Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022

13 Tháng Mười Hai 20227:08 SA(Xem: 2463)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG 3 – THỨ BA DEC 13, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022


December 10, 2022

Tin và ảnh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt

(Cựu sĩ quan LLĐB Phạm Đức Cường chuyển tới Văn Hóa Online)


WESTMINSTER, California (NV) – Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nam California tổ chức họp mặt cuối năm tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai.


image008Ban tổ chức tặng hoa cho các niên trưởng. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước 1975, Lực Lượng Đặc Biệt là một đơn vị thuộc Phủ Tổng Thống, hình thành từ các toán Biệt Kích được huấn luyện để thi hành các công tác đặc biệt như xâm nhập vào miền Bắc, hoặc đến những mật khu của Việt Cộng đặt trên đất Lào và Cambodia để sưu tầm tin tức tình báo, bắt cóc, phá hoại các mục tiêu quân sự của đối phương. Đơn vị này dần dần được phát triển thành một đơn vị tác chiến chủ lực, như một binh chủng đặc biệt, tinh nhuệ trong Quân Lực VNCH.


Mỗi công tác của các quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt là một lần đi không hẹn ngày về. Thế nhưng, những chàng trai trẻ ngày ấy vẫn sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ và mạng sống của mình cho quốc gia, dân tộc.


Trong tinh thần huynh đệ chi binh, nhiều màu áo của các Quân, Binh Chủng Quân Lực VNCH đã hiện diện trong buổi họp mặt này như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Truyền Tin, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và còn nhiều binh chủng khác. Họ gặp gỡ nhau, không ngoài mục đích tình yêu mến đồng đội, tình chiến hữu với nhiều đơn vị bạn, nhằm ôn lại những kỷ niệm vào sanh, ra tử đã trải qua trong thời chinh chiến để bảo vệ tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam Việt Nam.


image010Ông Nguyễn Đức Tiến (phải), hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, và các phụ nữ trong ban tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Các niên trưởng Lực Lượng Đặc Biệt đến dự gồm có Phan Bá Kỳ, Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường, Mai Bá Trác, và còn nhiều người khác. Ngoài ra, còn có một số niên trưởng của các quân, binh chủng khác như Cổ Tấn Tinh Châu (Thủy Quân Lục Chiến), Lê Bá Khiếu (cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi), La Trinh Tường (Nhảy Dù), Nguyễn Văn Ức (Không Quân), và còn nhiều người khác.


Nghi thức niệm hương trước bàn thờ tổ quốc diễn ra thật trang trọng, nhằm mời gọi các chiến sĩ đã ra đi vĩnh viễn với hồn thiêng sông núi về nhập cuộc cùng các chiến hữu hiện tiền. Ban tổ chức mời các niên trưởng lên dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.


Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn, nguyên chỉ huy trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lực Lượng Đặc Biệt lên phát biểu. Sau lời chào mừng mọi người đến tham dự, ông kể lại lịch sử của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


Theo cựu Đại Tá Huấn, năm 1957 là năm khởi đầu của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt, đến năm 1970 thì đơn vị này giải thể. Hai đơn vị do Lực Lượng Đặc Biệt yểm trợ là Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta do Đại Tá Huấn chỉ huy và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù, hai đơn vị này hợp lại làm thành Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù vào năm 1970 cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975.


image012Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự.


Đến yểm trợ cho chương trình văn nghệ có Hội Bà Triệu, Ban Văn Nghệ Trung Tâm Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt, và còn nhiều tiếng hát của hội đoàn, cá nhân khác.


Trong số quan khách đến dự, cựu Thiếu Tá Nguyễn Chấn kể: “Lúc tôi nhập ngũ thì tôi được đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Lúc đó, anh em chúng tôi tổng cộng có 108 người được trở thành những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt. Sau đó, đơn vị chúng tôi trực thuộc Phủ Tổng Thống, chớ không trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, do sự chỉ huy của Đại Tá Lê Quang Tung với mục đích chánh là xâm nhập miền Bắc. Sau khi xong công tác, nếu còn sống thì chúng tôi trở về phục vụ cho Phủ Tổng Thống. Trong thời gian phục vụ cho đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt thì tôi đã xâm nhập miền Bắc hai lần và xâm nhập Cambodia và Lào bảy lần.”


image014Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt với điệu vũ “Chiều Lên Bản Thượng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trong số các đơn vị bạn đến dự, chiến hữu Huỳnh Ngọc Thương kể, năm 1964 ông tình nguyện vào Biệt Kích Quân của đơn vị Lôi Hổ tại Phú Bài. Sau năm 1968 ông được thụ huấn Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức để trở thành một sĩ quan của Quân Lực VNCH, và cũng được về phục vụ cho đơn vị Lôi Hổ. Tại chiến trường miền Nam, ông có nhiều lần hành quân chung với đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


“Năm Mậu Thân 1968, khi Việt Cộng tấn công Huế thì đơn vị của tôi đang hành quân tại Phú Bài. Chúng tôi nhảy xuống cửa Tây gần phi trường Phú Bài. Phi Đoàn 219 có nhiệm vụ bóc quân Biệt Kích Lôi Hổ để yểm trợ cho Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù từ đầu cầu An Hòa tiến vào mặt trận. Nhưng lúc đó hỏa lực của địch quân quá mạnh, nên chúng ta chưa thể tiêu diệt được địch, phải chờ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tấn công địch qua mặt Phú Vân Lâu, rồi trực diện vào cửa Thượng Tứ, thì lúc đó tại Bãi Dâu đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt hợp tác với chúng tôi và nhiều đơn vị khác đã tiêu diệt được địch quân tại thành phố Huế,” ông Thương kể.


image016Ông Nhan Hữu Hậu (trái), cựu Lực Lượng Đặc Biệt, và chiến hữu Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Bà Lệ Giang, hội trưởng Hội Bà Triệu, kể: “Ngày xưa, tôi là nữ y tá của bệnh viện dã chiến C3 Biên Hòa thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, và cũng có phục vụ cho những thương binh của Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam thời đó còn gọi là Biệt Kích Quân. Khi chiến tranh sôi động thì chúng tôi phải ra chiến trường để phục vụ cho các anh em quân nhân bị thương ở bệnh viên dã chiến B 15. Lúc bấy giờ, chúng tôi còn có nhiệm vụ đưa những thương binh nặng về bệnh viện Long Bình để trị bệnh. Những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt thì quanh năm lặn lội trong rừng nơi biên giới Việt Miên Lào. Đến nay, dù tuổi các anh đã cao, nhưng kỷ niệm chiến đấu sống chết có nhau của ngày xưa vẫn khắc ghi vào tâm tư của các anh. Chúng tôi rất hãnh diện là một nữ y tá đã từng chăm sóc cho các thương binh VNCH tại chiến trường miền Nam.”


Cựu Thiếu Tá Phạm Đức Cường nói: “Tôi là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Võ Khoa Thủ Đức. Khi ra trường tôi về phục vụ đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó Đại Tá Lê Quang Tung là chỉ huy trưởng. Ngày xưa, những sĩ quan của Lực Lượng Đặc Biệt phải học qua các khóa huấn luyện như nhảy dù, rừng núi sình lầy, và những khóa chuyên môn của Lực Lượng Đặc Biệt như hành quân nhảy toán, hành quân cấp trung đội, đại đội đi theo yểm trợ các toán hành quân Delta, thuộc Trung Tâm Hành Quân Delta. Năm 1962, tôi được về phục vụ Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó, Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù và Trung Tâm Hành Quân Delta, mỗi đơn vị đều có một nhiệm vụ riêng. Đến năm 1970 thì tôi về phục vụ cho đơn vị Tình Báo 101. Hôm nay tôi rất vui khi gặp lại những anh em chiến hữu ngày xưa.”


image018Các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và những chiến hữu bạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VNCH chính thức thành lập vào Tháng Ba, 1963, là một đơn vị đã được trao nhiều trách nhiệm tùy theo tình hình chiến sự trong từng giai đoạn nổi trôi theo vận mệnh của miền Nam Việt Nam. Thành công cũng nhiều mà thất bại cũng đã trải qua. Những quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và các Biệt Kích Quân luôn hãnh diện về các đơn vị, mà họ đã từng phục vụ.


Đơn vị này giải thể vào cuối năm 1970, sau đó, các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt được bổ sung vào các đơn vị khác, như Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nha Kỹ Thuật, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù và hai Đại Đội Trinh Sát thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù. (Lâm Hoài Thạch) [qd]
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2416)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 2508)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2194)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2067)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 2039)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 2194)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 2563)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 2461)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 2680)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 2653)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 2621)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 2768)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).