Khủng hoảng nhân sự hay dao động chính sách trong Chính trị Bộ?

26 Tháng Tư 20248:06 CH(Xem: 805)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - THỨ BẨY 27 APRIL 2024


Khủng hoảng nhân sự hay dao động chính sách trong Chính trị Bộ?


  • Huệ là nhân vật thứ hai trong top 4 lãnh đạo Việt Nam rút lui sau 5 tuần Võ Văn Thưởng bị cách chức.
  • Những hành động làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước.
  • Huệ được coi là ứng cử viên cho chức vụ cao nhất, gặp ông Tập ngày 8/4/2024.
  • Việt Nam trong cuộc trấn áp tham nhũng sâu rộng.
  • Tô Lâm, Bộ trưởng công an - ứng viên có khả năng thay thế Tbt Trọng nếu ông từ chức.


image034Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/4/2024. [Photo: Quốc vụ viện Trung Quốc/Xinhua].
Hoạt động nổi bật gần đây của ông Huệ là chuyến công du kéo dài năm ngày tới Trung Quốc, từ ngày 7/4 tới ngày 12/4.


Hoạt động nổi bật gần đây của ông Huệ là chuyến công du kéo dài năm ngày tới Trung Quốc, từ ngày 7/4 tới ngày 12/4/2024.


Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), ông Huệ khẳng định “Việt Nam kiên quyết thực hiện chính sách ‘Một Trung Quốc’, tin rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và kiên quyết phản đối mọi hình thức của các hoạt động ly khai ‘Đài Loan độc lập’.”


CCTV còn dẫn lời ông Huệ rằng “vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng cũng là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và Trung Quốc chắc chắn sẽ duy trì ổn định và thịnh vượng dài lâu”.


Trong khi đó, cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam chỉ thuật lại chỗ này bằng một câu ngắn gọn rằng ông Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”. (BBC 26/4/2023)


Reuters: Chủ tịch Quốc hội VN từ chức trong bối cảnh bất ổn chính trị ngày càng sâu sắc


By Khanh Vu and Phuong Nguyen

April 26, 20245:31 AM PDTUpdated 8 hours ago

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/vietnam-parliament-chief-quits-amid-deepening-political-turbulence-2024-04-26/


image036Quang cảnh chung của Quốc hội (Quốc hội) Việt Nam trong lễ khai mạc kỳ họp mùa xuân năm 2015 tại Hà Nội ngày 20 tháng 5 năm 2015. REUTERS/Kham/File Photo


HÀ NỘI, ngày 26 tháng 4 (Reuters) – Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ đã từ chức vì “những vi phạm và thiếu sót” không xác định, Đảng Cộng sản cầm quyền cho biết hôm thứ Sáu, một dấu hiệu mới của sự bất ổn chính trị vài tuần sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bị cách chức.


Sự thay đổi mới nhất trong giới lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng lan rộng có thể làm dấy lên mối lo ngại mới về sự ổn định chính trị ở trung tâm Đông Nam Á, trong đó có VN vốn phụ thuộc nhiều vào đầu tư và thương mại nước ngoài.


Huệ, 67 tuổi, được coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức vụ Bí thư Đảng Cộng sản, chức vụ quyền lực nhất của Việt Nam.


Chức vụ người đứng đầu quốc hội của ông là một trong bốn chức vụ được coi là "trụ cột" của bộ máy lãnh đạo nhà nước. “Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Vương Đình Huệ đã gây dư luận tiêu cực, ảnh hưởng đến uy tín của đảng, nhà nước và cá nhân ông”, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản VN cho biết trong một tuyên bố.


Việc từ chức của Huệ diễn ra chỉ vài ngày sau khi có thông báo rằng trợ lý của ông đã bị bắt vì cáo buộc hối lộ liên quan đến một công ty cơ sở hạ tầng. Nó cũng diễn ra chưa đầy ba tuần sau khi Huế gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, thời điểm được các nhà ngoại giao coi là đáng chú ý vì sự nhạy cảm ở Việt Nam trong mối quan hệ với nước láng giềng khổng lồ.


Tuyên bố của đảng hôm thứ Sáu cho biết đơn từ chức của ông Huệ đã được chấp nhận và ông sẽ bị loại khỏi Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị đầy quyền lực.


Không có thông báo nào được đưa ra về việc thay thế. Đảng cũng cần tìm người kế nhiệm lâu dài cho Chủ tịch Quốc hội. Việc bổ nhiệm dự kiến sẽ được quốc hội thông qua khi họp phiên thường kỳ vào giữa tháng 5 hoặc sớm hơn tại phiên họp bất thường. Cuộc cải tổ lớn được các nhà ngoại giao, quan chức và nhà bình luận coi là một phần của chiến dịch kế nhiệm lãnh đạo Đảng Cộng sản già nua Nguyễn Phú Trọng, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2026 trừ khi ông từ chức sớm hơn.


Ứng cử viên chính cho chức vụ cao nhất là Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm, 66 tuổi, người cũng là nhân vật trung tâm trong nỗ lực chống tham nhũng của đất nước.


CẢNH BÁO VỀ ĐẦU TƯ


Trong chiến dịch chống tham nhũng kéo dài nhiều năm, được gọi là "lò lửa", hàng trăm quan chức nhà nước cấp cao và giám đốc điều hành doanh nghiệp cấp cao đã bị truy tố hoặc buộc phải từ chức.


Sự ra đi của ông Huệ, một nhà kinh tế được đào tạo bài bản và nguyên phó thủ tướng, trước đây từng giữ chức trưởng kiểm toán nhà nước, diễn ra sau vụ Chủ tịch nước Võ Văn Thương bị sa thải vào tháng 3 sau khi Đảng Cộng sản cho rằng ông đã vi phạm nội quy của đảng.


Thưởng là Chủ tịch nước thứ hai từ chức chỉ sau hơn một năm, khiến nhiều nhà bình luận cảnh báo rằng sức hấp dẫn của đất nước với tư cách là điểm đến đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi đấu đá nội bộ trong Chính trị Bộ kéo dài.


Một cuộc khảo sát với hơn 650 lãnh đạo doanh nghiệp do phòng thương mại nước ngoài tại Việt Nam thực hiện và công bố vào tháng 3 cho biết các công ty nước ngoài bị thu hút bởi đất nước này chủ yếu vì sự ổn định chính trị.


Đầu tháng 4, bà trùm bất động sản Trương Mỹ Lan đã bị kết án tử hình vì tham gia vào một vụ lừa đảo tài chính trị giá hàng tỷ USD, gây ra tình trạng rút tiền gửi của một ngân hàng tư nhân hàng đầu buộc ngân hàng trung ương phải bồi thường 24 tỷ USD chưa từng có. giải cứu ngân hàng.


Báo cáo của Khánh Vũ, Francesco Guarascio và Phương Nguyễn Biên tập bởi Martin Petty và Peter Graff
03 Tháng Năm 2024(Xem: 682)