Đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn và sứ mệnh của đô thị hiện đại

13 Tháng Ba 20188:28 CH(Xem: 3061)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 14 MAR 2018


Đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn và sứ mệnh của đô thị hiện đại


30/09/2017


Nhà xưởng và bến cảng đã di dời ra khỏi thành phố, những khu đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn sẽ đảm nhận sứ mệnh đưa TP.HCM trở thành đô thị hiện đại với sự hỗ trợ của hạ tầng.


Dọc bờ Tây sông Sài Gòn (tính từ chân cầu Sài Gòn đến cảng Tân Thuận) đã bắt đầu hình thành những cụm cao ốc trên nền cảng sông ngày xưa. Trong khi bờ sông từ Bình Thạnh đến quận 1 đã được lấp đầy dự án với hàng chục tòa cao ốc thì ở phía quận 4, khu vực Bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội và Cảng hàng hóa Tân Thuận là những khu đất hiếm hoi còn sót lại sau khi hạ tầng cũ di dời.


Hạ tầng, dự án tranh nhau săn cơ hội trên đất vàng


Những cây cầu nối đô thị cũ và đô thị mới Thủ Thiêm được xem là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đô thị hai bên bờ sông. Khi cầu Thủ Thiêm 1 được xây dựng, đầu cầu bờ Tây đã đón sóng bằng những siêu dự án như Vinhomes Central Park (trên nền Tân Cảng), Saigon Pearl.


Cầu Thủ Thiêm 2 mới đề xuất thì dự án Vinhomes Golden River (trên nền xưởng đóng tàu Ba Son) đã đầu tư. Tiếp theo, thông tin về cầu Thủ Thiêm 3, 4 có thể sẽ hỗ trợ kết nối với Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là cơ hội lớn để Nhà Rồng - Khánh Hội và Tân Thuận chuyển mình thành những khu đô thị hiện đại.


image078

Bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sẽ được thay thế bằng một khu phức hợp cao tầng. Ảnh: Tuấn Khôi.
Với khu Nhà Rồng - Khánh Hội (quận 4, thuộc cảng Sài Gòn), do có hệ thống cầu cảng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối giao thông đường thủy - bộ, thuận lợi nên khi chuyển đổi, khu vực này sẽ trở thành vị trí quan trọng trong phát triển vận tải hành khách và du lịch đường thủy.


Đầu năm nay, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 6815/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông là Nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội với diện tích mặt đất, mặt nước sử dụng khoảng 31,5 ha. Vị trí và ranh giới khu đất sẽ được xác định chính xác khi được giao đất chính thức.


Quy mô đầu tư dự án bao gồm khu nhà cao tầng chức năng hỗn hợp với trung tâm thương mại dịch vụ, căn hộ (3.116 căn), biệt thự (32 căn), trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trạm y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo như phê duyệt.


Hiện có nhiều nhóm liên danh xây dựng cầu đường và đầu tư bất động sản đề xuất xây cầu Thủ Thiêm 3 và nâng cấp đường Tôn Đản theo hình thức đối tác công tư. Theo đó, điểm đầu của cầu Thủ Thiêm 3 sẽ từ đường Tôn Đản, quận 4, băng qua đường Nguyễn Tất Thành đi vào cổng chính của cảng Khánh Hội hiện hữu rồi vượt sông Sài Gòn để nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2.


Không chỉ dừng lại ở cầu Thủ Thiêm 3 mà cầu Thủ Thiêm 4 cũng đang có kế hoạch xây dựng sau khi di dời cảng hàng hóa Tân Thuận.


image079

Vingroup là đơn vị sở hữu nhiều khu đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn. Ảnh: Lê Quân


Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng, còn được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội cho khu Nam thành phố. Đây là dự án mà TP.HCM cho là cấp bách cần phải thực hiện ngay.


Với sự thúc đẩy về hạ tầng không khó để bờ Tây sông Sài Gòn lấp đầy các dự án nhà cao tầng bởi các chủ đầu tư luôn mong muốn được phát triển dự án của mình trên những khu đất vàng này .


Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang nhận xét: “Ngoài giá trị quan trọng về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch là một tiêu chí đứng hàng thứ 2 tạo nên giá trị bất động sản. Nếu biết cách khai thác thì view sông sẽ làm giá trị bất động sản tăng thêm 10-20%, điều này thực sự kích thích các chủ đầu tư".


Sứ mệnh riêng của bờ Tây sông Sài Gòn


Theo đồ án quy hoạch 1/2.000 khu trung tâm 930 ha của TP.HCM, về tổng thể, toàn khu trung tâm có hệ số sử dụng đất (tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình với diện tích toàn bộ lô đất) trung bình là 4 (được xác định dựa trên khả năng đáp ứng về giao thông).


Trong đó, hệ số sử dụng đất trung bình của các khu là: khu bờ tây 6, khu lõi trung tâm thương mại - tài chính (CBD) 5, khu trung tâm văn hóa lịch sử 3,5, khu vực cận lõi trung tâm 3, khu biệt thự quận 3 thấp nhất là 2,5.


Như vậy, trong toàn khu trung tâm, bờ tây sông Sài Gòn có hệ số sử dụng đất cao nhất (6), gấp 1,5 lần hệ số sử dụng đất trung bình của toàn khu trung tâm, cao hơn cả khu lõi trung tâm thương mại - tài chính.


image080

Bờ Tây sông Sài Gòn đang thực hiện "sứ mệnh" làm khu vực nén cao ốc cho khu trung tâm. Ảnh: Lê Quân.


Theo một lãnh đạo của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, TP.HCM chọn cách phát triển bờ Tây sông Sài Gòn như thế là vì sự cân bằng giữa phát triển đô thị và bảo tồn - phát triển những khu đất cảng (sau di dời), để giảm tải đầu tư cho khu trung tâm lịch sử - khu biệt thự quận 3, dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn...


Bởi việc chọn lựa địa điểm phát triển dự án phần lớn do thị trường điều tiết, Nhà nước chỉ định hướng chứ không thể khiên cưỡng áp đặt.


Đường Tôn Đức Thắng (từ Hàm Nghi đến Công trường Mê Linh) trở thành phố đi bộ và xe điện, giao thông cơ giới sẽ được chuyển xuống đường ngầm bên dưới. Tuy vậy, khu vực dọc bờ Tây sẽ cho phép phát triển nhà cao tầng, bởi vì đây là khu vực nén, kết nối không gian với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).


Chỉ chưa đầy hai năm kể từ ngày chủ đầu tư thực hiện các dự án trên các khu đất trước đây là cảng biển, diện mạo kiến trúc đô thị khu bờ Tây đã định hình. Nhiều tòa nhà chọc trời đã mọc lên sừng sững tại Tân Cảng, Ba Son... và sắp tới là Nhà Rồng – Khánh Hội và Tân Thuận.


image077

Các khu đất vàng ở bờ Tây sông Sài Gòn sau khi di dời nhà xưởng đang nhanh chóng mọc lên dự án cao ốc.


6 đại gia sở hữu đất vàng Nguyễn Huệ Ngoài Vạn Thịnh Phát, 5 đại gia khác là Satra, Saigontourist, Sunwah, BIDV, Tài Nguyên đang sở hữu nhiều đất vàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) nhất./(Bình Nguyên)
28 Tháng Mười 2013(Xem: 11399)
Sáng 27.10, hàng ngàn người dân huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã kéo đến UBND huyện để phản ứng việc chính quyền cho các DN nạo hút cát ven biển Cửa Đại, gây sạt lở nặng, làm thiệt hại đất sản xuất, hồ nuôi tôm của dân. Sự việc càng diễn biến phức tạp hơn, khi đến 14h chiều 27.10, người dân đã tràn ra QL 1A, cắt chặn tuyến đường huyết mạch Bắc - Nam trong nhiều giờ đồng hồ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 10875)
Trong bản tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Hà Nội giữa tháng 10 vừa qua, hai quốc gia đã thông báo « nhất trí » thành lập Viện Khổng tử ở Việt Nam. Thật ra, Viện Khổng tử đã được Trung Quốc thành lập ở rất nhiều nước khác trên thế giới. Việc thành lập Viện Khổng tử ở Việt Nam đã được chính phủ Hà Nội quyết định từ năm 2009, nhưng thông báo chính thức về việc thành lập viện này đã một lần nữa gây lo ngại cho giới nhân sĩ trí thức Việt Nam về nguy cơ xâm lăng văn hóa của Trung Quốc, trong bối cảnh mà phim ảnh Trung Quốc từ nhiều năm qua tràn ngập các đài truyền hình Việt Nam và văn hóa Trung Quốc chi phối ngày càng nhiều đời sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là trong kiến trúc đền chùa.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 36821)
Mời quí bạn đọc theo dõi bài viết của ông Bùi Tín dưới đây để thấy bức màn bí mật của lịch sử đảng CSVN từ từ hé lộ, điển hình là vụ Lê Đức Thọ tức Sáu búa hãm hại và hạ bệ Võ Nguyên Giáp bằng cách nào?
14 Tháng Mười 2013(Xem: 12660)
Dù ca ngợi vị Tướng quá cố là một ‘chiến lược gia quân sự tài ba’ nhưng theo ông McCain, các chiến công Tướng Giáp có được là nhờ vào một chiến lược kiên trì mà ông cùng với ông Hồ Chí Minh tin chắc là sẽ thành công.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 9728)
Tòa án TP Hà Nội vừa tuyên án 30 tháng tù với luật sư bất đồng chính kiến Lê Quốc Quân vì tội trốn thuế theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự. Công ty của ông Lê Quốc Quân còn bị phạt 1,2 tỷ đồng, luật sư Trần Thu Nam, một trong các luật sư bào chữa cho ông Quân, nói với BBC.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10510)
* Tổ chức Phóng viên Không biên giới :Việt Nam hiện là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới giam giữ các blogger, chỉ sau Trung Quốc.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 10052)
Dư luận trong ngoài nước đang quan tâm việc ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm thôi chức phó thủ tướng sau khi được bầu làm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm, ông Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Một luồng dư luận cho rằng với vị thế mới, ông là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng vào năm 2016.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9820)
Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh Bấm The Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9453)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9900)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 10982)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11435)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9607)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9942)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 11147)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 9384)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 9466)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11277)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8991)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 10592)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.