Nguyễn Nhã: "Xin có vài ý kiến về nhận xét của anh Trần Anh Tuấn"

14 Tháng Mười Hai 20207:28 SA(Xem: 634)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ BA 14 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nguyễn Nhã: "Xin có vài ý kiến về nhận xét của anh Trần Anh Tuấn"

image001

NGUYỄN NHÃ


XIN CÓ VÀI Ý KIẾN VỀ NHẬN XÉT CỦA ANH TRẦN ANH TUẤN  VỀ CUỐN SÁCH “ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spartly Islands”, dịch từ cuốn” Những Bằng Chứng Về Chủ Quyền Của Việt Nam Đối Với Hai Quần Đảo Hoàng Sa, Trường Sa” do NXB Routledge xuất bán.


Rất cám ơn anh Trần Anh Tuấn đã chỉ ra hai lỗi rất nặng của cuốn ““ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spratly Islands” do anh Lâm Vĩnh thế ở Canada dịch từ cuốn ”Những Bằng Chứng Về Chủ Quyền Của Việt Nam Đối Với Hai Quần Đảo Hoàng Sa, Trường Sa” của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã


 Một là tên cuốn sách bằng Tiếng Anh “ Paracel & Spratly Islands” để chỉ hai đảo là sai. Thật ra sử dụng số nhiều cho Island là muốn chỉ số nhiều của đảo chứ không chỉ có hai Đảo, phải hiểu “Paracel Islands and Spratly Islands”. Đó là cách viết giản lược, tránh điệp ngữ, cho phép hiểu ngầm như thế, thường được áp dụng trong các tựa sách báo.Không thể hiểu là chỉ co 2 cái đảo. Độc giả nên nhớ đây là một nhà xuất bản tầm cỡ của Anh Quốc, và Tiếng Anh là Tiếng Mẹ Đẻ của họ, và với tư cách là một nhà xuất bản lớn họ Không Thể Có Những Lỗi Nặng  như sự đánh giá của tác giả Trần Anh Tuấn được.


 Tên cuốn sách này là do yêu cầu của nhà xuất bản Routledge rất nổi tiếng của Anh Quốc đề nghị vì khi dịch giả Lâm Vĩnh Thế dịch nguyên từ tên cuốn sách nguyên bản thì họ yêu cầu thay đổi để mang tính khách quan hơn, không thiên về Việt Nam thì sẽ được nhiều người nhiều phía quan tâm tới hơn.


 Chúng tôi nghĩ quan trọng là nội dung cuốn sách, nên đã đồng ý yêu cầu của nhà xuất bản rất nổi tiếng này.


 Hai là trong nội dung Cuốn sách trình bày rất mơ hồ về Công Hàm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chỉ trình bày về việc ủng hộ “tuyên bố 12 hải lý” mà không đề cập đến hai quần đảo Tây Sa ( Hoàng Sa ), Nam Sa (Trường Sa).


Trung Quốc đang diễn giải cụ thể nói rằng 12 hải lý bao gồm từ đất liền đến các đảo ở ngòai Biển trong đó có Tây  Sa & Nam Sa.


 Trong nhiều buổi Tôi nói chuyện, nhất là tại các nước Châu Âu, các chiến sĩ tham gia cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979 đã chỉ trích Tôi khi nói đến Công hàm Thủ Tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 chỉ đề cập 12 hải lý mà không nói đến Tây Sa và Nam Sa.


 Tôi có nói rằng  lý luận của Trung Quốc đã diễn giải 12 hải lý bao gồm từ lục địa đến cả ở Biển bao gồm Tây Sa, Nam Sa, nên chỉ trích Tôi  như trên thì Trung Quốc thich lắm đấy vì hợp với chủ trương của Trung Quốc và như thế sẽ là đồng minh của Trung Quốc. Đối với Tôi hẳn nhiên không bao giờ là đồng minh của Trung Quốc cả mà với tính khách quan của một nhà khoa học,  Công hàm Thủ Tướng Văn Đồng chỉ nói hoan nghênh về tuyên bố 12 hải lý chứ không còn 3 hải lý hồi ấy. Trong nội dung Công hàm Thủ Tướng Phạm Văn Đồng không hề nhắc  tới Tây Sa hay Nam Sa tức Hoàng Sa , Trường Sa của Việt Nam.


 Tôi được nhiều người cho biết hiện nay chính quyền Việt Nam đang sử dụng  cuốn sách“ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spartly Islands” để đấu tranh cho Chủ  quyền cuả Việt Nam tại Hoàng Sa , Trường Sa.


 Tôi đang cầu mong rằng nếu tất cả các thư viện nhất là các thư viện các đại học có ngành hay môn học Á Châu học mà có cuốn sách Tiếng Anh trên, thì Thế giới nhất là giới trẻ sẽ  biết rất rõ sự thật chủ quyền  tại Hoàng Sa & Trường Sa  là của Việt Nam chứ không thuộc nước nào khác. Và như vậy bất cứ người Việt yêu nước bất cứ ở đâu cũng phải chia sẻ sự cầu mong này.


Như ông “Mai Thanh Chuyết” đã phê bình nặng nề Tôi, Tôi đã viết “Thư Trả Lời Nguyễn Nhã là Ai” đã được đăng trên  www.sachhiem.net và đăng vào cuốn sách” Chân Dung Người Thầy Thế Kỷ XX”. Bài viết  về nhận xét này cũng sẽ gửi lại cho  “báo Văn Hóa Online” ở California và cũng sẽ đăng vào cuốn sách “Cuộc Chiến Chống Trung Quốc từ năm 1979 đến 1989” vì đây có liên quan đến cuộc chiến chống Trung Quốc trên biền và cả trong cuốn sách “Việt Nam Huyết Lệ Thi Thư, Tập 8: Cùng nhau khắc phục Những Xấu Xí của Người Việt” để muôn đời sau biết rõ sự thật hơn.


 Tôi rất cám ơn Anh Trần Anh Tuấn đã tạo cơ hội cho Tôi nói lên tâm nguyện này.


* Chú thích của Văn Hóa Online-California: Có lẽ Tiến sĩ Nguyễn Nhã viết nhầm tên Tiến sĩ Mai Thanh Chuyết, tên của ông là Mai Thanh Truyết . (trân trọng/lkt)

24 Tháng Sáu 2013(Xem: 12371)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14199)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 15881)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 12281)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 12818)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13909)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 14156)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 12148)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13205)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 12150)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16335)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 14764)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.