức ảnh Hai người lính. Nhận bức ảnh, dù ai cũng thấy quen nhưng… không ai nhớ ra nổi.


Bức ảnh nhanh chóng chuyển tới tất cả các ban liên lạc của trung đoàn tại các tỉnh thành trong cả nước để nhờ xác minh. Lúc này, không chỉ ông Thành mà tất cả cựu binh C5 đều mong sẽ tìm ra được nhân vật trong bức ảnh… Không lâu sau đó, niềm vui như vỡ oà với ông Thành và tất cả những cựu binh khi nhận được thông tin từ ông Đỗ Bê, nguyên là đại đội trưởng đại đội 5, tiểu đoàn 2, trung đoàn 48. 


Ông Bê khẳng định người trong bức hình chính là lính của đại đội mình năm xưa và ông Bê đã kết nối với ông Đỗ Thành Chấm, là một người lính của đại đội 5. Đặc biệt,  ông Chấm khẳng định người bộ đội trong bức ảnh của cựu phóng viên chiến trường Chu Chí Thành chính là… bạn thân của mình.


“Nhận được tin từ anh Chấm, tôi vỡ oà niềm hạnh phúc. Cuối cùng nỗi canh cánh trong lòng tôi sau bao năm cũng đã được giải toả phần nào. Theo thông tin từ anh Chấm, người bộ đội miền Bắc trong bức ảnh Hai người lính chính là ông Dương Minh Sắc, sinh năm 1954 quê ở thôn 2, Kim Quan, Thạch Thất, Hà Nội. Nhưng tiếc rằng ông Sắc đã mất cách đây chưa lâu”, ông Thành trầm ngâm.


Để cẩn thận xác minh chính xác, ông Thành lại tiếp tục nhờ người đến địa chỉ được ông Chấm chia sẻ và tìm tới bà Đỗ Thị Thim, vợ ông Dương Minh Sắc. Hiện bà Thim đã vào Huế sống từ lâu.


Cầm trên tay bức ảnh của ông Thành, bà Thim xúc động nhận ngay ra đó chính là người chồng của mình. Từ ánh mắt, nét mặt đều không sai lệch vào đâu được. Chỉ có điều trong bức ảnh của ông Thành, ông Sắc quá trẻ vì hai ông bà lần đầu gặp nhau tận năm 1990 ở Nga.


“Khi nhìn bức ảnh của tôi, bà Thim nhận ngay ra chồng mình. Nhưng bà Thim cũng rất ngạc nhiên khi chồng mình chưa từng nói một lần nào về bức ảnh lịch sử này. Dù trước đó ông Sắc có kể cho bà Thim nghe nhiều về câu chuyện chiến trường Quảng Trị khốc liệt và những lần giao lưu giữa lính miền Bắc và phía Việt Nam Cộng Hoà”, ông Thành nhớ lại.


Tìm được danh tính của người bộ đội miền Bắc, ông Thành đã vơi bớt đi phần nào nỗi canh cánh trong lòng. Tuy nhiên, vẫn còn danh tính của người lính Việt Nam cộng hòa. Đó là ai, đang ở đâu, liệu người lính có còn sống hay không???


Tất cả những câu hỏi đó cho đến nay ông Thành vẫn chưa có lời giải đáp dù qua kênh thông tin của ông Phan Tư Kỳ, manh mối đầu tiên đã có về người lính Việt Nam Cộng Hoà. Người lính ấy thuộc tiểu đoàn 5, lữ đoàn 258 thủy quân lục chiến Việt Nam Cộng Hòa.


Cầm trên tay bức ảnh Hai người lính mà một người nay đã mất, một người vẫn không biết tung tích, ông Thành xúc động: “Suốt cuộc đời cầm máy của tôi với không ít lần vào sinh ra tử ngoài chiến trường, tôi luôn xem tấm ảnh này như là biểu tượng hòa hợp của dân tộc, là biểu tượng cho khát khao hoà bình không còn chiến tranh, không còn những hi sinh xương máu. Đến nay. dù đã cố gắng nhiều công sức nhưng tôi chỉ mong ước một điều, nếu người lính còn lại trong bức ảnh còn sống thì hãy cho ông nhà báo chiến trường này được gặp một lần. Đất nước đã thống nhất, hòa bình 40 năm rồi”… (Dân Trí Thứ năm, 07/05/2015)


Xuân Ngọc 


image038

Nữ Quân nhân Việt Nam Cộng Hòa diễn hành tại Sàigon năm 1971.


image039

Thanh niên xung phong Mặt trận Giải phóng miền Nam.


image040

Lính VNCH cõng Lính Bắc Việt.


image041

Trong trận chiến, Lính VNCH cho em bé uống nước từ bi đông.


image042

"Hai người Lính xung phong"


image043

17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9321)
Cựu viên chức phụ trách visa không di dân của tổng lãnh sự quán tại TP. HCM đã thú tội nhận ba triệu đôla hối lộ để cấp khống gần 500 visa vào Mỹ. Truyền thông Mỹ đưa tin Michael Sestak, viên chức Bộ ngoại giao Mỹ, đã nhận tội tại một tòa án liên bang hôm 6/11.
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9326)
Truyền thông Nga cho hay nhà sản xuất đã hoàn tất việc chạy thử tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam để chuẩn bị giao hàng. Hãng thông tấn Interfax-AVN đưa tin chiếc tàu ngầm Dự án 636 lớp Varshavyanka, được xây dựng tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St Petersburg, đã chạy thử thành công.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10975)
Ngày 23/09/2013, ra đời bản "Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị" của Diễn đàn Xã hội Dân sự Việt Nam, nhằm “trao đổi và tập hợp các ý kiến góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”. RFI Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn với Luật sư Trần Quốc Thuận, Ủy viên Hội đồng tư vấn dân chủ pháp luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên Phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội. Luật sư Trần Quốc Thuận là người ký tên vào bản Tuyên bố.
31 Tháng Mười 2013(Xem: 8969)
Tàu ngầm Hà Nội, tàu ngầm đầu tiên trong số 6 tàu ngầm lớp Kilo 636 mà Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt Nam, sẽ được chuyển giao cho Hải quân Việt Nam ngày 7/11 tới để bắt đầu hành trình về cảng Cam Ranh.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 12407)
Sáng 27.10, hàng ngàn người dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã kéo đến UBND huyện để phản ứng việc chính quyền cho các DN nạo hút cát ven biển Cửa Đại, gây sạt lở nặng, làm thiệt hại đất sản xuất, hồ nuôi tôm của dân. Sự việc càng diễn biến phức tạp hơn, khi đến 14h chiều 27.10, người dân đã tràn ra QL 1A, cắt chặn tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam trong nhiều giờ đồng hồ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11853)
Trong bản tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hà Nội giữa tháng 10 vừa qua, hai quốc gia đã thông báo « nhất trí » thành lập Viện Khổng tử ở Việt Nam. Thật ra, Viện Khổng tử đã được Trung Quốc thành lập ở rất nhiều nước khác trên thế giới. Việc thành lập Viện Khổng tử ở Việt Nam đã được chính phủ Hà Nội quyết định từ năm 2009, nhưng thông báo chính thức về việc thành lập viện này đã một lần nữa gây lo ngại cho giới nhân sĩ trí thức Việt Nam về nguy cơ xâm lăng văn hóa của Trung Quốc, trong bối cảnh mà phim ảnh Trung Quốc từ nhiều năm qua tràn ngập các đài truyền hình Việt Nam và văn hóa Trung Quốc chi phối ngày càng nhiều đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong kiến trúc đền chùa.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 38456)
Mời quí bạn đọc theo dõi bài viết của ông Bùi Tín dưới đây để thấy bức màn bí mật của lịch sử đảng CSVN từ từ hé lộ, điển hình là vụ Lê Đức Thọ tức Sáu búa hãm hại và hạ bệ Võ Nguyên Giáp bằng cách nào?
14 Tháng Mười 2013(Xem: 13700)
Dù ca ngợi vị Tướng quá cố là một ‘chiến lược gia quân sự tài ba’ nhưng theo ông McCain, các chiến công Tướng Giáp có được là nhờ vào một chiến lược kiên trì mà ông cùng với ông Hồ Chí Minh tin chắc là sẽ thành công.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 10486)
Tòa án TP Hà Nội vừa tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự. Công ty của ông Lê Quốc Quân còn bị phạt 1,2 tỷ đồng, luật sư Trần Thu Nam, một trong các luật sư bào chữa cho ông Quân, nói với BBC.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 11334)
* Tổ chức Phóng viên Không biên giới :Việt Nam hiện là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giam giữ các blogger, chỉ sau Trung Quốc.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10812)
Dư luận trong ngoài nước đang quan tâm việc ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm thôi chức phó thủ tướng sau khi được bầu làm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm, ông Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Một luồng dư luận cho rằng với vị thế mới, ông là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng vào năm 2016.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10636)
Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh Bấm The Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10174)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 10646)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11762)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 12214)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 10302)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 10716)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 11962)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 10088)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.