Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn

22 Tháng Hai 20222:03 CH(Xem: 3405)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BA 22 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Quân Nga tiến vào Donbass; Hội Đồng Bảo An họp khẩn


22/02/2022

image010Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp sau Nga tuyên bố công nhận độc lập của Donetsk và Lougansk, New York, Hoa Kỳ, ngày 21/02/2022. REUTERS - CARLO ALLEGRI

Thụy My

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tối qua 21/02/2022 đã họp khẩn cấp về việc Matxcơva công nhận độc lập của các vùng đất ly khai thân Nga tại Ukraina. Đại đa số thành viên lên án quyết định này.

Dựa trên lá thư đề nghị của Ukraina, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Ireland, Na Uy, Albani, Mêhicô đã yêu cầu họp khẩn công khai. Nga hiện là chủ tịch luân phiên trong tháng Hai, muốn áp đặt việc họp kín nhưng Mỹ phản đối. Khác với lệ thường, cuộc họp diễn ra vào lúc 21 giờ địa phương (2 giờ GMT ngày 22/02/2022), chỉ vài tiếng đồng hồ sau tuyên bố của tổng thống Nga Vladimir Putin.

Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten gởi về bài tường trình :

Người ta chờ đợi những chỉ trích của các nước phương Tây, nhưng ngạc nhiên đến từ các đồng minh truyền thống của Nga trong Hội Đồng. Ngoài Trung Quốc có vẻ như chưa có thời gian nhận chỉ thị từ Bắc Kinh, các đồng minh này khá lạnh lùng với Matxcơva. Hoặc thậm chí còn tố cáo Vladimir Putin đã vượt qua lằn ranh đỏ, phá hoại ý tưởng đa phương – khái niệm này là lý do tồn tại Liên Hiệp Quốc.

Đại sứ Nga cáo buộc các đồng nghiệp châu Âu và Mỹ là cảm tính, và nói rằng những người lính gởi sang vùng ly khai Ukraina chủ yếu là lực lượng gìn giữ hòa bình – một từ ngữ vô nghĩa, theo đồng nhiệm Mỹ.

Về phía đại diện Kiev tại Liên Hiệp Quốc tái khẳng định biên giới Ukraina không thay đổi, và bày tỏ sự ngạc nhiên thú vị về phản ứng của các đồng nghiệp ở Hội Đồng Bảo An. Ông Sergiy Kyslytsya nói : « Tôi nghĩ rằng tối nay đến dự tang lễ Liên Hiệp Quốc, nhưng rốt cuộc tôi lại thấy Liên Hiệp Quốc trên giường bệnh, và có lẽ còn có nhiều cơ may hồi phục ».

Do bất ngờ, Hội Đồng Bảo An vẫn chưa ra được tuyên bố, nhưng có lẽ sẽ tiến hành trong những ngày tới. Còn Đại Hội Đồng tập hợp 193 thành viên Liên Hiệp Quốc sẽ họp lại ngày mai về hồ sơ này.

AFP cho biết đại sứ Mỹ khẳng định loan báo của Nga chỉ là cái cớ để xâm lược Ukraina, và Hội Đồng Bảo An cần đòi hỏi Nga « tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc ». Ireland đả kích « hành động đơn phương chỉ gây thêm căng thẳng », Pháp cho rằng Nga đã « chọn lựa đối đầu », Albani thẳng thừng đặt câu hỏi « Sắp tới đến lượt nước nào sẽ bị xâm lăng đây ? ». Ấn Độ, Kenya « vô cùng quan ngại », Ghana, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất chỉ trích Nga và đòi hỏi xuống thang.

Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách về chính trị, Rosemary DiCarlo « rất lấy làm tiếc » về hành động của Nga, cho rằng cần tránh xung đột bằng mọi giá. Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg lên án Matxcơva nuôi dưỡng xung đột ở miền đông Ukraina, đồng thời tạo cớ cho một cuộc xâm lăng mới, vi phạm thỏa thuận Minsk.


Putin ra lệnh cho quân tiến vào các vùng lãnh thổ thân Nga của Ukraina


22/02/2022

image012Một khẩu đại liên trên tuyến đầu tại làng Travneve ở vùng Donetsk (Ukraina) ngày 21/02/2022. REUTERS - GLEB GARANICH


Thụy My


Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 21/02/2022 đã ra lệnh cho quân đội tiến vào vùng ly khai miền đông Ukraina, sau khi công nhận độc lập của vùng này. Quyết định trên đây có thể dẫn đến chiến tranh với Ukraina.

Sau khi đọc diễn văn trên truyền hình, ông Putin ký hai sắc lệnh công nhận hai nước « cộng hòa nhân dân » Donetsk và Lougansk, đồng thời yêu cầu bộ Quốc Phòng cho « lực lượng vũ trang Nga bảo đảm nhiệm vụ duy trì hòa bình » tại đây. Văn bản không nêu chi tiết lịch trình cũng như quy mô việc triển khai. Hai thỏa thuận hỗ trợ giữa Matxcơva và quân ly khai kéo dài 10 năm sẽ được Quốc Hội Nga phê chuẩn trong ngày hôm nay 22/02.

Trong bài diễn văn dài, Putin tố cáo Ukraina « diệt chủng » người nói tiếng Nga, khẳng định Ukraina là một quốc gia nhân tạo, không thể tách rời khỏi Nga. Tổng thống Nga ra lệnh cho Ukraina ngưng ngay lập tức « các hoạt động quân sự » nhắm vào phe ly khai, và phải chịu trách nhiệm nếu tiếp tục đổ máu.

Phản ứng lại, tổng thống Volodymyr Zelensky tố cáo Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, khẳng định sẽ không nhường một mẩu đất nào và hoàn toàn không sợ hãi. Đồng thời kêu gọi các đối tác phương Tây có sự ủng hộ « rõ ràng » và « hiệu quả ».

Hiện Nga có khoảng 150.000 quân áp sát biên giới Ukraina, gây lo ngại một cuộc xâm lăng quy mô. Trước khi Putin tuyên bố, suốt trong ngày hôm qua Matxcơva liên tục cáo buộc Ukraina phá hủy một đồn biên giới, cho một nhóm « phá hoại » xâm nhập…

Quyết định trên đây đã kết thúc tiến trình hòa giải do Pháp, Đức làm trung gian, nhằm giúp tái lập chủ quyền của Ukraina tại vùng ly khai. Cuộc xung đột ở Donbass đã làm trên 14.000 người chết, sau khi Nga chiếm Crimée.

AFP nhắc lại một tiền lệ : năm 2008, điện Kremlin đã công nhận độc lập của hai nước « cộng hòa » ly khai thân Nga ở Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia ; sau một cuộc chiến chớp nhoáng đánh vào Gruzia, nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ muốn gia nhập NATO.

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu (EU), NATO, Anh đồng loạt lên án quyết định của ông Putin và chuẩn bị trừng phạt. Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ với đồng nhiệm Ukraina, hứa sẽ có các biện pháp nhanh chóng và kiên quyết. Phủ tổng thống Pháp loan báo những trừng phạt sắp tới của EU nhắm vào các cá nhân và định chế Nga, còn thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay quyết định « một gói trừng phạt quan trọng »
11 Tháng Chín 2013(Xem: 19353)
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 16767)
Thay mặt Đảng Việt Tân xin kính chào và cảm ơn quý vị đã dành thời giờ rất là quý báu đến tham dự buổi lễ tưởng niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường Đông Tiến cách nay 26 năm.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 19285)
Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo…, hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 19282)
Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông Lê Hiếu Đằng phải cấp cứu ở BV Bình dân, tôi và bạn bè đã đến thăm ông. Chúng tôi nhìn nhau khôn xiết bồi hồi. Sờ bàn chân ông thấy có hiện tượng phù nhẹ, nhưng trông khuôn mặt thì vẫn rất linh lợi, nhất là ánh mắt sáng láng, vẫn ngời lên cái khát vọng tha thiết về tương lai dân chủ hóa cho đất nước.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 19813)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 21026)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 17951)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 29172)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18260)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16954)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17363)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 19321)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18499)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18222)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17478)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18415)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16807)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 17937)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 21371)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 21856)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.