Người Gia Long với “tinh thần Lục Vân Tiên”

10 Tháng Mười Hai 201710:09 CH(Xem: 2837)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  HAI  11  DEC  2017


Người Gia Long với “tinh thần Lục Vân Tiên”


Trích LanChiYesterday-Những vụn vặt đời sống quanh tôi 


Cách đây vài ngày, tôi nhận mail từ ô Hữu Nguyên về một sự việc mới xảy ra ở Brisbane. Thế là dù bận tôi cũng phải stop mọi việc, dành thì giờ để “giải quyết”. Cái đó tôi gọi là “Tinh thần Lục Vân Tiên” (giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha) trong “người Gia Long” .


Tại  sao tôi phải dành thì giờ làm việc “chẳng tha chuyện bất bình”?


Giản dị thôi. Thứ nhất, tôi đã quen viết và viết rất nhanh. Thứ hai, tôi đã quen “search, organize” sự việc và sắp xếp thứ tự, rõ ràng. Có nghĩa là tài liệu do tôi đính kèm thì netters sẽ đọc được tương đối dễ dàng và nhanh. Thứ ba, tôi theo kiểu viết của Mỹ: ngắn, gọn, chính xác, việc quan trọng đưa lên trên. Như thế, netters “nắm” được ý chính ngay và nhanh, không mất nhiều thì giờ của họ. Thứ tư: trong trường học xưa kia có giám thị để cho học sinh vào kỷ luật thì ngày nay tôi cũng đóng vai trò giám thị! Có nghĩa là tôi dùng bài viết để nhắc nhở vài vị trong cộng đồng đang làm hơi sai. Hoặc tôi dùng bài viết để minh oan cho ai đó.  


Nhớ lại thì tôi đã “giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha” khá nhiều.


Từ cộng đồng Hoa Thịnh Đốn với vụ ký giả Hồng Phúc tố cáo vợ chồng bà Lưu Lệ Ngọc giao du với Đệ Tam Tham tá Tòa Đại Sứ Vc, sau đó là vụ gia đình ô Đinh Hùng Cường “lộn xộn” và tìm cách đổ lỗi cho ô Bùi Dương Liêm  trong vụ Ngày July 4th. Rồi vụ ô Sơn Tùng “khinh miệt” ( lá cờ vàng phủ đống thịt thối), vụ Cựu CT Đỗ Hồng Anh, “ưởi ơ” trong vụ vc oang oang tại DC (trong khi đó thì Úc đã chống rất mạnh và rất hữu hiệu), vụ TS Nguyễn Đình Thắng muốn kết hợp với cựu CT Đoàn Hữu Định để cùng tổ chức Ngày Quân Lực tại Kennedy Center nhưng đôi bên không thỏa thuận được và sau đó là cả một chiến dịch “đánh” ô Thắng về tội “âm mưu xóa Ngày Quân Lực” (tôi xin phép cười to). Tiếp theo là vụ Bà Thanh Bình, bà Thanh Trúc , ô Nguyễn Mậu Trinh, mời ca sĩ Mai Khôi ( VC- hát vài bài xin vc cho quyền tự do-thế là lũ hoạt đầu lancer MK) và đưa đến sự việc hai lá cờ Mỹ-Việt được đem từ sân khấu xuống góc phòng. Rồi vụ ô Đinh Hùng Cường cùng Ban Tu Chính Hiến Chương đã không làm việc tu chính tử tế mà chơi trò “mập mờ”, dẫn đến việc hai sáng lập viên (Lê Hữu Em và Trần Nhựt Thăng) phải “xuống núi”. Chưa hết: lại vụ CT Đinh Hùng Cường cương quyết không rút lại câu chụp mũ cho những người thắc mắc vụ tu chính hiến chương là tay sai của VC, dẫn đến Liên Hội phải ra thông cáo tẩy chay.


Có lẽ cộng đồng Hoa Thịnh Đốn là nơi tôi “involve” nhiều nhất vì tôi từng cư ngụ nơi đây, từng hoạt động truyền thông tại đây từ 2004.  Cũng phải kể cả việc tôi làm chủ bút báo Mạch Sống và phụ trách media cho BPSOS mà “headquarter office” là ở Virginia. Tất cả những điều trên đã khiến tôi có nhiều mối quen biết. Những mối quen biết và cả cái hoạt động truyền thông đã khiến tôi “involve” vào nhiều vụ xảy ra ở cộng đồng Hoa Thịnh Đốn.


Vài can thiệp theo kiểu “bất bằng chẳng tha” là tôi hỗ trợ cho các chiến hữu đang hoạt động cộng đồng khắp nơi. Hỗ trợ vì họ bị nhóm xấu hoặc Việt gian tấn công, chụp mũ. Cũng có khi họ bị các cụ già, trưởng thượng trong cộng đồng đã ỷ thế cao niên hay từng là sáng lập viên Tổ Chức Cộng Đồng ức hiếp! Các cụ nói ngang như cua. Họ, những người thế hệ 1,5 ấy không dám phản đối các cụ và tôi,  từ xa, với cương vị phụ nữ /cương vị nhà báo, đã nói thay họ. Sau khi tôi lên tiếng thì tình trạng “kiêu binh” ở những người lính VNCH cũ hay các cụ trưởng thượng đã giảm nhiều tuy không hẳn là hết. Nhưng như thế là cũng tạm đủ để giúp thế hệ 1,5, tiếp tục cống hiến. Những cống hiến theo kiểu ăn cơm nhà vác ngà khủng long chứ không phải ngà voi nữa. Một ví dụ của kiểu giúp này là cộng đồng Michigan. Trong thời gian đó, tôi nhận được khá nhiều mails cảm ơn từ cả nam và nữ cư dân Michigan. Một vị Phó CT trong Tổ Chức Cộng Đồng cũng mail cảm ơn “hiệp sĩ Hoàng Lan Chi từ xa” và  hiện giờ ông là chủ tịch Tổ Chức Cộng Đồng Michigan.


Cũng có những can thiệp cho trường cũ mà vụ Hội Ái Hữu Cựu NS Gia Long Nam CA là một ví dụ điển hình.  Hai liên danh đã không tranh cử tử tế. Một liên danh, A,  đã chơi xấu, chụp mũ một người của liên danh kia là vc. Tuy thế, Trưởng Ban Bầu Cử đã giải quyết sai để liên danh  A hành động bậy. Liên danh A đưa vấn đề ra cộng đồng, mời cộng đồng, mời truyền thông đến để xem chị em Gia Long đấu đá nhau! Ký giả Việt Báo nói với tôi vầy khi tôi điện thọai “như cái chợ cá”. Nghe thế, tôi nổi sùng vì xưa nay tôi vẫn bảo vệ hai nền cộng hòa và bảo vệ cả Gia Long. Thế là tôi vào cuộc. Minh oan cho liên danh B. Nhưng họ, những tỷ muội Gia Long đã từ giã nhau sau đó. A thì coi như tôi là kẻ thù và B coi tôi là “bồ tát”.


Tương tự, một cựu nữ sinh GL vùng Đông Bắc HK mà từ nhân thân (em gái ruột của XYZ, một tên thiên tả từ trước 75, gây nhiều khó dễ cho chính quyền. Chính kẻ khốn nạn XYZ này, sau 75, cộng tác mật thiết với VC) cho đến các hành động sau này cho thấy đây là một nhân vật mà cả Gia Long lẫn cộng đồng cần phải “lưu ý”. Vài hành động: về VN thường xuyên; chỗ nào cũng góp mặt; biếu xén quà cáp để lấy lòng thầy cô, bạn hữu. Mới nhất: cả vùng Hoa Thịnh Đốn chứng kiến nhân vật này, đã mượn micro để nói, rồi sau khi nói xong, lại trao micro cho một kẻ mà hậu duệ , (con gái Tướng Lê Minh Đảo), tố cáo đó là “một thằng khốn nạn, giả vờ len lỏi vào cộng đồng rồi post hình ảnh trong web vc gây ngộ nhận).


Kết thúc bài chia sẻ của một người Gia Long có tinh thần Lục Vân Tiên ( giữa đường thấy việc bất bằng chẳng tha)  là một chuyện vui nho nhỏ:


Chúng tôi, ba người, chat ở cell phone.


A, tỏ lòng cám ơn “người Gia Long có tinh thần Lục Vân Tiên” bằng cách mời bà chị đi ăn. Tôi từ chối vì lười và vì tôi thích nấu ở nhà tự ăn.


B, một cậu em “Mời chị Lan Chi khó lắm. Khi mời được thì nhà hàng ấy đóng cửa”.  A để mặt cười vì chưa  hiểu ý B.


B gõ tiếp “Khi mời được thì vừa nhìn thấy mặt bà chằng lửa từ xa, nhà hàng đã xanh mày xanh mặt vội vàng đóng cửa”.


A lăn ra cười cù chiêng còn tôi chửi B “ông nội mi”!


Hoàng Lan Chi


12/2017

26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9915)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 13725)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9648)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9618)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10932)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15869)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11278)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 10724)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 10940)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 11569)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 11544)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11823)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11957)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 11510)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 11307)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 11467)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13703)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 10521)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.