Một chuyến đi thăm Viện Bảo Tàng Richard Nixon sau 50 năm

23 Tháng Tám 20238:20 SA(Xem: 2331)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ SÁU 01 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Một chuyến đi thăm Viện Bảo Tàng Richard Nixon sau 50 năm

image018

Vanessa Hồng Vân

Đặc phái viên

Văn Hóa Online

24/8/2023


- Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon

- 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886

- Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ

- Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử

- 21 tháng 8 năm 2023

- Video: BV-Golden

- Mở cửa 7 ngày/từ 10AM-5PM/Tel: 714-983-9120


image020Tổng thống Richard Milhous Nixon thứ 37 Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ (20/1/1969 – 09/8/1974)


image022Du khách đến thăm Thư Viện và Viện Bảo tàng cố Tổng thống Richard Nixon


Khi chúng tôi – báo Văn Hóa Online vừa bước vào hành lang rộng lớn đã nghe văng vẳng dòng nhạc cổ điển, một cảm giác êm ái mang lại thư thái lẫn sự lắng đọng của tâm hồn, bỗng có dịp quay về quá khứ, suy tưởng về một thời tao loạn cách đây 50 năm.


Thật đơn giản, vì chúng tôi là người Việt Nam, những người ở mảnh đất viễn đông, – nơi có lần cố Tổng thống Nixon đến thăm vào năm 1969 – nơi đang diễn ra cuộc chiến ác liệt, nhưng bây giờ chúng tôi là người Mỹ gốc Việt cư ngụ ở một thủ phủ đông đảo nhất trên thế giới tỵ nạn – Little Sài Gòn.

image024

Âm thanh không phát ra từ cái loa điện tử mà từ bàn tay của những nhạc sĩ trẻ tuổi, bộ tứ tấu hai Trung hồ cầm và hai Vĩ cầm. Các em đang chơi những khúc nhạc ngắn của Bach, Chopin, Beethoven, v, v…

image026

Loáng thoáng dường như các nhạc sĩ trẻ có chơi bản Piano Concerto #1 mà Dương cầm thủ Nixon đã chơi năm 1961. Những chính trị gia hàng đầu ở thế giới tây phương có vẻ đều ưa chuộng nhạc cổ điển, ít ra họ cũng là tay chơi âm nhạc điệu nghệ. TT Nixon rất sành nhạc và một số nhạc cụ, ông là nhạc sĩ Piano, Clarinet và Violon.


image028East Room Viện Bảo Tàng Richard Nixon


Năm 1990, Viện bảo tàng Tổng Thống Richard Nixon thành lập ở thành phố Yorba Linda, nam California. Trong buổi lễ khai trương có các cựu tổng thống đến dự như Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan và tổng thống George H.W Bush. Đại sảnh, phòng khánh tiết sáng rực với ba chùm đèn hoa to lớn được đặt tên là East Room, tựa như phòng phía Đông tòa Bạch Ốc.


Căn phòng này từng là nơi diễn ra các buổi gặp gỡ, họp hành, tiệc tùng, hòa nhạc trong cộng đồng bản xứ; đặc biệt, ban giám đốc Viện Bảo Tàng vừa mới tổ chức một chương trình 50 năm chấm dứt chiến tranh Việt Nam 1973 - 2023, trong đó có các khu triển lãm di tích lịch sử về những năm tháng cả triệu quân nhân Hoa Kỳ-Tổng thống Richard Nixon, trực tiếp tham chiến đối đầu với hàng chục sư đoàn chính qui cộng sản trên khắp các chiến trường miền nam Việt Nam, kể cả những hình ảnh liên quan đến tù binh Mỹ ở Bắc Việt.

image030

Một thời dai dẳng, nói đến chiến tranh Việt Nam là nói đến khuôn mặt của “Đại đế Nixon”; nhưng không ai ngờ rằng Nixon là một nhạc sĩ, một nghệ sĩ âm nhạc cổ điển.

image032

Một cây đàn Piano lớn được đặt ở góc phòng khánh tiết (East Room) bên cạnh các bức tranh lớn nhân vật lịch sử nước Mỹ. Nó vang lên âm thanh trong các buổi hòa nhạc do ban giám đốc Viện bảo tàng tổ chức hàng tháng. Không biết cựu TT Nixon có ngồi vào cây đàn này để chơi những nhạc phẩm mà ông ưa thích?

image034

Ông Jim Byron, Chủ tịch, Tổng giám đốc Thư viện & Viện bảo tàng Tổng Thống Richard Nixon được mời phát biểu khai mạc buội gặp gỡ với giới truyền thông. Ông cám ơn sự có mặt đông đảo của giới báo chí người Mỹ gốc Việt, và người tạo ra sự liên lạc mật thiết đó là Ls Nguyễn Hoàng Dũng. Ông Jim Byron cho biết, trong các hoạt động của Viện, ban giám đốc vừa mới tổ chức chương trình triển lãm hình ảnh về tù nhân quân nhân Hoa Kỳ trong cuộc chiến ở Việt Nam sau 50 năm chấm dứt Vietnam War. Đã có rất nhiều cựu chiến binh Mỹ đến thăm Viện Bảo Tàng.

image036

Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (bên trái hình), trước đây nguyên là một người trong ban cố vấn của cựu Tổng thống George H.W Bush, hiện có văn phòng luật tại Little Sài Gòn đã vui vẻ trao cho chúng tôi tờ chương trình buổi tiếp đón phái đoàn truyền thông báo chí Việt ngữ ở Quận Cam. Liếc nhìn qua, chúng tôi thấy có mục mời ăn sáng và chương trình “giao lưu”. Ông Dũng lần lượt giới thiệu tên và các cơ quan báo chí Việt ngữ hiện diện trong buổi gặp gỡ. 


Ông Joe Lopez (hình bên phải), giám đốc truyền thông Thư viện và Viện bảo tàng Tổng Thống Richard Nixon, cho biết ông rất vinh hạnh được đón các cơ quan truyền thông Việt Ngữ lần đầu tiên đến tham dự buổi gặp gỡ với Viện Bảo Tàng; nhân cơ hội này ông mong mỏi được lắng nghe các ý kiến cũng như sự đóng góp của giới truyền thông Việt-Mỹ phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

image038

Tiến sĩ Jane Zhang (Director of Tourism), Giám đốc Du lịch và Văn hóa của Viện bảo tàng Richard Nixon nói rằng, bà cảm ơn nền văn hóa năng động và nền doanh nghiệp quy mô của người Việt Nam ở Hoa Kỳ. Cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ có khoảng 2,2 triệu người, đã góp phần rất nhiều trong các lĩnh vực mới nổi như tài chính, chăm sóc sức khỏe công nghệ kỹ thuật số và cả năng lượng tinh thần mới mẻ; đặc biệt giới báo chí truyền thông Việt Nam thông qua các cơ quan báo chí đã cống hiến cuộc đời mình, không chỉ đóng một vai trò bảo tồn và phát huy Văn hóa Việt mà còn làm làm phong phú thêm sự đa dạng của nước Mỹ.


Có lẽ phần hấp dẫn nhất là “tour” đi thăm các khu vực triển lãm trong Viện bảo tàng. Ls Nguyễn Hoàng Dũng hướng dẫn phái đoàn báo chí đi thăm và cho mọi người biết cách sử dụng “Audio Tour tiếng Việt” được phát trên điện thoại của quý vị. Phương pháp mới này không gây sự ồn ào cho người bên cạnh và đỡ tốn một hướng dẫn viên du lịch; đồng thời, nó cũng giúp cho người Việt lớn tuổi khi đi thăm viếng Thư viện và Viện Bảo tàng sẽ hiểu rõ thêm di tích lịch sử và cuộc đời của Tổng thống Richard Nixon triển lãm trong các phòng ốc liên quan.


image040Một tủ sách đựng báo chí Hoa Kỳ, CD, viết và nói về TT Richard Nixon.


image042Một trong các khu triển lãm về tù binh Hoa Kỳ trong cuộc chiến Vietnam War.


Tổng thống Richard Milhous Nixon, tổng thống thứ 37 Hoa Kỳ (20/1/1969 – 09/8/1974), một thời gian dài được giới truyền thông quốc tế gọi là “Đại đế Nixon” – Tổng thống diều hâu -  do ông trực tiếp dính líu tới cuộc chiến chống Cs dai dẳng ở Việt Nam (Vietnam War). Nixon cũng là vị tổng thống làm tốn vô số giấy mực báo chí Hoa Kỳ, Quốc tế và giới báo chí miền nam Việt Nam trước 1975.


Nixon cũng là vị tổng thống làm nhức đầu giới lãnh đạo Sài Gòn/Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc hòa đàm Ba Lê kéo dài 5 năm dẫn đến Hiệp định Paris 1973, chấm dứt chiến tranh Việt Nam nghiêng phần lợi lớn cho Hà Nội/Bắc Việt.


Hơn 2 triệu rưỡi binh sĩ Hoa Kỳ luân chuyển đã thay nhau cầm súng chống lại cuộc xâm lược của Bắc Việt và quân nổi loạn giải phóng miền Nam.


Các giai đoạn được cho là khúc quanh quan trọng làm thay đổi cục diện cuộc chiến chống quân cộng sản ở miền Nam Việt Nam (Vietnam War) có thể tóm lược:


Từ 1965 – 1969, Quân đội Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng trực tiếp đối đầu với bộ đội Cs Bắc Việt;


Từ 1970 – 1972, ngày 21/2/1972, chiếc Air Force One của TT Nixon hạ cánh xuống Bắc Kinh. Sau đó, TT Nixon, Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Trung cộng Chu Ân Lai nâng ly chúc mừng;


Từ 1973 – 1974, hòa đàm Paris ký kết giữa 4 bên – Mỹ - Bắc Việt, VNCH – MTDTGPMN vào ngày 27/1/1973. TT Nixon cho rút toàn bộ quân đội Mỹ ở Việt Nam về nước trong “danh dự”, chiến trường miền Nam bàn giao cho quân đội VNCH trực tiếp đối đầu với quân cộng sản, dư luận Mỹ gọi là Việt Nam hóa chiến tranh, giới truyền thông bóng bẩy “thay đổi màu da trên xác chết”;


Từ 1974 – 1975, vụ Watergate bùng nổ, ngày 9 tháng 8 năm 1974, TT Richard Nixon tuyên bố từ nhiệm chức vụ tổng thống.


Ngày 30 tháng Tư năm 1975, miền Nam thất thủ, hàng trăm ngàn quân dân cán chính VNCH vào tù trong các trại lao động cải tạo, hàng triệu người dân cả Nam lẫn Bắc lũ lượt bỏ nước ra đi. Nước Mỹ và nhân dân Mỹ mở rộng vòng tay thân ái đón hàng triệu người Việt tỵ nạn nhập cư từ năm 1975 đến năm 1994.


50 năm sau (1973 – 2023), sau khi hòa đàm Paris ký kết mang lại “hòa bình” cho Việt Nam, sáng 21/8/2023, một cuộc họp mặt với giới truyền thông Việt Ngữ nam Cali do ban tổ chức của The Richard Nixon Presidential Library and Museum tổ chức tại phòng khánh tiết East Room.


Đề tài của buổi gặp gỡ là giới thiệu về Thư viện và Viện bảo tàng cố TT Richard Nixon, trong đó có mục đi “tour” thăm viếng tất cả các di vật, tài liệu, hình ảnh liên quan đến cuộc đời của TT Nixon.


image044Phái đoàn báo chí truyền thông Việt ngữ Quận Cam đến thăm Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Museum ngày 21/8/2023 tại thành phố Yorba Linda. Cô Theresa Mai Nguyễn (hàng trước thứ ba từ trái), Bác sĩ Tâm Nguyễn (đứng sau Ts Jane Zhang) và Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng (người thứ ba góc phải).


Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng giới thiệu thành phần ban tổ chức gồm có ông Jim Byron (President & CEO), Tiến sĩ Jane Zhang, cô Theresa Mai Nguyễn, ông Joe Lopez. Theo Ls Dũng, cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta nên tưởng nhớ đến công lao to lớn của TT Nixon, cả triệu binh sĩ Hoa Kỳ đã chiến đấu và hy sinh thân mình trong cuộc chiến ở Việt Nam (Vietnam War) vì tự do và hạnh phúc của miền nam Việt Nam.


Dưới đây là hai cuộc phỏng vấn ngắn do Đặc phái viên Vanessa Hồng Vân-Văn Hóa Online-California thực hiện.


Mời quí vị đón nghe.


https://www.youtube.com/watch?v=V6VEWjcMkio


https://www.youtube.com/watch?v=MCsGSMze_6Q
08 Tháng Bảy 2024(Xem: 190)
LITTLE SAIGON, California (NV) – “Qua những gì mà tôi biết được, Dược Sĩ Hoàng Ngọc Tuệ có ba nén bạc giúp cho xã hội, giúp cho gia đình, và giúp cho đời,” Giám Mục Nguyễn Thái Thành, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, chia sẻ tại Thánh Lễ An Táng ông Gioan Baotixita Hoàng Ngọc Tuệ ở nhà thờ Thánh Linh, Fountain Valley, hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy.
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1222)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1325)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1322)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1549)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1691)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1653)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 2081)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1954)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 2151)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2210)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2725)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.