Chỉ một ‘cú’ hôn môi, mất chức

27 Tháng Tám 20236:05 SA(Xem: 2304)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – CHỦ NHẬT 27 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Chỉ một ‘cú’ hôn, mất chức


image014Bức ảnh của nhiếp ảnh gia AP ‘không thấy ‘ghi tên’ cho thấy nụ hôn của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales hôn vào má chứ không hôn vào môi, nhưng ôm hơi chặt. (Ct: VHO)


FIFA đình chỉ chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vì dính bê bối hôn nữ cầu thủ


VOA 26/08/2023


Reuters


image015Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales ở Qatar (ảnh tư liệu, 1/12/2022).


Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA cho hay hôm thứ Bảy 26/8 rằng họ đình chỉ người đứng đầu liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales khỏi mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong 3 tháng khi FIFA điều tra vụ việc ông này hôn lên môi cầu thủ Jenni Hermoso sau chiến thắng của đội Tây Ban Nha trong giải World Cup nữ.


FIFA cho biết trong một tuyên bố là trưởng ban kỷ luật Jorge Ivan Palacio đã đưa ra quyết định nêu trên và việc đình chỉ các hoạt động quốc gia và quốc tế đối với Rubiales sẽ có hiệu lực ngay lập tức từ hôm 26/8.


FIFA đã bắt đầu trình tự kỷ luật đối với Rubiales hôm 24/8 về hành động của ông ấy vào hôm 20/8 ở Sydney.


Rubiales đã có thái độ thách thức về vụ bê bối ôm hôn này. Trong khi nữ cầu thủ Hermoso, đồng đội của cô và chính phủ Tây Ban Nha đều lên án rằng đó là hành vi ôm hôn không được mong muốn, Rubiales lại cho rằng đã có sự đồng thuận. Trước đó trong cùng ngày 26/8, liên đoàn mà Rubiales đứng đầu đã nói rằng họ sẽ sát cánh với ông.


Tuy nhiên, sau khi có tuyên bố của FIFA, người phát ngôn của Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) cho biết "Chúng tôi tôn trọng mọi tuyên bố của FIFA".


Trong một tuyên bố vài giờ trước động thái của FIFA, liên đoàn của Tây Ban Nha đã nói rằng họ sẽ trưng ra bằng chứng cho thấy Hermoso hoặc những người lên tiếng cho cô đã nói dối về chuyện đã xảy ra.


Tuyên bố được đưa ra trên trang web của RFEF cho hay họ sẽ có hành động pháp lý thích hợp để bảo vệ danh dự của Rubiales, nhưng không nói rõ hành động đó sẽ bao gồm những gì.


Hôm 25/8, Rubiales không chịu từ chức chủ tịch RFEF, tìm cách bảo vệ hành vi của mình và gọi nụ hôn đó là "sự tự phát, xuất phát từ cả hai chiều, hưng phấn và đồng thuận".


Hermoso nói cô không đồng ý về nụ hôn và cảm thấy "bị gặp nguy hiểm và là nạn nhân của một hành vi hung hăng".


Chính phủ Tây Ban Nha không thể sa thải Rubiales nhưng đã lên án mạnh mẽ hành động của ông ấy và cho biết hôm 25/8 rằng họ đang tìm cách đình chỉ ông bằng thủ tục pháp lý trước tòa án thể thao.


Đội tuyển nữ Tây Ban Nha cũng đã phản ứng bất hợp tác. Trong một tuyên bố chung được gửi qua thông qua nghiệp đoàn FUTPRO của họ vào tối 25/8, toàn bộ 23 thành viên của đội đã giành cúp vàng, bao gồm cả Hermoso, cũng như 32 thành viên khác trong đội, nói rằng họ sẽ không thi đấu quốc tế trong khi Rubiales vẫn là người đứng đầu liên đoàn.


Trong cùng một tuyên bố, Hermoso bác bỏ lập luận của Rubiales rằng việc ông ấy hôn cô là sự đồng thuận, cô viết: "Tôi muốn làm rõ rằng, như đã thấy trong các hình ảnh, tôi chưa bao giờ đồng ý với việc ông ấy hôn tôi”.


Sếp liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha không chịu từ chức sau tai tiếng hôn cầu thủ Hermoso


25/08/2023 Reuters


image017Ông Luis Rubiales ôm hôn một cầu thủ đội Tây Ban Nha tại lễ trao huy chương vàng World Cup nữ ở Sydney, Australia, 20/8/2023.


Hôm thứ Sáu 25/8/2023, Chủ tịch liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales khẳng định sẽ không từ chức vì đã hôn môi ngôi sao World Cup Jenni Hermoso sau chiến thắng của Tây Ban Nha tại Giải vô địch bóng đã nữ thế giới. Tuyên bố của ông càng đổ thêm dầu vào lửa trong khi nhiều cầu thủ và các bộ trưởng chính phủ tức giận và coi hành động của ông là trò thể hiện chất đàn ông ngang tàng không thể chấp nhận được.


Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Liên đoàn bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF), Rubiales phàn nàn rằng "những nhà nữ quyền giả hiệu" đang "cố diệt tôi".


Ông mô tả rằng đó chỉ là "nụ hôn thoáng qua", "tự phát, hai chiều, hưng phấn và đồng thuận".


Rubiales phát biểu: “Một nụ hôn đồng thuận lướt qua sẽ đưa tôi ra khỏi đây ư? Tôi sẽ không từ chức. Tôi sẽ chiến đấu đến cùng”. Ông đã nhận được những tràng pháo tay từ cử tọa chủ yếu là nam giới


Những lời chỉ trích về hành vi của Rubiales đã tăng lên trong suốt tuần qua. Vụ việc xảy ra khi các nữ cầu thủ được trao huy chương sau khi họ đánh bại Anh 1-0 trong trận chung kết World Cup nữ ở Sydney, Australia, hôm Chủ nhật 20/8.


Khi những nữ cầu thủ đi ngang qua, Rubiales nắm lấy đầu Hermoso và hôn lên miệng cô.


Chính phủ Tây Ban Nha xác nhận hôm 25/8 rằng họ sẽ đưa vụ việc ra trước tòa thể thao, ở đó, nếu có thể chứng minh được rằng nụ hôn không có sự đồng thuận, Rubiales có thể bị xét xử theo luật về bạo lực tình dục do đảng Xã hội cầm quyền đưa ra vào năm ngoái.


Bài phát biểu của Rubiales tại hội nghị của RFEF đã ngay lập tức bị quyền Bộ trưởng Lao động Yolanda Diaz lên án, bà cho rằng những lời lẽ đó "không thể chấp nhận được".


Quyền Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero nói rằng công tố nhà nước và hội đồng thể thao do nhà nước điều hành (CSD) nên hành động để bảo vệ Hermoso.


Vấn đề giới tính đã trở thành một chủ đề nổi bật ở Tây Ban Nha trong những năm gần đây. Hàng chục nghìn phụ nữ đã tuần hành trên đường phố phản đối nạn xâm hại và bạo lực tình dục.


Rubiales, 46 tuổi, nói trong bài phát biểu của mình rằng chính Hermoso là người có động tác tiếp xúc cơ thể trước, với việc cô ôm eo và nhấc bổng ông ấy lên. Ông nói rằng ông đã hỏi Hermoso liệu ông có thể “hôn chạm lướt” cô ấy không và cô nói "OK".


FIFA đã khởi động các thủ tục kỷ luật đối với ông ấy hôm 24/8 sau khi Hermoso cho biết trong một tuyên bố rằng nghiệp đoàn của cô đang làm việc để bảo vệ lợi ích của cô và rằng những hành động như vậy “không bao giờ được phép trôi qua mà không bị trừng phạt”.


Nghiệp đoàn cầu thủ bóng đá FIFPro cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã viết thư cho UEFA, nơi Rubiales là phó chủ tịch, yêu cầu tổ chức này cũng bắt đầu các thủ tục kỷ luật.