Nghệ thuật ‘truyền cảm hứng chôm tiếng Việt’ ở cộng đồng hải ngoại

12 Tháng Chín 20237:37 SA(Xem: 2542)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4 - VIỆT NAM – THỨ BA 12 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Nghệ thuật ‘truyền cảm hứng chôm tiếng Việt’ ở cộng đồng hải ngoại


Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương


https://www.mofa.gov.vn/vi/nr040807104143/nr040807105001/ns230911154550


(MOFA) - Tối ngày 08/9/2023, Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương đã diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lần đầu tiên do Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với VTV4 tổ chức nhằm Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.


image033Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc (Ảnh: Linh Đức).

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều mặt đến hầu hết các quốc gia, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đất nước ta vẫn giành được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. “Những thành tựu quan trọng này có sự đóng góp vô cùng quý báu của cộng đồng NVNONN, bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Bộ trưởng khẳng định.


Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung trong cộng đồng NVNONN là nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, được khẳng định thành chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12/KL-TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN. “Tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam, phản ánh, duy trì và lan tỏa bản sắc và tinh hoa văn hóa Việt Nam, đóng góp vào việc củng cố nền độc lập của Tổ quốc và đại đoàn kết dân tộc... Việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn, giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.


Năm 2023 là năm đầu tiên đặt nền móng cho việc thực hiện “Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 – 2030”, ghi nhận nhiều kết quả tích cực nhờ sự quan tâm, hưởng ứng từ các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân NVNONN. Các hoạt động, sự kiện Tôn vinh tiếng Việt với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú đã được tổ chức rộng khắp trong và ngoài nước như văn hóa, nghệ thuật, hội thảo, diễn đàn, hoạt động tri ân, xây dựng tủ sách tiếng Việt… Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị tất cả tiếp tục ủng hộ, hưởng ứng triển khai Đề án, để Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN 8/9 thật sự trở thành dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của kiều bào, để tiếng Việt trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam bất cứ nơi nào.


image035Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng trao Giấy khen cho Sứ giả tiếng Việt Nguyễn Thị Liên (Malaysia) (Ảnh: Linh Đức)


Tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy khen cho các thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt trong Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023”. Cuộc thi là một trong những hoạt động tiêu biểu của Đề án được triển khai từ tháng 04-08/2023, dành cho NVNONN và người nước ngoài ở sở tại, yêu mến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.Sau thời gian làm việc công tâm và tích cực, Ban giám khảo Cuộc thi là những chuyên gia đầu ngành về ngôn ngữ và văn hóa đã lựa chọn được 05 Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 đến từ các quốc gia Lào, Malaysia, Úc, Đức, Bỉ, là những cá nhân có năng lực sử dụng tiếng Việt và có các hoạt động tích cực nhằm gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. Đây sẽ là những nhân tố mang sứ mệnh quan trọng quảng bá văn hóa, truyền cảm hứng, tạo động lực học tập và sử dụng tiếng Việt trong đồng bào ta ở nước ngoài; từ đó góp phần gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 


Trong khuôn khổ chương trình tối nay, Gala Tiếng “Mẹ” thân thương là chương trình nghệ thuật tổng hợp, đan xen giữa các tiết mục kịch hình thể và các tiết mục ca nhạc hấp dẫn với thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước; cùng các phóng sự xúc động, truyền cảm hứng về tâm huyết và nỗ lực gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng NVNONN từ nhiều địa bàn ở khắp năm châu.


Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và tham dự tích cực, nhiệt tình của khoảng 700 đại biểu là đại diện của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, chuyên gia về ngôn ngữ và văn hóa, các cơ quan thông tấn báo chí và các đại biểu kiều bào. Bên cạnh đó, chương trình cũng được các khán giả, đặc biệt là đồng bào ta ở nước ngoài, quan tâm đón xem trực tiếp trên sóng truyền hình VTV2, VTV4 và trên các nền tảng số của Đài truyền hình Việt Nam và của Ủy ban Nhà nước về NVNONN.


Với sự lan tỏa đó, chương trình hi vọng đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa dành cho bà con NVNONN, truyền cảm hứng về tình yêu, tâm huyết gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa Việt Nam tới cộng đồng người Việt ở khắp năm châu; đồng thờitri ân các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt.